Việt Nam trao tặng vật tư y tế hỗ trợ 5 nước châu Phi phòng, chống Covid-19
(THPL) - Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, chiều ngày 30/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã chủ trì buổi lễ trao tượng trưng số hàng hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ Việt Nam cho 5 nước châu Phi.
Theo Thế giới & Việt Nam, số hàng hỗ trợ gồm khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang y tế và sinh phẩm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 do chính Việt Nam sản xuất, với tổng giá trị 250.000 USD, tặng cho Chính phủ và nhân dân các nước châu Phi gồm: Algeria, Angola, Mozambique, Nigeria và Nam Phi.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ 5 nước châu Phi và đại diện Ban Đối ngoại Trung ương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các Bộ: Công thương, Y tế, Giao thông vận tải và một số đơn vị liên quan của Bộ Ngoại giao.
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Tô Anh Dũng nhấn mạnh Đại dịch Covid-19 đã và đang lan rộng với những diễn biến phức tạp, khó lường, gây ra cuộc khủng hoảng y tế, kinh tế, xã hội trên quy mô toàn cầu, tác động đến tất cả các nước, trong đó có Việt Nam cũng như các nước châu Phi.
Trong bối cảnh đó, là người bạn thân thiết, có quan hệ hữu nghị truyền thống với các nước châu Phi anh em, Chính phủ Việt Nam đã quyết định dành một phần nguồn lực, dù còn khiêm tốn, song thể thiện tinh thần “tương thân tương ái”, để phần nào chia sẻ khó khăn với Chính phủ, nhân dân các nước bạn bè năm châu, trong đó có các quốc gia châu Phi nhằm cung cấp thêm phương tiện bảo vệ sức khỏe người dân, giúp đỡ nhân dân các nước cùng vượt qua giai đoạn khủng hoảng này.
Thứ trưởng cũng chia sẻ những nước mà Chính phủ Việt Nam quyết định hỗ trợ lần này là những người bạn truyền thống của Việt Nam, đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ quý báu trong những giai đoạn đấu tranh thống nhất đất nước trước đây và phát triển, hội nhập hiện nay.
Thứ trưởng cũng đánh giá cao các biện pháp quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ và quyết tâm của người dân các nước châu Phi trong ứng phó với đại dịch đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch với các nước châu Phi cũng như bạn bè quốc tế.
Theo Báo Hà Nội mới, về phần mình, Đại sứ các nước đều bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, nhấn mạnh số vật tư y tế này không chỉ là sự ủng hộ quý báu về vật chất, mà còn là minh chứng sống động cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - châu Phi.
Nhân dịp này, các Đại sứ cũng đánh giá cao thành công của Việt Nam trong công tác ứng phó với dịch bệnh thời gian qua, coi Việt Nam là hình mẫu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ và tăng cường hợp tác với Việt Nam trong nỗ lực giảm thiểu tác động kinh tế - xã hội của Covid-19 cũng như phục hồi đất nước sau đại dịch.
Phương Nhi (Tổng Hợp)
Tin khác
Hoàn tất báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam trước 15/1/2026
Vịnh Ngọc: Chốn an cư truyền đời giữa hệ sinh thái xanh nguyên bản và thiên đường giải trí sôi động
Dự báo thời tiết ngày 5/1: Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cần đề phòng băng giá và sương muối
Trải nghiệm sản phẩm TH true MILK tươi ngon giữa ngàn hoa hướng dương
Sẽ tháo gỡ vướng mắc cho hơn 160 dự án BT chuyển tiếp
Quy định quảng cáo mỹ phẩm không được gây hiểu nhầm như thuốc chữa bệnh
Xuất khẩu thủy sản 2025 tăng 13% so với cùng kỳ
(THPL) - Năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt trên 11,34 tỷ USD, tăng 13% so với năm 2024. Kết quả này phản ánh rõ nét khả năng thích ứng...04/01/2026 11:51:14Trung Quốc đề xuất cấm tay nắm cửa ẩn trên ô tô
(THPL) - Đã có nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra nhưng nạn nhân không thể mở cửa để thoát hiểm và lực lượng cứu hộ cũng gặp rất...04/01/2026 11:49:43Giá vàng hôm nay (4/1): Vàng nhẫn cao vượt còn vàng miếng đứng yên, vàng thế giới tăng
(THPL) - Ngày 4/1, giá vàng miếng và vàng nhẫn đồng loạt đứng yên ở hầu hết các thương hiệu, riêng vàng nhẫn có thương hiệu bán ra cao hơn...04/01/2026 11:47:39Thời tiết hôm nay 4/1: Miền Bắc tiếp tục lạnh, miền núi rét đậm, Trung Bộ có mưa rải rác
(THPL) - Hôm nay (4/1), miền Bắc không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng trên diện rộng, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại, cần đề phòng băng...04/01/2026 09:04:00