Vĩnh Linh, Quảng Trị: Chính quyền xã Vĩnh Long có "làm ngơ" cho hộ dân chiếm dụng đất trái phép
(THPL) - Vừa qua, Tòa soạn Thương hiệu và Pháp luật đã nhận được đơn cầu cứu của gia đình ông Lê Đức Long trú tại thôn Duy Viên, xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị phản ánh về việc bị ông Nguyễn Quang Bình (hộ gia đình sử dụng đất liền kề) lấn chiếm đường giao thông để trồng cây và đóng cọc lấn chiếm cả sang đất của gia đình ông.
Cụ thể, năm 2018, gia đình ông Long nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại thửa đất số 1303, tờ bản đồ 21, diện tích 312 m2 tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Ngày 13/04/2018, gia đình ông Long đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CM514922 mang tên Lê Đức Long và Lê Thị Hà.
"Gia đình chúng tôi mua thửa đất này, có giấy tờ pháp lí đầy đủ, và theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chúng tôi có quyền thừa hưởng đường giao thông 5m, nhưng giờ không thấy đường đâu mà còn bị gia đình ông Bình đóng cọc lấn chiếm cả sang đất nhà tôi. Hành vi lấn chiếm đất và sử dụng đất trái phép này đã vi phạm nghiêm trọng về quy định tại Luật Đất đai. Hơn nữa, việc làm này còn gây ảnh hưởng lớn đển việc sinh hoạt và đi lại hàng ngày của gia đình tôi và các hộ dân xung quanh", ông Lê Đức Long bức xúc chia sẻ.
Ông Long cũng chia sẻ thêm với phóng viên, ông đã nhiều lần yêu cầu ông Bình hộ gia đình chiếm dụng đất đường giao thông và lấn chiếm đất của gia đình ông Long di dời số cây trồng đang trồng trái phép, trả lại đường giao thông và diện tích đất đang lấn chiếm. Tuy nhiên, bất chấp những ý kiến phản ánh của ông Long, gia đình ông Bình vẫn ngang nhiên sử dụng phần đất chiếm đoạt.
Chính quyền đang "đá bóng" trách nhiệm?!
Điều đáng nói, để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người đang bị xâm phạm, gia đình ông Long đã gửi tờ trình đến UBND xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh yêu cầu UBND xã Vĩnh Long can thiệp, giải quyết việc lấn chiếm đất nói trên. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, sau rất nhiều ngày kể từ khi gửi đơn, UBND xã vẫn không có những biện pháp can thiệp kịp thời để xử lý dứt điểm những sai phạm nói trên.
Không chỉ người dân, mà ngay cả phóng viên rất khó có thể tiếp cận với các cơ quan chức năng xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị để làm việc và giải quyết những vấn đề đang gây bức xúc lâu dài cho người dân. Cụ thể, khi phóng viên có liên hệ với ông Nguyễn Khắc Phú, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Long thì ông Phú lại giới thiệu phóng viên làm việc với địa chính xã.Liên hệ với ông Phạm Hữu Văn, Địa chính xã Vĩnh Long thì ông lại "đá" trách nhiệm cho huyện và yêu cầu phóng viên lên huyện để xác minh thông tin và làm việc. Trên tinh thần mong muốn có thông tin tính khách quan và đa chiều, phóng viên đã liên hệ với ông Lên Văn Năm, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Linh thì thay vì cung cấp tài liệu và trả lời những câu hỏi của phóng viên, thì ông Năm lại "đẩy" trách nhiệm này xuống UBND xã Vĩnh Long.
Một con đường nông thôn mới có chiều rộng là 5m lại bị chiếm dụng một cách ngang nhiên, khiến nhiều người dân sẽ đặt câu hỏi: Chính quyền xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh ở đâu khi để hộ gia đình ông Bình ngang nhiên chiếm trọn con đường nông thôn mới? Khi nhận được phản ánh của người dân mà không giải quyết dứt điểm, chính quyền xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh đã làm tròn trách nhiệm của mình trên tinh thần "thượng tôn pháp luật" hay chưa?
Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.
Anh Tuấn
Tin khác
Giá xăng dầu ngày 3/1/2026: Giá xăng dầu đều đồng loạt giảm nhẹ
Người bỏ thi sát hạch bằng lái xe sẽ không được thoàn trả lại phí đã nộp
Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam
Hà Nội: Sẽ bị từ chối thu gom nếu không phân loại rác thải
Lê Phong Group cất nóc dự án Khu căn hộ cao cấp The Emerald 68
Bộ Y tế tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán 2026
Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án chào mừng Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 02/CĐ-TTg ngày 2/1/2026 về việc tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả...03/01/2026 12:01:11Giá vàng ngày 3/1: Vàng thế giới tăng mạnh, thị trường trong nước khá ổn định
(THPL) - Giá vàng thế giới hôm nay (ngày 3/1), trên thị trường châu Á tăng mạnh, hiện đang giao dịch trên mức 4.332 USD/ounce. Tại thị trường...03/01/2026 09:37:29Dự báo thời tiết ngày 3/1: Không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng nhiều nơi trên đất liền
(THPL) - Trong ngày 3/1, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở khu vực Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở...03/01/2026 09:19:19Hoa Kỳ hoãn tăng thuế đối với một số sản phẩm gỗ thành phẩm
(THPL) - Ngày 31/12/2025, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký Tuyên bố điều chỉnh chính sách thuế nhập khẩu đối với gỗ, gỗ xẻ và các sản...02/01/2026 16:04:26