VietinBank và JBIC ký kết Biên bản ghi nhớ
(THPL) - Ngày 16/12/2023, Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với VietinBank tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản. Diễn đàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phối hợp với Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức trong khuôn khổ chương trình công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Nhật Bản và hoạt động song phương tại Nhật Bản.
Mục tiêu của MOU là hỗ trợ quá trình giảm phát thải carbon và chuyển đổi năng lượng trong nước; đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp tầm trung, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Nhật Bản gia nhập thị trường. Việc ký kết MOU trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính không chỉ là bước tiến lớn trong quan hệ hai bên; mà còn thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đối với phát triển bền vững và quản lý môi trường. Đây cũng là cơ hội để thể hiện sức mạnh hợp tác kinh tế và môi trường giữa hai nước trong tương lai.
Chính phủ Việt Nam đã công bố mục tiêu đạt được trung hòa carbon và trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2050. Thông qua Kế hoạch Thực hiện Quy hoạch điện lực phát triển điện lực Quốc gia thời kỳ 2021 - 2030 (gọi tắt là Quy hoạch điện VIII) ngày 15/5/2023, Chính phủ dự kiến sử dụng sản xuất điện khí đốt làm nguồn năng lượng trong giai đoạn chuyển tiếp, tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo trong danh mục các nguồn năng lượng. Đây là một chính sách đúng đắn nhằm góp phần hiện thực hóa mục tiêu về tăng trưởng kinh tế cũng như giảm phát thải carbon.
Đại diện VietinBank và JBIC ký kết Biên bản ghi nhớ
Thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đẩy nhanh việc tài trợ tài chính xanh trong lĩnh vực ngân hàng. Cùng với đó, VietinBank cũng chủ động, tập trung vào các sáng kiến tương tự. Vì vậy, việc ký kết MOU là phù hợp với chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và VietinBank.
Thông qua việc ký kết MOU - trong đó JBIC với tư cách là tổ chức tài chính theo chính sách của Nhật Bản và VietinBank với vai trò là ngân hàng thương mại Nhà nước lớn, chủ lực, trụ cột của nền kinh tế Việt Nam - sẽ không ngừng chia sẻ thông tin, tăng cường các cơ hội hợp tác kinh doanh nói chung, đặc biệt trong lĩnh vực ESG.
Chủ tịch HĐQT VietinBank Trần Minh Bình (hàng 2, thứ 3 từ phải qua) chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tại sự kiện
Đồng thời, hai ngân hàng sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực trong việc tạo cơ hội kinh doanh cho các công ty Nhật Bản, thông qua tăng cường hợp tác với các đối tác quan trọng trong lĩnh vực giảm phát thải carbon và các tổ chức tài chính địa phương tại các quốc gia.
PV
Tin khác
Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng
Khai mạc “Sức sống hàng Việt” số 5: Đưa đặc sản Hà Tĩnh vươn tầm qua nền tảng số
Thanh Hóa: Xác định trách nhiệm của từng đơn vị trong giải ngân vốn đầu tư công
Cử tri và nhân dân vẫn lo ngại vệ sinh thực phẩm, ô nhiễm môi trường
Công an phường Tây Hồ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 51 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Độc đáo nghi thức rước kiệu về Đền Hùng tri ân công đức Tổ tiên
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành trao quà cho người có công trước ngày 28/4
(THPL) - Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương tập trung chăm lo...24/04/2026 00:13:00Giá xăng đồng loạt giảm, dầu diesel giảm hơn 1.100 đồng/lít
(THPL) - Từ 15h00 ngày 23/4/2026, giá xăng dầu đồng loạt được điều chỉnh giảm, trong đó dầu diesel ghi nhận mức giảm hơn 1.100 đồng/lít.23/04/2026 16:28:07Bắn pháo hoa tại khai hội Sầm Sơn
(TH&PL) - Tại lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2026, ngoài tổ chức nhiều sự kiện hấp dẫn suốt mùa du lịch, tại lễ khai mạc du lịch biển...23/04/2026 16:04:50"Mở khóa" thị trường Halal và ESG cho hàng Việt tại Malaysia
(THPL) – Với kim ngạch song phương vượt mốc 15 tỷ USD và mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện, Malaysia đang trở thành thị trường...24/04/2026 00:03:09
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia