VNDirect dự báo xuất khẩu vật liệu xây dựng vẫn gặp khó
(THPL) - Tại báo cáo cập nhật triển vọng ngành Vật liệu xây dựng của CTCP Chứng khoán VNDirect cho biết, xuất khẩu vật liệu xây dựng đã và đang suy giảm do nhu cầu toàn cầu yếu.
Cụ thể, theo VNDircet, trong tháng 10/2022, chỉ số đo lường tình trạng hoạt động kinh tế của ngành sản xuất (PMI) toàn cầu ghi nhận mức thấp nhất (49,4) trong hai năm. Điều này đồng nghĩa với việc các đơn đặt hàng mới thấp, báo hiệu hoạt động sản xuất công nghiệp và nhu cầu thép sẽ giảm trong thời gian tới.
Đơn cử như ngành ô tô (lĩnh vực thường chiếm khoảng 10 - 15% nhu cầu thép toàn cầu) vẫn đang phải đối mặt với sự gián đoạn chuỗi cung ứng do hậu quả của cuộc xung đột Nga - Ukraine và sự bùng phát trở lại của COVID-19 tại Trung Quốc. Kết quả là doanh số bán ô tô toàn cầu trong năm 2022 cũng đang thấp hơn đáng kể so với mức trung bình của giai đoạn 2013 - 2019.
Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy yếu cũng khiến giá bán thép giảm rõ rệt ở hầu hết các thị trường, đặc biệt là các sản phẩm thép dẹt như thép cuộn cán nóng (HRC). Sự sụt giảm của nhu cầu vật liệu xây dựng tại Trung Quốc trong năm 2022 đã phản ánh các đợt phong tỏa mới do COVID-19 ở nhiều thành phố từ quý II/2022 và sự yếu kém của lĩnh vực bất động sản dân cư.

Với lĩnh vực bất động sản, thị trường Trung Quốc được dự báo sẽ tiếp tục suy yếu trong suốt năm 2022 và quý I/2023. Trong tháng 10/2022, đầu tư cơ sở hạ tầng Trung Quốc (trung bình 3 tháng) đã tăng 15% so với cùng kỳ. VNDirect cho rằng khoản chi này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hoạt động xây dựng trong quý IV/2022 và 2023, giảm phần nào áp lực từ sự ảm đạm của thị trường bất động sản tại quốc gia tỷ dân.
Nhận định tại thị trường Việt Nam, báo cáo của Tổng cục Hải quan cho thấy, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu xi măng lớn nhất của Việt Nam kể từ năm 2018 và chiếm 54% tổng sản lượng xuất khẩu xi măng năm 2021. Do đó, nhu cầu xây dựng yếu đi tại Trung Quốc đã khiến ngành xi măng Việt Nam gặp khó kể từ tháng 5/2022. Trong 10 tháng năm 2022, sản lượng xuất khẩu xi măng của Việt Nam đã giảm mạnh 30% so với cùng kỳ và chỉ đạt 26 triệu tấn.
Ngoài thị trường Trung Quốc, nhu cầu xây dựng yếu cũng được ghi nhận tại các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam là EU và Mỹ kể từ tháng 5/2022 do lạm phát cao khiến nhu cầu bất động sản giảm và (sản xuất công nghiệp yếu do thiếu hụt nguyên liệu đầu vào và năng lượng. Trong 10 tháng năm 2022, sản lượng xuất khẩu tôn mạ của Việt Nam đã giảm 37% so với cùng kỳ.
Trước những thông tin trên, VNDirect dự báo hoạt động xuất khẩu thép và xi măng của Việt Nam vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn trong những tháng tới, trước khi tình hình được cải thiện trong nửa cuối năm 2023. Kỳ vọng này đến từ việc đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, các lệnh giãn cách xã hội có dấu hiệu được nới lỏng và các gói cứu trợ lĩnh vực bất động sản dần có hiệu lực ở Trung Quốc và sản xuất công nghiệp toàn cầu phục hồi khi tình trạng thiếu hụt năng lượng dần được kiểm soát.
Tuấn Linh
Tin khác
Hà Nội sẽ vận hành hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm trước 15/4
LPBank chính thức đạt chuẩn ISO/IEC 27001:2022, hoàn tất đánh giá PCI DSS, củng cố nền tảng bảo mật trong kỷ nguyên số
Kết luận Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Quảng Ngãi: Gây quỹ “sinh kế” cho đồng bào Xơ Đăng thông qua giải Pickleball
Giá vàng hôm nay 3/4: Đảo chiều tăng mạnh, SJC chạm mốc 174,5 triệu đồng/lượng
Giá xăng dầu ngày 3/4: Xăng tăng mạnh, dầu Diesel tăng hơn 5.000 đồng/lít
Tập trung triển khai Hệ thống eCDT: Giải pháp then chốt để gỡ “thẻ vàng” IUU
(THPL) - Nhằm tăng cường minh bạch trong truy xuất nguồn gốc và đẩy mạnh cuộc chiến chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU), Bộ Nông...03/04/2026 08:59:20Dự báo thời tiết ngày 3/4: Bắc Bộ ngày nắng, có mưa dông về chiều tối
(THPL) - Theo dự báo, từ chiều tối 3/4 đến sáng sớm 4/4, khu vực Bắc Bộ được dự báo xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to,...03/04/2026 08:58:36Dự án nâng cấp Quốc lộ 14E: Nỗ lực tháo gỡ "nút thắt" mặt bằng để chạy đua với tiến độ
(THPL) - Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 14E - một trong những công trình trọng điểm khu vực miền Trung đang phải đối mặt với áp lực lớn...03/04/2026 08:01:00Thanh Hóa: Gỡ 'điểm nghẽn', yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án lưới điện 110kV
(THPL) – Tại tỉnh Thanh Hóa hiện các dự án lưới điện 110kV được coi là nhóm dự án cấp bách hiện nay, cần được tháo gỡ với tinh thần...03/04/2026 08:05:07
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia