19:54 ngày 28/05/2023 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 097.397.8869
DÒNG SỰ KIỆN

Việt Nam sản xuất thành công vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi

19:41 01/06/2022

(THPL) - Các nhà khoa học VN trong lĩnh vực thú y vừa nghiên cứu, sản xuất thành công vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi. Dự kiến ngày 3/6, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn sẽ chính thức công bố thành tựu này.

Theo Báo Tuổi trẻ, thông tin này được Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cho biết tại buổi họp báo thông tin và kết quả nghiên cứu, sản xuất vắc xin dịch tả lợn châu Phi diễn ra sáng 1/6. 

Vắc xin có tên thương mại NAVET-ASFVAC của Công ty cổ phần Thuốc thú y trung ương Navetco. Dự kiến giá bán 34.000 - 36.000 đồng/liều.

Ông Nguyễn Văn Long, quyền cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), cho biết bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra trên lợn, xuất hiện lần đầu tiên tại châu Phi vào năm 1921. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh, gây bệnh ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn (bao gồm cả lợn nuôi các loại và lợn rừng). Bệnh gây tỉ lệ chết cao lên đến 100%.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến thông tin về việc Việt Nam sản xuất thành công vắc xin dịch tả lợn châu Phi 

Đã hơn 100 năm qua kể từ khi bệnh dịch tả lợn châu Phi được phát hiện, mặc dù có hơn 4.000 công trình nghiên cứu liên quan đến virus dịch tả lợn châu Phi và phát triển vắc xin của các nhà khoa học được công bố, trên thế giới chưa có vắc xin thương mại phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Tuy nhiên, sau một thời gian dài tập trung nghiên cứu, đến đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học của Mỹ đã công bố nghiên cứu thành công chủng virus dịch tả lợn châu Phi nhược độc đã được cắt bỏ đoạn gene ASF-G-Delta I177L. Đây là tiền đề rất quan trọng cho việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi. 

Ngay trong tháng 11/2019, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã cử lãnh đạo Cục Thú y sang Mỹ dự họp, gặp trực tiếp các chuyên gia Mỹ để bàn phối hợp nghiên cứu, sản xuất vắc xin dịch tả lợn châu Phi.

Ngay sau khi tiếp nhận chủng giống ASFV-G-∆I177L từ Bộ Nông nghiệp Mỹ vào tháng 9-2020, Công ty Navetco đã khẩn trương triển khai nghiên cứu. Trải qua 5 lần thử nghiệm, kết quả 100% số lợn tiêm vắc xin được bảo vệ trước virus gây bệnh dịch tả lợn châu Phi trong phòng thí nghiệm, và 80% được bảo vệ trong điều kiện sản xuất, độ dài miễn dịch của vắc xin kéo dài 6 tháng sau tiêm phòng.

“Như vậy Việt Nam đã chính thức sản xuất được vắc xin thương mại phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi, đáp ứng được các yêu cầu chuyên môn kỹ thuật, bảo đảm vô trùng, an toàn và hiệu lực, độ dài miễn dịch kéo dài 6 tháng, góp phần bảo vệ an toàn cho chăn nuôi, sản xuất lợn thịt” - ông Long khẳng định.

Theo Báo điện tử Chính phủ, hiện nay có 3 công ty đang nghiên cứu vaccine DTLCP gồm Công ty cổ phần thuốc Thú y Trung ương (Navetco), Công ty TNHH một thành viên AVAC và Tập đoàn Dabaco đang trong quá trình thử nghiệm và kiểm nghiệm. 

Đây là nỗ lực của ngành thú y trong việc phối hợp với các doanh nghiệp và các nhà khoa học hình thành 1 hệ sinh thái để nghiên cứu sản xuất vaccine của Việt Nam, không những đáp ứng phòng chống dịch bệnh trong nước mà còn hướng đến xuất khẩu vaccine.

Lâm Tới (T/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu