Vĩnh Phúc: Công trình trọng điểm chưa bàn giao đã hỏng?
(THPL) - Công trình kè suối Thõng thuộc Công trình, dự án trọng điểm của tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, công trình này vừa được xây dựng và đưa vào sử dụng thì đã có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng.
Với sự cấp thiết trong công tác phòng, chống sạt lở và thoát lũ, vừa góp phần thay đổi diện mạo cho khu danh thắng Tây Thiên (Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc), dự án công trình kè suối Thõng khu vực Tây Thiên được xem là công trình, dự án trọng điểm của tỉnh Vĩnh Phúc.
Dự án do UBND huyện Tam Đảo làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư dự kiến là hơn 20 tỷ đồng. Thời gian khởi công - hoàn thành dự kiến là 2018.


Ngày 27/02/2018, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ký phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án Kè suối Thõng khu vực Tây Thiên, Khu danh thắng Tây Thiên, huyện Tam Đảo.
Sau đó, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tam Đảo (gọi là Bên mời thầu) được giao hoàn thiện hồ sơ, thủ tục liên quan, tổ chức kế hoạch lựa chọn nhà thầu cho dự án. Tuy nhiên, thời điểm đơn vị này đăng tải Kế hoạch lựa chọn nhà thầu lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đã chậm (ngày 27/8/2018 mới được đăng tải) so với quy định, từng làm gây xôn xao dư luận.
Ngày 17/9/2018, Ban dự án huyện Tam Đảo ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu xây lắp công trình Kè suối Thõng khu vực Tây Thiên. Nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Ninh Bình (địa chỉ ở Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc). Giá trúng thầu dự án là hơn 16 tỷ đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng là 18 tháng.
Theo tìm hiểu của PV Thương hiệu và Pháp luật, công trình kè suối Thõng thuộc Công trình, dự án trọng điểm của tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, công trình này vừa được xây dựng và đưa vào sử dụng thì đã có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng. Điều này, khiến người dân hoài nghi về việc ai đó đã ‘rút ruột’ công trình gây thất thoát ngân sách nhà nước làm chất lượng công trình trọng điểm kém đi?
Ghi nhận của PV tại dự án kè suối Thõng cho thấy, phần Cầu kết hợp đập tràn có nhiều vết nứt, lan can cầu thiếu quá nhiều ốc vít. Phần kè suối kết hợp đường đi bộ còn ngổn ngang và có nhiều điểm sụt lún, nứt toác.
Theo người dân địa phương: ‘công trình này được xây dựng từ năm 2018 và hoàn thiện vào cuối năm 2019. Thế nhưng, không hiểu vì sao công trình dự án lại đã có dấu hiệu xuống cấp như sụp lún, nứt và thậm chí, vật liệu cũng bị cắt xén bớt…”.

Nhiều lúc chúng tôi đi qua cầu này mà không khỏi giật mình khi thấy từng chiếc lan can bằng sắt đã bị ai đó ‘ăn bớt’ từng chiếc ốc vít. Điều này, lan can cỏ thể rơi bất cứ thời điểm nào, sợ nhất là trẻ em ra chơi mà tựa vào lan can này, không biết hậu quả sẽ ra sao nữa? Chưa nói việc cầu kết hợp đập tràn đã có dấu hiệu nứt toác, người dân chia sẽ.
Người dân ngán ngẩm nói, “mặc dù, công trình mới hoàn thiện và đưa vào sử dụng nhưng hiện tại, cầu kết hợp đập tràn đã xuống cấp , hư hỏng. Cho thấy, công trình dự án này quá kém chất lượng”.
Trao đổi với PV, đại diện UBND thị trấn Đại Đình (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) cho hay: “Công trình này được hoàn thiện vào cuối năm 2019. Dự án này do UBND huyện Tam Đảo làm chủ đầu tư”.
Trong khi đó, Đại diện Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo nói rằng, dự án này do UBND huyện Tam Đảo làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, về công tác thủy lợi, tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thì đơn vị cũng từng có văn bản gửi UBND huyện Tam Đảo và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Tam Đảo nhằm đảo bảo cấp nước phục vụ cho nhân dân. Tới nay, đơn vị vẫn chưa nhận bàn giao từ phía UBND huyện Tam Đảo và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Tam Đảo.
Có thể nói rằng, việc công trình có dấu hiệu kém chất lượng thì cũng đã rõ. Nhưng việc ‘rút ruột’ công trình và buông lỏng quan lý của chủ đầu tư, nhà thầu trong quá trình triển khai thi công dự án? Có lẽ, chỉ có lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Tam Đảo, UBND huyện Tam Đảo và nhà thầu thi công nắm rõ nhất.
Dưới đây là một số hình ảnh:








(Còn nữa...)
UY VŨ
Tin khác
Củng cố niềm tin, khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc
Mã số thuế vẫn “sống” sau khi doanh nghiệp đóng cửa: Cần làm gì để tránh rủi ro?
Giá vàng ngày 25/8: Vàng thế giới bật tăng, trong nước neo cao
Bảo tồn thận ghép cho bệnh nhân U70 nhờ kỹ thuật chụp mạch bằng khí CO₂
Khai mạc chương trình "Khuyến mại tập trung Hà Nội 2026": Thúc đẩy tiêu dùng nội địa!
Để di sản “sống” bằng sức sáng tạo
Trẻ vào lớp 1 cần gì hơn biết chữ, biết số?
(THPL)-Trước ngưỡng cửa lớp 1, nhiều phụ huynh lo con chưa đọc thông, viết thạo hay làm Toán nhanh. Nhưng để hiểu trẻ đã sẵn sàng cho...24/08/2026 15:41:00Triển lãm “Không gian du lịch, văn hóa - hội nhập và lan tỏa
THPL- Từ những di sản được UNESCO ghi danh đến làng nghề, sản vật và nghệ thuật truyền thống, triển lãm mang đến một không gian văn hóa...25/08/2026 09:46:39Khởi tố Hải Sapa TV về tội lừa dối khách hàng: "Phù phép" thịt trâu Ấn Độ thành đặc sản Tây Bắc
(THPL) - Vũ Hoàng Hải (Hải Sapa TV) cùng vợ và đồng phạm đã bị Công an tỉnh Lào Cai khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi lừa dối khách hàng và vi...25/08/2026 07:53:12Dự báo thời tiết ngày 25/8: Bắc Bộ có mưa vài nơi, Nam Bộ nắng nóng
(THPL) – Theo dự báo, hôm nay 25/8 các tỉnh Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật...25/08/2026 07:53:58
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
