23:03 ngày 26/02/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Vĩnh Phúc: Công trình trọng điểm chưa bàn giao đã hỏng?

09:35 27/08/2020

(THPL) - Công trình kè suối Thõng thuộc Công trình, dự án trọng điểm của tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, công trình này vừa được xây dựng và đưa vào sử dụng thì đã có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng.

Với sự cấp thiết trong công tác phòng, chống sạt lở và thoát lũ, vừa góp phần thay đổi diện mạo cho khu danh thắng Tây Thiên (Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc), dự án công trình kè suối Thõng khu vực Tây Thiên được xem là công trình, dự án trọng điểm của tỉnh Vĩnh Phúc.

Dự án do UBND huyện Tam Đảo làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư dự kiến là hơn 20 tỷ đồng. Thời gian khởi công - hoàn thành dự kiến là 2018.

Dự án kè suối Thõng do UBND huyện Tam Đảo làm chủ đầu tư.

Ngày 27/02/2018, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ký phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án Kè suối Thõng khu vực Tây Thiên, Khu danh thắng Tây Thiên, huyện Tam Đảo.

Sau đó, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tam Đảo (gọi là Bên mời thầu) được giao hoàn thiện hồ sơ, thủ tục liên quan, tổ chức kế hoạch lựa chọn nhà thầu cho dự án. Tuy nhiên, thời điểm đơn vị này đăng tải Kế hoạch lựa chọn nhà thầu lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đã chậm (ngày 27/8/2018 mới được đăng tải) so với quy định, từng làm gây xôn xao dư luận.

Ngày 17/9/2018, Ban dự án huyện Tam Đảo ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu xây lắp công trình Kè suối Thõng khu vực Tây Thiên. Nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Ninh Bình (địa chỉ ở Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc). Giá trúng thầu dự án là hơn 16 tỷ đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng là 18 tháng.

Theo tìm hiểu của PV Thương hiệu và Pháp luật, công trình kè suối Thõng thuộc Công trình, dự án trọng điểm của tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, công trình này vừa được xây dựng và đưa vào sử dụng thì đã có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng. Điều này, khiến người dân hoài nghi về việc ai đó đã ‘rút ruột’ công trình gây thất thoát ngân sách nhà nước làm chất lượng công trình trọng điểm kém đi?

Ghi nhận của PV tại dự án kè suối Thõng cho thấy, phần Cầu kết hợp đập tràn có nhiều vết nứt, lan can cầu thiếu quá nhiều ốc vít. Phần kè suối kết hợp đường đi bộ còn ngổn ngang và có nhiều điểm sụt lún, nứt toác.

Theo người dân địa phương: ‘công trình này được xây dựng từ năm 2018 và hoàn thiện vào cuối năm 2019. Thế nhưng, không hiểu vì sao công trình dự án lại đã có dấu hiệu xuống cấp như sụp lún, nứt và thậm chí, vật liệu cũng bị cắt xén bớt…”.

Mặc dù, mới hoàn thiện và chưa nghiệm thu, bàn giao nhưng đã có dấu hiệu xuống cấp khiến dư luận hoài nghi về chất lượng công trình.

Nhiều lúc chúng tôi đi qua cầu này mà không khỏi giật mình khi thấy từng chiếc lan can bằng sắt đã bị ai đó ‘ăn bớt’ từng chiếc ốc vít. Điều này, lan can cỏ thể rơi bất cứ thời điểm nào, sợ nhất là trẻ em ra chơi mà tựa vào lan can này, không biết hậu quả sẽ ra sao nữa? Chưa nói việc cầu kết hợp đập tràn đã có dấu hiệu nứt toác, người dân chia sẽ.

Người dân ngán ngẩm nói, “mặc dù, công trình mới hoàn thiện và đưa vào sử dụng nhưng hiện tại, cầu kết hợp đập tràn đã xuống cấp , hư hỏng. Cho thấy, công trình dự án này quá kém chất lượng”.

Trao đổi với PV, đại diện UBND thị trấn Đại Đình (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) cho hay: “Công trình này được hoàn thiện vào cuối năm 2019. Dự án này do UBND huyện Tam Đảo làm chủ đầu tư”.

Trong khi đó, Đại diện Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo nói rằng, dự án này do UBND huyện Tam Đảo làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, về công tác thủy lợi, tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thì đơn vị cũng từng có văn bản gửi UBND huyện Tam Đảo và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Tam Đảo nhằm đảo bảo cấp nước phục vụ cho nhân dân. Tới nay, đơn vị vẫn chưa nhận bàn giao từ phía UBND huyện Tam Đảo và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Tam Đảo.

Có thể nói rằng, việc công trình có dấu hiệu kém chất lượng thì cũng đã rõ. Nhưng việc ‘rút ruột’ công trình và buông lỏng quan lý của chủ đầu tư, nhà thầu trong quá trình triển khai thi công dự án? Có lẽ, chỉ có lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Tam Đảo, UBND huyện Tam Đảo và nhà thầu thi công nắm rõ nhất.

Dưới đây là một số hình ảnh:

Công trinh kè suối Thõng là dự án trọng điểm của tỉnh Vĩnh Phúc.
Tình trạng ốc vít bị thiếu thì không có gì 'lạ mắt' tại dự án này. 
Thậm chí, dự án cũng xuất hiện quá nhiều vết nứt.
Giới chuyên môn nhận định, đây là những vết nứt. Có thể do chất lượng công trình quá kém hoặc lún không đều.

(Còn nữa...)

UY VŨ

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu