Việt Nam trúng thầu 108.000 tấn gạo từ Indonesia với giá thấp nhất
(THPL) - Mới đây, Cơ quan hậu cần quốc gia Indonesia đã chốt hợp đồng 300.000 tấn gạo với các nhà cung cấp và Việt Nam đứng thứ 2 trong danh sách trúng thầu với 108.000 tấn gạo.
Năm 2024, Indonesia dự kiến nhập khẩu tới 3,6 triệu tấn gạo và là nước nhập khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới sau Philippines. Hiện Indonesia đang nỗ lực tăng lượng gạo nhập khẩu để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và kiềm chế lạm phát.
Theo tin từ Cơ quan hậu cần quốc gia Indonesia (Bulog) cho biết vừa "chốt" hợp đồng 300.000 tấn gạo với các nhà cung cấp vào giữa tuần này. Những quốc gia trúng thầu gồm Thái Lan, Việt Nam, Pakistan và Myanmar. Các doanh nghiệp Thái Lan trúng thầu với sản lượng nhiều nhất 117.000 tấn, đứng thứ 2 là Việt Nam 108.000 tấn, phần còn lại từ Pakistan và Myanmar.
Xét về giá (C&F bao gồm chi phí và cước phí), Thái Lan có giá từ 611,5 - 617 USD/tấn; gạo Pakistan 623 USD/tấn, Myanmar 626 USD/tấn còn gạo Việt Nam từ 609 - 616 USD/tấn, thấp nhất trong số các nước dự thầu.
Theo tìm hiểu, Indonesia đang nỗ lực tăng lượng gạo nhập khẩu để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và kiềm chế lạm phát. Giới chức nước này cho biết, giá gạo đã tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái do hiện tượng khô hạn ảnh hưởng đến diện tích và sản lượng gạo nước này.

Liên quan đến xuất nhập khẩu gạo, theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ, năm 2024 Philippines sẽ nhập khẩu đến 4 triệu tấn gạo. Mới đây, Cục Thực vật, Bộ Nông nghiệp Philippines cho biết: Tính từ đầu năm đến ngày 14/3 đã nhập khẩu 887.000 tấn gạo, cao hơn khoảng 11% so với tổng lượng gạo nhập khẩu của trong quý 1/2023. Trong số này, gạo nhập khẩu từ Việt Nam vẫn chiếm lượng lớn nhất, gần 494.000 tấn, chiếm 56%. Tiếp theo là gạo nhập khẩu từ Thái Lan với 231.000 tấn, chiếm 26%. Ngoài ra, gạo nhập khẩu từ Pakistan gần 110.000 tấn, chiếm 12,4%, Myanmar 49.000 tấn…
Trước thông tin trên, Thương vụ Việt Nam tại Philippines nhận định, gạo Việt Nam ngày càng bị cạnh tranh quyết liệt tại thị trường này. Do đó, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam phải có sự chuẩn bị và chiến lược cạnh tranh tốt; trước hết là hình ảnh, uy tín để tiếp tục duy trì quan hệ với các bạn hàng, đối tác truyền thống lâu năm, mở rộng tìm kiếm các đối tác, nhà nhập khẩu mới. Bên cạnh đó, phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai các chương trình giới thiệu, quảng bá các sản phẩm, mặt hàng của Việt Nam, trong đó có mặt hàng gạo.
Trong một diễn biến liên quan, giá gạo xuất khẩu thế giới tuần này đã giảm đáng kể so với tuần trước. Dữ liệu từ Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam hiện ở mức 582 USD/tấn, giảm 14 USD/tấn so với tuần trước; gạo cùng phẩm cấp của Thái Lan là 593 USD/tấn, giảm 14 USD/tấn so với tuần trước; gạo Pakistan là 605 USD/tấn.
Về nguyên nhân giá gạo của hai nguồn cung chính là Việt Nam và Thái Lan giảm mạnh trong tuần này, theo VFA do Việt Nam đang trong giai đoạn thu hoạch chính vụ, nguồn gạo dồi dào; trong khi đó, với gạo Thái Lan, tuần qua nước này không ghi nhận nhiều giao dịch mới do người mua đang kỳ vọng các mức giá thấp hơn khi vào thời gian thu hoạch cao điểm.
Tuấn Minh (t/h)
Tin khác
Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hoà bình, bền vững
Khai mạc “Chợ phiên Kinh Bắc” trong chương trình “Sức sống hàng Việt”
Ngân hàng Nhà nước đề xuất đóng tài khoản không giao dịch sau 3 năm
Xăng sinh học E10 giảm mạnh hơn 1.300 đồng/lít
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Công đoàn không thể mạnh nếu xa công nhân
Xuất khẩu rau quả "tăng tốc" bằng hộ chiếu xanh và chế biến sâu
Khai mạc trọng thể Đại hội lần thứ XIV Công đoàn Việt Nam
(THPL) - Sáng 4/6, tại Hà Nội, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV chính thức khai mạc với ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu bước phát...04/06/2026 15:40:43Thương hiệu và chuyển đổi số là “đòn bẩy” đưa sản phẩm OCOP vươn xa
(THPL) - Từ những đặc sản bản địa vốn chỉ quanh quẩn ở bản làng, nhờ chú trọng xây dựng thương hiệu, đẩy mạnh kết nối tiêu thụ...04/06/2026 15:38:03Honda Việt Nam mở bán hai mẫu xe máy điện Honda CUV e: và Honda UC3
(THPL) - Mẫu xe máy điện được trông đợi của Honda Việt Nam, CUV e: đã chính thức được hãng mở bán ra thị trường Việt Nam với mức giá 65...04/06/2026 11:00:23Tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp luật Kỷ niệm 101 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam
(THPL) - Sáng ngày 3/6/2026, tại Hà Nội, Tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp đã tổ chức Lễ kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam...04/06/2026 10:48:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia