Vissan xin ngừng hoạt động trong 3-4 tuần vì có 43 ca mắc COVID-19
(THPL) – Ngay sau khi phát hiện có 43 ca mắc COVID-19, Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) xin tạm ngưng hoạt động từ 3 - 4 tuần để đưa F0 đi cách ly tập trung, còn các F1, F2 sau khi theo dõi nếu đủ điều kiện có thể quay lại công việc.
Ngày 28/7, nhiều cửa hàng, siêu thị phân phối thịt heo của Vissan đã không có hàng để bán cho người tiêu dùng. Liên quan đến thông tin này, mới đây Vissan đã có văn bản gửi Sở Y tế TPHCM; Sở Công thương TPHCM; Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), đề xuất phương án xử lý dịch bệnh và sản xuất tại doanh nghiệp.
Báo Công Luận đưa tin, theo Vissan cho biết, sau khi thực hiện phương án "3 tại chỗ" từ 28/6 và liên tục xét nghiệm cho nhân viên, đến ngày 17/7, công ty phát hiện có 4 ca F0 và đã đưa đi cách ly tập trung. Đến ngày 20/7, có thêm 20 ca nhưng các ca này đều cách ly tại công ty. Từ ngày phát hiện ca nhiễm đến nay, có nhiều ca F1 đã thành F0 và F2 chuyển lên F1. Đến ngày 23/7, Vissan có 43 ca nhiễm COVID-19.
Do đó, ngay từ sáng 28/7, Vissan chính thức ngừng giao hàng tới các hệ thống siêu thị và cửa hàng.
Chia sẻ với báo VnExpress, ban lãnh đạo Vissan cho biết, doanh nghiệp đang rất cố gắng và mong sự hướng dẫn từ cơ quan chức năng. Là doanh nghiệp sản xuất, phân phối hàng cho hệ thống siêu thị, kênh truyền thống và 600 điểm bán trên địa bàn TPHCM, số lượng nhân viên của Vissan lớn, lên tới 1.500 người. "Do đó, khi thực hiện phương án 3 tại chỗ dù đã rất cố gắng nhưng khó đạt yêu cầu. Với 43 ca F0, công ty đã truy vết và phát hiện 357 F1 và 351 F2. Với tình hình này, Vissan gần như tê liệt hoàn toàn", lãnh đạo công ty nói.

Trước tình hình trên, Vissan đã đưa ra 2 phương án tới cơ quan chức năng khi doanh nghiệp đang có nhiều ca nhiễm.
Phương án 1, đưa toàn bộ các trường hợp F0 cách ly tập trung theo quy định. Các nhân sự còn lại được thực hiện xét nghiệm sàng lọc, khi có kết quả âm tính, công ty sẽ bố trí các nhân sự này vào các khu riêng biệt theo từng dây chuyền hoặc phân xưởng để tiếp tục sản xuất.
Các đối tượng này sẽ được xét nghiệm định kỳ 3 ngày/lần, để tiếp tục bóc tách, phân lập những nhân sự có kết quả âm tính tập trung lại với nhau thành các khu riêng biệt, độc lập để đảm bảo an toàn cho những người lao động. Với phương án này, thuận lợi là công ty sẽ tiếp tục duy trì sản xuất, có thể giảm sản lượng do thiếu hụt nhân sự bị F0 hoặc cách ly.
Tuy nhiên, khó khăn khi thực hiện phương án này là cần có sự thống nhất của toàn bộ người lao động cùng ở lại công ty tiếp tục thực hiện phương châm “3 tại chỗ” và cần được sự hỗ trợ của Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh trong việc tiến hành xét nghiệm sàng lọc.
Phương án 2 là thực hiện gửi các đối tượng F1 về địa phương sau khi xét nghiệm âm tính và tiến hành cách ly các đối tượng F2 (không được sản xuất) theo quy định. Công ty đề nghị xin được dừng sản xuất kinh doanh cho đến khi các đối tượng F1, F2 hết thời gian cách ly, đủ điều kiện quay trở lại công ty làm việc. Nếu thực hiện phương án này, công ty có khả năng ngừng hoạt động trong thời gian từ 3-4 tuần.
Liên quan đến thông tin Vissan xin ngừng hoạt động, Sở Công Thương TPHCM cho biết, việc này sẽ không ảnh hưởng tới giá và lượng hàng cung cấp trên thị trường.
Báo Lao động đưa tin, cụ thể theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Nguyên Phương, bên cạnh Vissan thì còn nhiều nhà cung cấp thịt lợn khác. Lượng thịt của Vissan hiện chiếm khoảng 10% (khoảng 500-600 con/ngày) nên khi đơn vị này tạm ngừng cung cấp sẽ không quá ảnh hưởng. Khi nguồn hàng của Vissan thiếu hụt, Sở sẽ kịp thời cung ứng bằng đơn vị khác. Ngoài ra, Vissan vẫn có nguồn hàng dự trữ và đang đàm phán với các đối tác, dự kiến trong 3 ngày sẽ cung ứng lại hàng hoá.
Tuấn Minh (tổng hợp)
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29