Việt Nam học hỏi mô hình của Casablanca để phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế
(THPL) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Morocco của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã có buổi làm việc với Trung tâm Tài chính Casablanca (CFC) – một trong những trung tâm tài chính hàng đầu tại châu Phi. Cuộc gặp gỡ nhằm trao đổi kinh nghiệm xây dựng, vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế (TTTCQT), trong bối cảnh Việt Nam đang bắt đầu triển khai mô hình TTTCQT tại TP. Hồ Chí Minh và TP. Đà Nẵng.
Việt Nam triển khai mô hình Trung tâm Tài chính quốc tế
Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Nghị quyết số 222/2025/QH15 về thành lập TTTCQT tại hai thành phố trọng điểm là TP. Hồ Chí Minh và TP. Đà Nẵng. Đây là chủ trương lớn, mang tính chiến lược, với mục tiêu huy động các nguồn lực tài chính trong và ngoài nước, thúc đẩy phát triển kinh tế dài hạn và hội nhập sâu rộng với thị trường tài chính quốc tế.
Hiện nay, Việt Nam mới chỉ hoàn thiện cơ sở pháp lý ban đầu cho mô hình này. Các địa phương được chọn đang tích cực chuẩn bị hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực và làm việc với các trung tâm tài chính lớn trên thế giới để xây dựng chương trình đào tạo chuyên sâu, phục vụ vận hành mô hình TTTCQT trong tương lai.

TP. Hồ Chí Minh và TP. Đà Nẵng cũng có mối quan hệ kết nghĩa với các thành phố lớn của Morocco – Casablanca và Tanger – tạo điều kiện thuận lợi cho việc học hỏi và hợp tác phát triển.
Phó Chủ tịch Quốc hội mong muốn Ban lãnh đạo Trung tâm Tài chính Casablanca chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm trong xây dựng cơ chế, chính sách, tổ chức, vận hành Trung tâm tài chính quốc tế…; trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề chuyên sâu như các chính sách thuế, ưu đãi đầu tư; sự lưu chuyển các dòng vốn; ưu đãi cho các nhà đầu tư quốc tế, giải quyết tranh chấp… và đặc biệt là vai trò của cơ quan quản lý Trung tâm này.
Casablanca – hình mẫu vận hành trung tâm tài chính hiện đại
Chào mừng Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm Trung tâm Tài chính Casablanca (CFC), Tổng Thư ký CFC Anlghani lkhdr đã chia sẻ quá trình hình thành và phát triển của Trung tâm Tài chính Casablanca. Theo đó, CFC được khởi động từ năm 2010 theo sáng kiến của Quốc vương Morocco, với mục tiêu đưa Casablanca trở thành trung tâm tài chính kết nối châu Phi với châu Âu và Mỹ Latinh.
CFC được xây dựng trên diện tích 300 ha, hiện là nơi hoạt động của hơn 250 tập đoàn, doanh nghiệp lớn toàn cầu trong các lĩnh vực như ngân hàng, bảo hiểm, công nghệ, quản lý tài sản, pháp lý và tư vấn. Mạng lưới tài chính của trung tâm này hiện diện tại 35 quốc gia châu Phi, tạo thành điểm tựa cho làn sóng đầu tư vào lục địa đen.
Một loạt chính sách ưu đãi vượt trội đã giúp CFC thu hút giới đầu tư quốc tế, như kiểm soát ngoại hối linh hoạt, cho phép tái chuyển vốn, thủ tục đầu tư đơn giản, cấp thị thực trong 24 giờ và cấp thẻ lưu trú chỉ trong 1 tuần. Trung tâm còn có cơ chế giải quyết tranh chấp riêng biệt – Trung tâm hòa giải và trọng tài Casablanca – góp phần tạo môi trường pháp lý ổn định, minh bạch cho nhà đầu tư.
Khi hoạt động tại Casablanca, bên cạnh việc yên tâm về môi trường pháp lý ổn định, các doanh nghiệp cũng sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi trong việc kết nối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp ở các châu lục khác thông qua môi trường kinh doanh hiện đại.
Hợp tác thúc đẩy phát triển mô hình tại Việt Nam
Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải bày tỏ mong muốn CFC tiếp tục đồng hành, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong việc xây dựng và vận hành TTTCQT. Các lĩnh vực mà Việt Nam quan tâm đặc biệt gồm: cơ chế chính sách thuế, ưu đãi đầu tư, lưu chuyển dòng vốn, giải quyết tranh chấp, cơ chế quản lý trung tâm và các tiêu chuẩn dịch vụ tài chính số, tài chính bền vững theo thông lệ quốc tế.
Phía Morocco khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình này và bày tỏ tin tưởng rằng, với tiềm năng và vị trí địa chiến lược, Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành trung tâm tài chính kết nối khu vực ASEAN trong tương lai, tương tự như cách Morocco định vị mình tại châu Phi.
Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề xuất hai bên thiết lập cơ chế kết nối trực tiếp giữa TTTCQT Việt Nam và CFC, tổ chức các hội thảo chuyên đề, tọa đàm trao đổi chuyên sâu, đồng thời phối hợp thu hút các nguồn vốn đầu tư quốc tế vào mô hình trung tâm tài chính tại Việt Nam.
Cuộc gặp gỡ giữa Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và lãnh đạo CFC không chỉ mở ra triển vọng hợp tác trong lĩnh vực tài chính mà còn góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai quốc gia. Việc học hỏi mô hình Casablanca – một điển hình thành công ở châu Phi – có thể trở thành chất xúc tác quan trọng để Việt Nam sớm hiện thực hóa tham vọng xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế hiện đại, hội nhập và bền vững.
Đỗ Khuyến
Tin khác
Tây Hồ Tây: “Ngôi sao” dẫn dắt trong kỷ nguyên tái thiết lịch sử của Thủ đô
Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam công bố thêm cổ đông mới
Hà Nội xếp hạng 6 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh mới
UBND TP. Hà Nội triển khai thực hiện Nghị quyết 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam
Chuyên gia nhận định Việt Nam cần khoảng 20 - 30 tỷ USD vốn dài hạn mỗi năm
Khánh Hòa: Bắt quả tang khai thác, vận chuyển đất trái phép quy mô lớn tại xã Diên Lạc
TP. Đà Nẵng: Đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ để phát triển đô thị ven biển
(THPL) - Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ trong khu dân cư, tạo quỹ đất phát triển đô thị ven biển và triển khai...02/04/2026 18:09:07Chiến lược ưu tiên của doanh nghiệp Vật liệu xây dựng năm 2026
(THPL) - Bước sang năm 2026, dù ngành Vật liệu xây dựng (VLXD) đã có những tín hiệu phục hồi tích cực, nhưng môi trường kinh doanh vẫn đối...02/04/2026 18:04:13Vietnam Report công bố Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy tín năm 2026
(THPL) - Ngày 1/4, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã chính thức công bố danh sách Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy...02/04/2026 18:01:09Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng “hai con số” giai đoạn 2026-2030
(THPL) - Tại Phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra ngày 1/4, các đại biểu đã thảo luận về những mục tiêu chiến lược...02/04/2026 15:02:22
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia