22:42 ngày 25/07/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Việt Nam sẽ có 10 tỷ phú USD: Doanh nhân nào sở hữu tài sản ấn tượng nhất?

20:41 11/05/2024

Theo quyết định mới của Chính phủ, đến năm 2030, Việt Nam đặt mục tiêu có ít nhất 10 tỷ phú USD và 5 doanh nhân quyền lực hàng đầu châu Á. Vậy sau 6 tỷ phú USD hiện nay, ai sẽ là 4 cái tên tiếp theo đáng chú ý?

Ngày 9/5, Chính phủ đã thông qua một Nghị quyết quan trọng về việc thực hiện chương trình hành động theo Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị, nhằm tăng cường vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong giai đoạn mới.

Theo kế hoạch, vào năm 2030, Việt Nam đặt mục tiêu có ít nhất 10 tỷ phú USD và xác định 5 doanh nhân quyền lực nhất châu Á, do các tổ chức uy tín như Forbes và Bloomberg bình chọn.

Hiện tại, Forbes và Bloomberg là hai tổ chức uy tín hàng đầu trên thế giới trong việc xếp hạng các doanh nhân. Theo danh sách tỷ phú USD của Forbes, Việt Nam hiện có 6 người. Trong số họ có ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, CEO VinFast, với 4,4 tỷ USD), bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Chủ tịch VietJet, với 2,8 tỷ USD), ông Trần Đình Long (Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát HPG, với 2,6 tỷ USD), ông Hồ Hùng Anh (Chủ tịch Techcombank, với 1,7 tỷ USD), ông Nguyễn Đăng Quang (Chủ tịch Masan Group, với 1,2 tỷ USD), và ông Trần Bá Dương (Thaco, với 1,2 tỷ USD).

Tỷ phú Trần Đình Long ghi nhận tài sản gia tăng mạnh thời gian gần đây.

Tổng cộng 6 tỷ phú USD Việt Nam có khối tài sản theo bảng xếp hạng 2024 của Forbes đạt 13,9 tỷ USD, tăng so với mức 12,6 tỷ USD cùng thời gian này năm ngoái.

Cho đến hết ngày 9/5, dựa trên ước tính thời gian thực từ Forbes, ông Phạm Nhật Vượng sở hữu 4,4 tỷ USD, bà Phương Thảo 3 tỷ USD, ông Trần Đình Long 2,5 tỷ USD, ông Hồ Hùng Anh 1,8 tỷ USD, ông Nguyễn Đăng Quang 1,1 tỷ USD và ông Trần Bá Dương 1,2 tỷ USD.

Tình hình xếp hạng tỷ phú gần như không thay đổi. Tài sản của bà Thảo và ông Hùng Anh ghi nhận một sự tăng nhẹ.

Theo một báo cáo mới đây từ Knight Frank (Anh), số người siêu giàu (tức là những người sở hữu tài sản từ 30 triệu USD trở lên) tại Việt Nam tính đến cuối năm 2023 là 752 người. Dự báo của tổ chức này là vào năm 2028, Việt Nam sẽ có 978 người siêu giàu.

Theo Knight Frank, tốc độ tăng trưởng của số người siêu giàu tại Việt Nam đang được ghi nhận là khá cao so với trên toàn cầu, đồng thời, tầng lớp trung lưu tại Việt Nam cũng đang tăng mạnh.

Nhưng cũng phải lưu ý rằng, trên thực tế, Việt Nam có rất nhiều doanh nhân nổi tiếng và được xem là siêu giàu, thậm chí là tỷ phú USD nhưng chưa nằm trong bảng xếp hạng nào, như "bà trùm" bất động sản Nguyễn Thị Nga (Tập đoàn BRG), ông Vũ Văn Tiền (Geleximco), ông "vua hàng hiệu" Johnathan Hạnh Nguyễn...

Những cái tên triển vọng khác có thể lọt danh sách tỷ phú USD, với điều kiện tài sản tăng thêm gấp 2-3 lần gồm: Trương Gia Bình FPT, ông Đào Hữu Huyền (Hóa chất Đức Giang), Nguyễn Văn Đạt (Bất động sản Phát Đạt)...

