VietinBank và JBIC ký kết Biên bản ghi nhớ
(THPL) - Ngày 16/12/2023, Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với VietinBank tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản. Diễn đàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phối hợp với Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức trong khuôn khổ chương trình công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Nhật Bản và hoạt động song phương tại Nhật Bản.
Mục tiêu của MOU là hỗ trợ quá trình giảm phát thải carbon và chuyển đổi năng lượng trong nước; đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp tầm trung, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Nhật Bản gia nhập thị trường. Việc ký kết MOU trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính không chỉ là bước tiến lớn trong quan hệ hai bên; mà còn thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đối với phát triển bền vững và quản lý môi trường. Đây cũng là cơ hội để thể hiện sức mạnh hợp tác kinh tế và môi trường giữa hai nước trong tương lai.
Chính phủ Việt Nam đã công bố mục tiêu đạt được trung hòa carbon và trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2050. Thông qua Kế hoạch Thực hiện Quy hoạch điện lực phát triển điện lực Quốc gia thời kỳ 2021 - 2030 (gọi tắt là Quy hoạch điện VIII) ngày 15/5/2023, Chính phủ dự kiến sử dụng sản xuất điện khí đốt làm nguồn năng lượng trong giai đoạn chuyển tiếp, tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo trong danh mục các nguồn năng lượng. Đây là một chính sách đúng đắn nhằm góp phần hiện thực hóa mục tiêu về tăng trưởng kinh tế cũng như giảm phát thải carbon.
Đại diện VietinBank và JBIC ký kết Biên bản ghi nhớ
Thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đẩy nhanh việc tài trợ tài chính xanh trong lĩnh vực ngân hàng. Cùng với đó, VietinBank cũng chủ động, tập trung vào các sáng kiến tương tự. Vì vậy, việc ký kết MOU là phù hợp với chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và VietinBank.
Thông qua việc ký kết MOU - trong đó JBIC với tư cách là tổ chức tài chính theo chính sách của Nhật Bản và VietinBank với vai trò là ngân hàng thương mại Nhà nước lớn, chủ lực, trụ cột của nền kinh tế Việt Nam - sẽ không ngừng chia sẻ thông tin, tăng cường các cơ hội hợp tác kinh doanh nói chung, đặc biệt trong lĩnh vực ESG.
Chủ tịch HĐQT VietinBank Trần Minh Bình (hàng 2, thứ 3 từ phải qua) chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tại sự kiện
Đồng thời, hai ngân hàng sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực trong việc tạo cơ hội kinh doanh cho các công ty Nhật Bản, thông qua tăng cường hợp tác với các đối tác quan trọng trong lĩnh vực giảm phát thải carbon và các tổ chức tài chính địa phương tại các quốc gia.
PV
Tin khác
Hải Phòng: Bắt giữ đối tượng tàng trữ, vận chuyển trái phép hơn 115kg pháo
Hải Phòng triển khai biện pháp cấp bách kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí
Hải Phòng tập trung cắt giảm và đơn giản hóa thủ tục hành chính
Hướng tới Hội thảo khoa học Quốc gia “Bảo đảm an toàn điện góp phần phòng cháy, chữa cháy ở Việt Nam hiện nay"
Thanh Hóa: Mở đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
PV GAS D khẳng định đảm bảo nguồn khí thiên nhiên cho khách hàng tiêu thụ
New Lavida do Lê Phong Group phát triển được vinh danh là “Dự án đáng sống năm 2025’’
(THPL) - Dự án Chung cư nhà ở xã hội Tân Đông Hiệp (New Lavida) vừa được vinh danh là Dự án Đáng sống năm 2025 nhờ quy hoạch bài bản, đủ...25/12/2025 22:54:31Sacombank tái định vị thương hiệu trong giai đoạn phát triển mới
(THPL) - Trong hành trình phát triển của một ngân hàng, có những thời điểm cần một biểu tượng đủ tĩnh để tạo niềm tin, đủ mạnh để...25/12/2025 22:53:23Gỡ bỏ hơn 50 nghìn sản phẩm vi phạm trên sàn thương mại điện tử trong năm 2025
(THPL) – Trong năm 2025, cơ quan chức năng đã rà soát, yêu cầu gỡ bỏ hơn 50 nghìn sản phẩm vi phạm trên các sàn và nền tảng thương mại điện...25/12/2025 16:53:00Vinenergo, Vinfast, V- Green và Xanh SM hợp tác với IDICO “ Xanh hóa” các khu công nghiệp
(THPL) - Bốn công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến...25/12/2025 16:50:48

