Việt Nam nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp liên quan đến xuất xứ hàng hóa
(THPL) - Chiều 16/9, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo trực tuyến với chủ đề “Xuất xứ hàng hoá - Góc nhìn của chuyên gia quốc tế”. Mục tiêu chính là cập nhật kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn giải quyết tranh chấp liên quan đến xuất xứ hàng hoá cho đội ngũ cán bộ cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O).
Hội thảo do Phái đoàn đại diện thường trực nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Phái đoàn) chủ trì, phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức.

Phát biểu khai mạc, ông Mai Phan Dũng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, Trưởng Phái đoàn, đã chia sẻ nhiều nội dung quan trọng về xuất xứ hàng hoá. Ông nhấn mạnh việc tổ chức hội thảo đã thể hiện sự tích cực của Việt Nam trong việc chủ động nâng cao năng lực thực thi quy tắc xuất xứ, từ đó góp phần thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các cam kết thương mại quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều thách thức đối với thương mại và chuỗi cung ứng toàn cầu.
Bà Trịnh Thị Thu Hiền, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), cũng khẳng định vai trò nền tảng của quy tắc xuất xứ đối với thương mại quốc tế và tầm quan trọng của việc nâng cao năng lực cho cán bộ thực thi quy tắc xuất xứ hàng hoá trong bối cảnh hội nhập sâu rộng. Bà Hiền cho biết, từ khi gia nhập WTO năm 2007, Việt Nam đã không ngừng xây dựng cơ sở pháp lý về xuất xứ hàng hoá phù hợp với chuẩn mực quốc tế. Đầu năm nay, Việt Nam đã thông báo cập nhật về quy tắc xuất xứ không ưu đãi với WTO, tái khẳng định cam kết minh bạch và hợp tác với các thành viên WTO.

Tại hội thảo, các diễn giả đã trình bày các nội dung từ cơ bản đến thực tiễn, bao gồm: Khái niệm về xuất xứ hàng hoá. Quy định, nghĩa vụ và vấn đề liên quan đến xuất xứ hàng hoá trong các vụ việc giải quyết tranh chấp tại WTO. Quy tắc xuất xứ đối với hàng hoá nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Kinh nghiệm cấp C/O không ưu đãi đối với một số tình huống cụ thể.
Hội thảo mang ý nghĩa thiết thực trong việc nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ và kinh nghiệm thực tiễn cho cán bộ cấp C/O. Điều này càng trở nên cấp bách trong bối cảnh các địa phương đang khẩn trương triển khai công tác phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực xuất xứ hàng hoá theo Thông tư số 40/2025/TT-BCT ngày 22 tháng 6 năm 2025 của Bộ trưởng Bộ Công Thương và Nghị định số 146/2025/NĐ-CP, quy định về cấp C/O và chấp thuận bằng văn bản cho thương nhân tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu.
Các đại diện đơn vị chuyên môn đã có cơ hội trực tiếp trao đổi, thảo luận về cơ chế hợp tác quốc tế cũng như những vướng mắc thực tiễn trong quá trình cấp C/O. Những giải đáp cụ thể từ các chuyên gia đã góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng và sự tự tin cho đội ngũ cán bộ, đảm bảo công tác quản lý nhà nước về xuất xứ hàng hoá minh bạch, công bằng, phục vụ hiệu quả hoạt động xuất nhập khẩu và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.
Kết thúc hội thảo, Tham tán Công sứ Phạm Quang Huy – Phó trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva, nhấn mạnh rằng quy tắc xuất xứ minh bạch và rõ ràng giúp định hình Việt Nam như là một điểm đến an toàn và đáng tin cậy cho đầu tư. Ông cũng chỉ ra rằng xu thế hiện nay là các nước thắt chặt quy định, kiểm soát đối với vấn đề xuất xứ hàng hoá, do đó, việc giải quyết tốt vấn đề này sẽ giúp Việt Nam tránh xảy ra tranh chấp thương mại.
Tuấn Kiệt
Tin khác
Chính sách phải ổn định, dễ thực hiện, giảm thực chất chi phí cho doanh nghiệp
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La: Đầu tư trang thiết bị hiện đại, đẩy mạnh chuyển đổi số nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng - Lạng Sơn: Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh các dự án trọng điểm
Bà Vũ Thị Mai Anh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chấn chỉnh các sai phạm, tiêu cực trong giáo dục
Nghịch lý từ dòng thịt đông lạnh siêu rẻ đến 'bẫy lừa' đặc sản Tây Bắc
Tạo cơ chế đón vốn quốc tế, đưa công nghiệp văn hóa Việt Nam ra thế giới
THPL - Dự thảo Luật Phát triển công nghiệp văn hóa đề xuất cơ chế ưu tiên thu hút nhà đầu tư nước ngoài có năng lực về công nghệ, tài...25/08/2026 17:03:41Củng cố niềm tin, khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc
(THPL) - Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú nhấn mạnh, kỷ niệm Quốc khánh không chỉ là dịp để mỗi người Việt Nam tự hào về truyền...25/08/2026 11:06:00Mã số thuế vẫn “sống” sau khi doanh nghiệp đóng cửa: Cần làm gì để tránh rủi ro?
(THPL) - Với những doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã ngừng hoạt động từ lâu nhưng mã số thuế vẫn còn trạng thái hoạt động, doanh nghiệp...25/08/2026 10:37:33Giá vàng ngày 25/8: Vàng thế giới bật tăng, trong nước neo cao
(THPL) - Giá vàng thế giới tiếp tục tăng trong bối cảnh nhà đầu tư tập trung theo dõi lạm phát, tăng trưởng kinh tế và chính sách tiền tệ...25/08/2026 10:12:18
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
