Việt Nam thực hiện thành công phẫu thuật cho bào thai từ trong bụng mẹ
(THPL) - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật cho thai nhi ngay trong buồng ối cho 2 sản phụ mang song thai.
Theo TTXVN, ngày 7/10, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội công bố đã thực hiện thành công công 2 ca phẫu thuật trong buồng ối cho 2 sản phụ mang song thai có chung bánh nhau. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã trở thành bệnh viện công lập đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật cao nhất trong lĩnh vực sản khoa này.
.jpg)
Hai ca phẫu thuật diễn ra nối tiếp nhau trong vòng 3 tiếng đồng hồ (từ 15 giờ- 18 giờ) ngày 4/10 do các chuyên gia hàng đầu của Pháp và các bác sĩ bệnh viện Phụ sản thực hiện. Một ca là sản phụ đang mang song thai 23 tuần có chung bánh rau đang có nguy cơ biến chứng và một sản phụ ở Sóc Sơn (Hà Nội), cũng mang song thai chung bánh rau và thời điểm nhập viện thai nhi đã có biến chứng rất nặng như: Thai bị thiếu máu, suy dinh dưỡng nghiêm trọng kèm dị tật.
Với sản phụ đã bị biến chứng, kíp mổ đã quyết định can thiệp trong buồng ối, cứu lấy một thai còn khỏe mạnh, vì thai còn lại nếu cứu được cũng chắc chắn mang dị tật nặng nề sau này.
PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết: “Hiện tại, sau mổ 3 ngày, cả 2 sản phụ đều đã ổn định sức khỏe, các bác sĩ đang tiếp tục theo dõi các cho các thai nhi, đã có thể khẳng định cả 2 ca đều thành công tốt đẹp. Kỹ thuật can thiệp bào thai là kỹ thuật hiện đại nhất trong lĩnh vực y học bào thai hiện nay, có thể can thiệp được ở hầu hết các cơ quan của bào thai, thậm chí cả não, tim, màng phổi… Chi phí thực hiện kỹ thuật này trung bình khoảng 50 triệu đồng/ca; 30 ca đầu tiên sẽ được bệnh viện miễn phí hoàn toàn”.
Để thực hiện thành công các ca phẫu thuật bào thai này, bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã phải chuẩn bị cả năm trời cả về chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực, nâng cấp phòng mổ đạt chuẩn… Kỹ thuật can thiệp trong buồng ối thành công nhằm tăng cơ hội được cứu sống, điều trị cho các thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.
Theo báo Hà Nội mới, tại buổi họp báo, ông Tống Trần Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) đánh giá, can thiệp bào thai lần đầu tiên tại Việt Nam được triển khai thành công tại bệnh viện công có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Hiện tại, ngành Y tế Việt Nam đang tăng cường triển khai kỹ thuật chẩn đoán trước sinh và sơ sinh nhưng việc can thiệp bào thai chưa thực hiện được. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là đơn vị đầu tiên trong cả nước triển khai thành công kỹ thuật can thiệp bào thai, giúp cho những song thai không may mắn được cứu chữa kịp thời ngay từ trong bụng mẹ.
Theo lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, chi phí thực hiện kỹ thuật này trung bình khoảng 50 triệu đồng/ca. 30 ca đầu tiên sẽ được Bệnh viện Phụ sản Hà Nội miễn phí hoàn toàn.
Minh Anh (tổng hợp)
Tin khác
Giá vàng ngày 6/8: Vàng SJC vọt lên ngưỡng 143 triệu đồng/lượng
Quốc hội cho ý kiến về việc thành lập thành phố Quảng Ninh và Bắc Ninh
Ngày đầu đến Trường Tiểu học thị trấn Yên Viên của những "tân binh" lớp 1: Có nước mắt, có nụ cười và thật nhiều yêu thương
“100 ngày chuyển đổi số” tại Thủ đô: BIDV và những giải pháp trợ lực công nghệ, tài chính
ROX Group triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ người trẻ
Dự báo thời tiết ngày 6/8: Bắc Bộ mưa to và rải rác có dông
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Tổng doanh thu hợp nhất 6 tháng đầu năm 2026 đạt hơn 32.000 tỷ đồng, tăng trưởng 9,2%
(THPL) - Tập đoàn Bảo Việt công bố kết quả kinh doanh quý II năm 2026 (trước soát xét), theo đó Công ty Mẹ và các đơn vị thành viên ghi nhận...06/08/2026 08:34:56Marina Living Halong: Định hình chuẩn mực nhà ở xã hội của BIM Land tại Quảng Ninh
(THPL) - Marina Living Halong là dự án nhà ở xã hội đầu tiên do BIM Land phát triển tại Khu đô thị vịnh biển Halong Marina. Từ vị trí, thiết kế,...05/08/2026 08:00:00Kiến nghị áp dụng "luồng xanh ưu tiên" với hàng nông sản, thuỷ sản tươi sống
(THPL) - Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan, các đại biểu Quốc hội tán thành với sự cần...06/08/2026 08:32:18Đề xuất cấm xuất bản phẩm đi ngược lại đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước
(THPL) - Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh, việc sửa đổi Luật Xuất bản lần này quan trọng nhất là phải khắc phục...06/08/2026 09:10:16
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia