Việt Nam có thể đón 15 cơn bão trong năm nay
(THPL) - Theo nhận định của nhiều cơ quan khí tượng quốc tế, El Nino sẽ tái xuất vào giữa năm nay. Mặc dù được dự báo không khốc liệt như năm 2015 song nhiều khả năng sẽ xuất hiện những cơn bão mạnh, thậm chí siêu bão.
Theo ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, El Nino được dự báo kéo dài tới hết năm 2017, do đó, vào mùa khô, nhiều nơi sẽ xảy ra khô hạn và xâm nhập mặn. Chu kì El Nino từ cuối năm 2015 tới giữa năm 2016 đã gây ra đợt hạn mặn lịch sử trong vòng hơn 100 năm tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ. Riêng tại đồng bằng sông Cửu Long, 10/13 địa phương đã phải công bố thiên tai, trong đó nhiều tỉnh công bố mức độ cấp 2.
TS Hoàng Phúc Lâm – Trưởng phòng dự báo Khí tượng hạn vừa, hạn dài (Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương) cho biết: "Việc xuất hiện El Nino – La Nina – El Nino trong 3 năm liên tiếp đã từng xảy ra trong quá khứ, vào các năm 1963-1965. Tuy nhiên, El Nino năm nay có cường độ không mạnh như năm 2015-2016. Nắng nóng tại các khu vực trên toàn quốc có xu hướng không gay gắt và ít có khả năng kéo dài. Nhiệt độ trung bình từ tháng 5 đến tháng 10-2017 trên phạm vi toàn quốc được dự báo cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN), đặc biệt là khu vực phía Bắc lãnh thổ".
Hiện nay, hầu hết các cơ quan khí tượng lớn của thế giới đều dự báo về khả năng xuất hiện của El Nino. Cơ quan Khí tượng Australia (BoM) nhận định, ENSO sẽ đạt ngưỡng bắt đầu của hiện tượng El Nino vào khoảng tháng 7-2017 với xác suất khoảng 70%. Trung tâm dự báo khí hậu Hoa Kỳ (CPC/NCEP) dự báo xác suất xuất hiện El Nino vào khoảng 50-60% trong những tháng đầu mùa hè và xác suất này tăng lên vào thời kỳ cuối năm 2017.
Kết quả dự báo tổ hợp nhiều thành phần của Trung tâm dự báo thời tiết hạn vừa châu Âu (ECMWF) cho thấy, chuẩn sai nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO3.4 sẽ đạt ngưỡng El Nino vào khoảng tháng 6-2017. Trung tâm Khí hậu Tokyo, Nhật Bản (TCC) dự báo, khả năng xuất hiện El Nino trong mùa hè với xác suất khoảng 50%. Như vậy, đa số các cơ quan dự báo khí hậu trên thế giới đều cho rằng, hiện tượng ENSO sẽ có xu hướng chuyển sang trạng thái El Nino từ nửa cuối năm 2017. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là năm thứ 3 liên tiếp xuất hiện El Nino chỉ sau một thời kỳ tương đối ngắn chuyển sang trạng thái La Nina.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có khoảng 160.000 ha lúa bị thiệt hại, khoảng 800.000 tấn lúa bị mất trắng. Ước tính hạn hán, xâm nhập mặn đã làm thiệt hại khoảng 15.183 tỷ đồng. Thiên tai đã tàn phá ngành nông nghiệp, dẫn đến hậu quả là ngành này tăng trưởng âm 0,18% trong 6 tháng đầu năm 2016.
Trong thời kỳ chuyển mùa (tháng 4 đến tháng 5-2017) sẽ thường xuyên xuất hiện giông sét, lốc xoáy, mưa đá, đặc biệt ở khu vực trung du, vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ. Trong tháng 5, tháng 6-2017, lượng mưa ở khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ thấp hơn TBNN từ 10-20% và sẽ có khả năng tăng lên tới 30% trong tháng 9, tháng 10-2017. Từ tháng 6 đến tháng 8-2017, ở hạ lưu các sông ven biển Trung Bộ khả năng sẽ xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc cùng thời kỳ hoặc thấp nhất lịch sử. Mùa mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ đến sớm nhưng có khả năng sẽ kết thúc sớm..
Theo ông Lâm, hiện tượng El Nino sẽ tác động theo hướng giảm sự hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên biển Đông cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Tuy nhiên, tác động này chỉ rõ rệt vào nửa cuối mùa bão. Dự báo, trong cả mùa bão năm 2017 có khoảng 13-15 cơn bão và ATNĐ hoạt động trên biển Đông, trong đó có khoảng 3-4 cơn bão, ATNĐ đổ bộ hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, ít hơn so với TBNN và tập trung ở khu vực Trung Bộ. Hoạt động của bão sẽ nhiều hơn so với TBNN vào nửa đầu mùa bão trên khu vực Bắc biển Đông.
“Mặc dù số lượng bão, ATNĐ có xu hướng giảm nhưng lại tiềm ẩn những cơn bão mạnh, hoạt động phức tạp. Các địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng cho một năm bão ít nhưng tính bất quy luật tăng cao. El Nino còn kéo dài đến cuối năm 2017” – ông Lâm nói.
Minh Trung (t/h)
Tin khác
Hải Phòng phấn đấu Top 3 cả nước về cải cách hành chính năm 2026
Hải Phòng tăng trưởng GRDP năm 2025 đứng thứ 2 cả nước
Hải Phòng: Hai học sinh đoạt 2 Huy chương Đồng Olympic Toán học Thế giới
Hải Phòng ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026
Hải Phòng: Khởi tố 9 đối tượng vận chuyển, mua bán hơn 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch
Bảng giá xe hãng Lexus mới nhất tháng 1/2026
Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Bất động sản 2026 sẽ tăng trưởng có chọn lọc từ nhu cầu thực
(THPL) - Thị trường bất động sản năm 2026 được kỳ vọng sẽ bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới đầy tiềm năng nhờ sự chuyển mình...08/01/2026 20:00:00Hơn 62 ha “đất vàng” mặt đường Nguyễn Trãi sẽ thành Tổ hợp thương mại dịch vụ và nhà ở cao tầng
(THPL) - Công ty Cỏ phần Cao su Sao Vàng được chuyển mục đích sử dụng 62.389,46m2 đất để thực hiện dự án xây dựng Tổ hợp thương mại...08/01/2026 20:11:18Bộ Khoa học và Công nghệ ghi nhận Viettel hoàn thành cam kết triển khai mạng 5G
(THPL) - Ngày 25/12/2025, Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho biết Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành văn bản số 7868/BKHCN-CVT ghi nhận kết quả...25/12/2025 15:53:00Giá xăng giảm tiếp, RON95 về mức thấp nhất gần 5 năm
(THPL) - Hôm nay (8/1), là thời điểm điều chỉnh giá xăng, dầu theo chu kỳ của liên Bộ Tài chính - Công Thương. Đây là kỳ điều hành đầu tiên...08/01/2026 16:05:04