Trong giới ngân hàng, bà Nguyễn Thị Nga là một cái tên rất quen thuộc. Bà hiện là Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đông Nam Á - SeABank (SSB), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG, nguyên Chủ tịch HĐQT CTCP Intimex Việt Nam, sở hữu loạt sân golf, khách sạn...

Tính tới cuối năm 2023, bà Nga sở hữu hơn 92 triệu cổ phần SSB, tương ứng tỷ lệ gần 3,7%. Những người liên quan tới bà Nga nắm giữ gần 317,1 triệu cổ phiếu SSB, tương đương khoảng 12,7% cổ phần.

Ngoài SeABank, bà Nga còn tham gia ban quản trị/ban điều hành tại hàng loạt doanh nghiệp trong "hệ sinh thái" BRG Group như Tập đoàn BRG, Intimex Việt Nam, Công ty TNHH Khách sạn Nhà hát, Khách sạn Thắng Lợi, CTCP Du lịch dịch vụ Hà Nội...

Tập đoàn BRG là doanh nghiệp sở hữu khối bất động sản “khổng lồ” tại Việt Nam. Trong đó, siêu dự án thành phố thông minh Nhật Tân - Hà Nội do BRG làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư hơn 4 tỷ USD, với kế hoạch xây dựng toà tháp tài chính 108 tầng, cao nhất Việt Nam.

Bà Nga cùng gia đình sở hữu nhiều sân golf và khách sạn nghỉ dưỡng. Hiện BRG sở hữu sân golf King's Island ở Đồng Mô, BRG Ruby Tree Golf Resort (Đồ Sơn, Hải Phòng) và Legend Hill Golf Resort (Sóc Sơn, Hà Nội), khách sạn Hilton Hà Nội Opera...

Từ năm 2022, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch CTCP Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland), đã lọt vào danh sách tỷ phú USD của Forbes với khối tài sản vào cuối tháng 3/2022 là 2,9 tỷ USD.

Một tỷ phú USD từng trượt khỏi danh sách của Forbes hồi tháng 11/2022 là ông Bùi Thành Nhơn sau khi cổ phiếu Novaland (NVL) giảm mạnh. Cổ phiếu Novaland đỉnh điểm bốc hơi 90%, xuống ngưỡng 11.000 đồng/cp.

Hồi cuối năm 2023, cổ phiếu NVL có lúc hồi phục lên 22.000-23.000 đồng/cp. Nhưng hiện cổ phiếu này lại về mức 13.750 đồng/cp.

Trong 2 năm qua, tỷ lệ sở hữu tại Novaland của nhóm cổ đông liên quan đến ông chủ Bùi Thành Nhơn đã giảm mạnh khoảng 20%, từ mức trên 60% xuống ngưỡng 40%, tương đương mức sụt giảm khoảng 400 triệu cổ phiếu (trong tổng hơn 1,95 tỷ cổ phần đang lưu hành). Tổng cộng, tài sản của nhóm này tính theo mức giá NVL 13.750 đồng/cp hiện tại chỉ chưa tới 11.000 tỷ đồng. 

Điều này có nghĩa là để ông Nhơn trở lại danh sách tỷ phú USD, cổ phiếu NVL phải tăng thêm khoảng 3 lần. Novaland đang đẩy mạnh tái cấu trúc, xử lý các khoản nợ rất lớn, giải quyết pháp lý cho các dự án lớn như Aqua City, NovaWorld Phan Thiết...

Khó khăn còn nhiều nhưng vẫn có khả năng ông lớn bất động sản số 2 Việt Nam hồi phục trong nửa thập kỷ tới. Ông Nhơn vẫn có thể quay trở lại danh sách tỷ phú USD.

Một cái tên có tiềm năng lọt danh sách Forbes hoặc/và Bloomberg nếu không có gì biến động, có thể là ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch CTCP Tập đoàn Sunshine (KSF) và CTCP Phát triển Sunshine Homes (SSH)... Ông Đỗ Anh Tuấn hiện có tài sản quy ra từ cổ phiếu trị giá 23.400 tỷ đồng (tương đương khoảng 920 triệu USD).

Tiến Minh (Tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu