Việt Nam phấn đấu đến năm 2030 làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin
(THPL) - Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030, làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin; sản xuất được tối thiểu 05 loại vắc xin; các vắc xin sản xuất trong nước bảo đảm đạt tiêu chuẩn tương đương với tiêu chuẩn quốc tế.
Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1018/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1286/QĐ-TTg ngày 25/10/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình bảo đảm nguồn cung ứng vắc xin cho tiêm chủng đến năm 2030.

Quyết định số 1018/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung khoản 2, khoản 3, Mục I, Điều 1, Quyết định số 1286/QĐ-TTg ngày ngày 25/10/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình bảo đảm nguồn cung ứng vắc xin cho tiêm chủng đến năm 2030.
Khoản 2, khoản 3, Mục I, Điều 1, Quyết định số 1286/QĐ-TTg ngày ngày 25/10/2022 quy định mục tiêu của Chương trình bảo đảm nguồn cung ứng vắc xin cho tiêm chủng đến năm 2030 như sau:
"Đến năm 2025: Làm chủ công nghệ sản xuất 10 loại vắc xin; sản xuất được tối thiểu 03 loại vắc xin, trong đó có vắc xin phòng bệnh phối hợp 5 trong 1 phòng các bệnh: Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, bệnh do Haemophilus Influenzae (Hib) và một trong hai bệnh Bại liệt hoặc Viêm gan B.
Đến năm 2030: Làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin; sản xuất được tối thiểu 05 loại vắc xin; các vắc xin sản xuất trong nước bảo đảm đạt tiêu chuẩn tương đương với tiêu chuẩn quốc tế".
Tại Quyết định 1018/QĐ-TTg, mục tiêu này được sửa thành: "Đến năm 2030: Làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin; các vắc xin sản xuất trong nước bảo đảm đạt tiêu chuẩn tương đương với tiêu chuẩn quốc tế; sản xuất được tối thiểu 05 loại vắc xin, trong đó có vắc xin phòng bệnh phối hợp 5 trong 1 phòng các bệnh: Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, bệnh do Haemophilus Influenzae (Hib) và một trong hai bệnh Bại liệt hoặc Viêm gan B".
Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng Đề án sản xuất vắc xin phòng các bệnh nêu trên, trong đó xác định cụ thể lộ trình triển khai, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý III/2026.
Minh Anh
Tin khác
Ninh Bình: Triệt xóa đường dây cá độ bóng đá hơn 710 tỷ đồng, bắt 'tổng đại lý'
Cầu truyền hình “Sao sáng dẫn đường” lan tỏa thông điệp tri ân các Anh hùng liệt sĩ
Tuyên Quang: Công an vào cuộc vụ xe 7 chỗ không nhường đường xe cấp cứu
Thanh Hóa: Khởi tố lãnh đạo Công ty CP Xây dựng và Thí nghiệm công trình Miền Trung
Định vị đại học Việt Nam trên bản đồ thế giới: Cần chiều sâu chất lượng thật
VinFuture và hành trình kết nối trí tuệ toàn cầu với những bài toán phát triển của Việt Nam
Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận
(THPL) - Phó Thủ tướng Phạm Gia Túc yêu cầu khẩn trương hoàn thiện các cơ chế, chính sách, hồ sơ, thủ tục để sớm triển khai dự án theo...16/07/2026 18:22:01Xây dựng Sơn La thành trung tâm nông nghiệp sinh thái và du lịch đặc sắc vùng Tây Bắc
(THPL) - Tại buổi làm việc với tỉnh Sơn La, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã định hướng đưa Sơn La trở thành trung tâm kinh tế trọng...16/07/2026 18:30:45Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15h chiều nay
(THPL) - Tại kỳ điều chỉnh hôm nay, cơ quan điều hành quyết định tăng 630 đồng/lít với xăng E5 RON 92 và tăng 550 đồng/lít với xăng E10 RON 95.16/07/2026 18:26:21Chính thức chốt tăng lương tối thiểu vùng 7,8% từ đầu năm 2027
(THPL) - Sáng ngày 16/7, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã thống nhất phương án đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng với mức bình...16/07/2026 16:47:04
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia