05:39 ngày 22/09/2023 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 097.397.8869

DÒNG SỰ KIỆN

Việt Nam và Ấn Độ hợp tác công nghệ thông tin và truyền thông trong bối cảnh COVID-19

14:29 01/07/2021

(THPL) - Ngày 29/6, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo trực tuyến về Hợp tác Công nghệ Thông tin - Truyền thông (CNTT-TT) giữa Ấn Độ và Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Hội thảo do Ngài Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam và ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông chủ trì.

Trong bài phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội nghị trực tuyến bởi cả Việt Nam và Ấn Độ đều đang đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong nhiều lĩnh vực nói chung và trong cuộc chiến chống lại Đại dịch COVID-19 nói riêng. Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nêu bật những tiến bộ mà Việt Nam đã đạt được trong việc ứng dụng CNTT và trong phát triển công nghệ số phục vụ phát triển kinh tế xã hội để vượt qua những thách thức của Đại dịch COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại hội thảo.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng giới thiệu về Chiến lược Chuyển đổi số Quốc gia của Việt Nam trong đó ưu tiên chú trọng tới sản xuất thông minh, Internet vạn vật (IoT), Trí tuệ nhân tạo, Dữ liệu lớn, Công nghệ Blockchain, Dữ liệu trực tuyến, An ninh mạng, Công nghệ Tài chính, Công nghệ in 3D, Hệ sinh thái 5G, Thành phố Thông minh. Thứ trưởng cũng khuyến khích doanh nghiệp hai nước cần phải trao đổi để thúc đẩy hợp tác về CNTT và nhấn mạnh về mong muốn tìm hiểu về các sáng kiến số hóa của Ấn Độ như chương trình “Số hóa Ấn Độ” và “Sản xuất tại Ấn Độ”.

Trong bài phát biểu, Đại sứ Pranay Verma khẳng định hợp tác về CNTT là lĩnh vực hợp tác quan trọng trong Quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Ấn Độ Việt Nam. Đại sứ Ấn Độ nhấn mạnh về tầm quan trọng ngày càng tăng của hệ sinh thái kỹ thuật số trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch, và hy vọng rằng Hội thảo sẽ tạo ra một diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp của hai bên có thể trao đổi và tìm hiểu cơ hội hợp tác trong lĩnh vực CNTT. Đại sứ nhấn mạnh về tầm nhìn của cả Ấn Độ và Việt Nam trong việc phát triển ngành CNTT và cuộc cách mạng 4.0, tạo cơ hội hợp tác mới giữa hai nước.

Ngài Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam phát biểu.

Đại sứ Ấn Độ cũng đề nghị các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực CNTT và các doanh nghiệp khởi nghiệp của hai nước cần trao đổi và hợp tác trong các lĩnh vực mới như Thương mại Điện tử, Công nghệ Tài chính (FINTECH), Thành phố Thông minh… Đại sứ Ấn Độ cũng nhấn mạnh về tính hiệu quả của việc sử dụng CNTT trong lĩnh vực y tế đặc biệt trong bối cảnh Đại dịch COVID-19, và giới thiệu về Hội nghị Toàn cầu Co-Win dự kiến được tổ chức tại Ấn Độ vào ngày 05.07.2021 - một sự kiện minh chứng cho cam kết của Ấn Độ trong việc chia sẻ kinh nhiệm sử dụng công nghệ trong chương trình tiêm chủng vaccine quốc gia. Đại sứ cũng mời quan chức chính phủ và các doanh nghiệp tham gia vào Hội nghị Toàn cầu này.

Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam tham dự và phát biểu tại hội thảo.

Trong bài phát biểu của mình, Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam nhấn mạnh về tác động của Đại dịch COVID-19 tới tất cả các quốc gia trong đó có Việt Nam và Ấn Độ. Bà Nguyễn Phương Nga đánh giá cao thành công của Ấn Độ trong việc sản xuất vaccine ngừa COVID-19 và đã chia sẻ vaccine cũng vật tư y tế cho các nước khác.

Tổng vụ trưởng (HTQT), Bộ Điện tử và CNTT Ấn Độ ông Bhuvnesh Kumar, trong bài phát biểu của mình đã nhấn mạnh Ấn Độ là một trong những quốc gia hàng đầu trong việc phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, trong đó việc đổi mới các công nghệ mới nổi như Trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, Robotic, Học bằng máy, Công nghệ Blockchain đang tạo ra những tiềm năng lớn cho phát triển bền vững. Tổng vụ trưởng Kumar cũng chia sẻ kinh nghiệm của Ấn Độ trong phát triển nền tảng kỹ thuật số phục vụ các dịch vụ công cho công dân và doanh nghiệp.

Tổng vụ trưởng, Bộ Điện tử và CNTT Ấn Độ ông Bhuvnesh Kumar phát biểu.

Hội thảo trực tuyến có hơn 10 chuyên gia phát biểu về những lĩnh vực hợp tác tiềm năng trong lĩnh vực CNTT giữa Ấn Độ và Việt Nam như phát triển thành phố thông minh, công nghệ 5G, an ninh mạng, ứng dụng công nghệ blockchain trong chăm sóc sức khỏe, phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực CNTT, hệ sinh thái CNTT, điện toán đám mây và dịch vụ điện toán đám mây, ứng dụng CNTT trong việc thúc đẩy ngoại giao nhân dân. Các chuyên gia cũng chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực chuyên ngành của mình và đưa ra các đề xuất hợp tác về CNTT giữa Ấn Độ và Việt Nam.

An An

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu