Vĩnh Hòa (Vĩnh Linh): Xung kích, tình nguyện trong "cuộc chiến" phòng, chống dịch COVID-19
(THPL) - Phát huy truyền thống xung kích, tình nguyện, Đoàn thanh niên đã phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ xã Vĩnh Hòa thành lập đội tình nguyện nấu ăn, đưa các suất cơm… phục vụ các điểm chốt ở khu vực cách ly nhằm tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại địa phương. Ðó là những hành động đẹp, thể hiện ý thức trách nhiệm cao với cộng đồng.
Trước tình hình dịch COVID-19 đang hết sức phức tạp. Hiện nay, tại các điểm chốt các lực lượng công an, y tế và dân quân đang ứng trực để phục vụ công tác hậu cần. Để phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, BTV Đoàn kêu gọi các đồng chí đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn xã Vĩnh Hòa (Vĩnh Linh, Quảng Trị) cùng tham gia tình nguyện phục vụ công tác hậu cần nấu ăn, đưa cơm... cho các lực lượng chức năng ở các chốt chống dịch, nhằm phát huy tinh thần của tuổi trẻ cùng chung tay đẩy lùi COVID-19.


Theo chị Phan Thị Hiền, Đảng ủy viên- Bí thư đoàn xã Vĩnh Hòa cho biết: “Ngay trong tối 6/8, tại huyện Vĩnh Linh đã tổ chức cách ly thôn Đơn Duệ (quê của BN 749) thuộc xã Vĩnh Hòa. Vì nhu cầu cấp bách, góp phần vào công tác phòng, chống dịch hơn 30 ĐVTN của xã đã chia ra cùng phục vụ công tác hậu cần nấu ăn, đưa cơm cho các lực lượng chức năng ở các chốt chống dịch”.
“Đoàn thanh niên mong muốn các bạn trẻ tiếp tục đăng ký tham gia tình nguyện, sẵn sàng ứng phó với tình huống mới của dịch bệnh, hỗ trợ tỉnh Quảng Trị nói chung và xã Vĩnh Hòa nói riêng chống đại dịch COVID-19 này, để Đoàn xã thành lập được đội hình có số lượng đông và chất lượng, sẵn sàng hoạt động khi xã cần, chung tay cùng đẩy lùi dịch bệnh”, chị Hiền chia sẻ.

Hưởng ứng lời kêu gọi đó, nhiều đoàn viên thanh niên đã đăng ký tình nguyện tham gia vào cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 với nhiều gương tiêu biểu như trường hợp của bạn Trần Thị Hà - Ban thường vụ Đoàn xã bày tỏ, em đã hăng hái đăng ký tham gia Tổ công tác tình nguyện phòng, chống dịch COVID-19 tại xã nhà. Tham gia tổ tình nguyện tuy vất vả, nhưng với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên". Trần Hà khiêm tốn rằng “Em thấy mình cần phải có trách nhiệm đối với quê hương, đất nước. Những việc em làm, chỉ mong được đóng góp một phần công sức của mình giúp cho địa phương chống dịch COVID-19 để bảo vệ bản thân, gia đình và toàn xã hội”.

Dưới lớp khẩu trang kín mít, chị Trần Thị Thương – Đoàn viên chi đoàn thôn Linh Đơn ngồi trước vô lăng xe máy nhẩm lại các tuyến đường quen thuộc để đến các điểm chốt nhanh hơn.
"Hiện tại, ở đây có 3 chốt chính và hơn 10 điểm chốt phụ, ngày hôm trước, cả nhóm đi hơn chục thành viên, vừa làm cho nhanh vừa để động viên tinh thần những người đang làm nhiệm vụ” - chị Thương nói.
Từ khi có lệnh cách ly xã hội, nhóm ý thức làm sao đảm bảo đưa đồ nhanh đến các điểm kịp giờ. Những thành viên trẻ như chị Hiền, anh Hưng, chị Châu Loan, chị Hà, chị Thương,... gần như đi suốt.


Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và đang lan rộng, phòng, chống dịch được xác định là “cuộc chiến” của toàn dân, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của tuổi trẻ - một trong những lực lượng xung kích với nhiều đóng góp cụ thể, sáng tạo. Tuy rằng, mỗi người một công việc, cuộc sống có phần bị xáo trộn vì dịch bệnh nhưng cũng không ngăn được họ làm tình nguyện. Càng vì thế mà họ thêm động lực chia lửa với tuyến đầu mong chặn dịch sớm để người dân quay về cuộc sống bình yên.
Được biết, bệnh nhân 749 là chị H.T.H ( 27 tuổi), trú tại thôn Đơn Duệ, xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Linh từng đến Đà Nẵng vào lúc khoảng 20 giờ, ngày 17/7 bằng xe khách để đến Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng thăm chị gái đang điều trị tại đây.
Chị H đã đi làm tại Trung tâm y tế huyện Vĩnh Linh; đi nhiều trạm y tế của các xã trong huyện; tham gia dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, đi đám cưới...

Hiện thôn Đơn Duệ, xã Vĩnh Hòa, Vĩnh Linh có gần 300 hộ dân với khoảng 1.200 người.
Quảng Trị không còn an toàn với COVID-19 nữa, dịch bệnh rất nguy hiểm nhưng người dân hãy bình tĩnh để cùng chính quyền thực hiện các biện pháp, phòng chống hiệu quả nhất.

Lúc này, ý thức tự giác của người dân rất quan trọng. Nếu không có việc cần thiết thì không nên ra khỏi nhà. Hằng ngày, thực hiện đeo khẩu trang, vệ sinh rửa tay thường xuyên, thực hiện giãn cách, không tụ tập đông người…
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị khuyến cáo, những người liên quan đến lịch trình di chuyển cũng như có tiếp xúc gần với trường hợp trên cần liên hệ ngay với cơ quan y tế nơi gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ; thực hiện cách ly tại nhà; gọi điện thoại đến số 1900988975 và đường dây nóng thông tin của các trung tâm y tế cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần với mình.
Diệu Huyền
Tin khác
Xuất khẩu gạo và rau quả sang Trung Quốc tăng trưởng kỷ lục
TP. HCM sẽ chi 7.000 tỷ đồng mỗi năm để miễn phí xe buýt cho toàn dân
Đề nghị tổng kiểm tra an toàn thực phẩm trên toàn quốc
realme P4 Power ra mắt tại Việt Nam: Tân binh nổi bật với viên pin 10.001 mAh
Nâng cấp, mở rộng tuyến đường kết nối Tây Nguyên với sân bay Long Thành
Giá vàng hôm nay 2/4: Vàng SJC tăng tới 2 triệu đồng mỗi lượng
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá
(THPL) - Ngày 1/4/2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Công điện số 28/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng...02/04/2026 09:26:22Giá xăng dầu ngày 2/4: Giá dầu thô lao dốc mạnh, thị trường chờ kỳ điều chỉnh mới
(THPL) - Giá xăng dầu hôm nay (2/4) ghi nhận đà giảm sâu trên thị trường thế giới khi những tín hiệu hạ nhiệt xung đột tại Trung Đông xuất...02/04/2026 09:25:45Dự báo thời tiết ngày 2/4: Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa dông
(THPL) – Hôm nay 2/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng miền đông...02/04/2026 08:29:23Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Tổng tài sản hợp nhất đạt gần 292.000 tỷ đồng, tăng trưởng 16,1%
(THPL) - Tập đoàn Bảo Việt công bố kết quả kinh doanh năm 2025 (kiểm toán), theo đó, Công ty Mẹ và các đơn vị thành viên ghi nhận mức tăng...02/04/2026 06:44:04
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia