Việt Nam tập trung nguồn lực gỡ thẻ vàng cho thủy sản trong năm 2023
(THPL) - Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, việc tháo gỡ thẻ vàng là nhiệm vụ rất quan trọng, không chỉ cho phát triển kinh tế mà còn khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Bộ NN&PTNT sẽ luôn sát cánh cùng các địa phương, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để cùng tháo gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản Việt Nam.
Chiều 20/2, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến công bố và triển khai Quyết định 81/QĐ-TTg ngày 13/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành "Kế hoạch hành động chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, chuẩn bị làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 4".
Tại Hội nghị, ông Nguyễn Quang Hùng- Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT)đã công bố Quyết định 81/QĐ-TTg ban hành “Kế hoạch hành động chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 4”, nhằm triển khai đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả các quy định pháp luật thủy sản; khắc phục các tồn tại, hạn chế theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” trong năm 2023.
Theo đó, phải thống nhất nhận thức, hành động và vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống khai thác IUU. Người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp của các ban, bộ, ngành, địa phương có liên quan trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm trong công tác phòng, chống khai thác IUU, coi đây là nhiệm vụ chính trị, ưu tiên, cấp bách, tập trung nguồn lực thực hiện, quyết tâm gỡ cảnh báo "Thẻ vàng".
Quản lý khai thác và phát triển bền vững ngành thủy sản vì lợi ích của người dân, của quốc gia; nâng cao vị thế, hình ảnh, trách nhiệm quốc tế của Việt Nam trong thực hiện các cam kết, điều ước quốc tế trong bảo vệ môi trường biển, hệ sinh thái biển bền vững; góp phần đảm bảo quốc phòng an ninh, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Cũng tại Hội nghị, đại diện các tỉnh có tàu cá vi phạm là Bình Định, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận, Bến Tre, Kiên Giang cho biết, các tỉnh đều đã xây dựng kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách chống khai thác IUU, dự kiến tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị để phân công trách nhiệm rõ ràng cho các sở, ngành, địa phương liên quan.
Đại diện các tỉnh cũng nêu lên thực tế, phần lớn các tàu cá vi phạm đều là tàu dưới 15m, vi phạm ở ngoài phạm vi của tỉnh. Hiện các tỉnh đã chỉ đạo rà soát tàu cá của tỉnh để đăng ký cấp phép khai thác, quyết liệt triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình để sớm hoàn thành công việc này; đồng thời quy trách nhiệm cụ thể đối với việc để xảy ra vi phạm; quyết tâm không để tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài…
Cục trưởng Cục Kiểm ngư Nguyễn Quang Hùng cho biết, thực hiện Kế hoạch này trong 18 ngày, Bộ NN&PTNT đã triển khai QĐ 81, trong tuần tới sẽ tổ chức đoàn kiểm tra đến 2 tỉnh có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, thời gian tới sẽ triển khai nhiều chuyên đề để hướng dẫn các địa phương xử lý dứt điểm vụ việc vi phạm, chuyên đề truy xuất nguồn gốc, công tác chứng nhận, xác nhận nhằm đảm bảo 100% lô hàng xuất khẩu truy xuất được nguồn gốc; ra quân đồng loạt các lực lượng thực thi pháp luật để đảm bảo xử lý dứt điểm hành vi vi phạm, xử lý triệt để các tồn tại mà EC đã nêu; đồng thời hướng dẫn các địa phương tiếp và làm việc với đoàn EC sẽ đến Việt Nam vào tháng 6/2023.
Chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, Quyết định số 81 thể hiện sự quyết tâm trong việc triển khai kế hoạch 180 ngày cao điểm hành động chống khai thác IUU, tháo gỡ “thẻ vàng” khi EC tiến hành thanh tra lần thứ 4 vào tháng 6/2023 tới. Việc tháo gỡ “thẻ vàng” là nhiệm vụ rất quan trọng, trước mắt, khẳng định vị thế của một đối tác tin cậy, có trách nhiệm và uy tín trên thị trường quốc tế. Ông Phùng Đức Tiến cho biết, qua thanh tra, EC đưa ra 4 nội dung quan trọng mà Việt Nam cần phải đáp ứng gồm: Khung pháp lý; quản lý, giám sát đội tàu; truy xuất nguồn gốc, quản lý cả sản phẩm nhập khẩu và sản phẩm đánh bắt trên biển; việc thực thi pháp luật chưa đồng đều, chưa hiệu lực hiệu quả.
Về phía Bộ NN&PTNT sẽ luôn sát cánh cùng với các địa phương, phối hợp với các bộ, ngành liên quan để cùng tháo gỡ, thực hiện kế hoạch 180 ngày cao điểm hành động chống khai thác IUU. Về phía các địa phương cần tập trung nguồn lực, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực để đạt được kết quả cao nhất, đặc biệt khi đoàn thanh tra EC sang làm việc với Việt Nam sắp tới. Với sự quyết tâm cao, Thứ trưởng bày tỏ sự tin tưởng Việt Nam sẽ gỡ được “thẻ vàng” trong năm 2023.
Mai Anh (t/h)
Tin khác
Cà Mau sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
CDC Hà Nội chủ động ngăn chặn dịch Ebola xâm nhập qua cửa ngõ Thủ đô
Cả nước đã tiêu thụ 141 triệu lít xăng E10 sau 4 ngày triển khai
Đẩy mạnh nhà ở cho thuê, bảo đảm "quyền có chỗ ở" cho người lao động
Thu hồi kẹo Allen's và thực phẩm chức năng Nature's Own do chứa dị vật, mảnh kính
Hơn 600 đại biểu tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 tại Hà Nội
Bệnh viện hỗ trợ miễn phí đưa đón bệnh nhi sau phẫu thuật tham gia kỳ thi lớp 10
(THPL) - Dù chưa thể xuất viện sau ca phẫu thuật viêm phúc mạc ruột thừa, một thí sinh tại Thanh Hóa vẫn được Bệnh viện Nhi Thanh Hóa bố trí...05/06/2026 13:07:36Thanh Hóa: Xử lý 31 vụ việc liên quan đến xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ
(TH&PL) - Sau gần một tháng triển khai đợt cao điểm thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chi cục Quản lý thị...05/06/2026 16:19:00Nông sản Nam Bộ bứt phá trên môi trường số: "Cú hích" từ AI và thương mại điện tử
(THPL) - Với lợi thế về nguồn hàng phong phú và hệ sinh thái sản xuất năng động, khu vực Nam Bộ đang tận dụng tối đa thương mại điện tử...05/06/2026 16:23:43Bộ Công Thương đề xuất cơ chế giá mới và kiểm soát chất lượng xăng E10
(THPL) - Từ ngày 1/6/2026, xăng sinh học E10 đã chính thức thay thế xăng khoáng RON95-III trên phạm vi toàn quốc. Để đảm bảo lộ trình chuyển...05/06/2026 13:53:15
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia