21:23 ngày 16/04/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Việt Nam có hàng nghìn sản vật nhưng chỉ có 49 loại được cấp chỉ dẫn địa lý

10:37 19/04/2017

(THPL) - Khi được cấp chỉ dẫn địa lý, đặc sản Việt có nhiều cơ hội để phát triển thương hiệu, xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, giá bán cũng tăng lên. Tuy nhiên, hiện nay số lượng đặc sản được cấp chỉ dẫn địa lý còn ở mức thấp.

Theo Cục Sở hữu trí tuệ, Việt Nam hiện có hàng ngàn sản vật nổi tiếng ngon – độc – lạ ở khắp 3 miền đất nước. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 49 sản vật được cấp chỉ dẫn địa lý với những cái tên nghe quen thuộc như: Nón lá Huế, thuốc Lào Vĩnh Bảo, tiêu Quảng Trị, quế võ Trà My, nước mắm Phú Quốc, nhãn lồng Hưng Yên...

Trong khi đó, số lượng các sản vật được bảo hộ ở dạng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận ở mức dưới 1.000 sản vật.

Nhằm nâng cao chuỗi giá trị của cam Vinh để trở thành đặc sản, tỉnh Nghệ An cũng sẽ dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh. 

Theo các chuyên gia tham dự buổi tọa đàm “Phát triển thương hiệu cho sản vật Việt - Cơ hội và thách thức”, nhiều loại sản vật sau khi được cấp quyền sở hữu trí tuệ đã trở thành hàng hóa có giá trị cao. Chẳng hạn như cam Vinh, cam Cao Phong đã tăng 100% giá trị sau khi cấp chỉ dẫn địa lý hay chè Mộc Châu có bao bì mang chỉ dẫn địa lý có giá cao hơn gấp 2 lần các loại chè không có chỉ dẫn khác...

Nhiều sản vật sau khi được cấp quyền sở hữu trí tuệ đã có những bước tiến và giúp hàng hóa có giá trị cao, nhưng cũng không ít sản vật sau khi được cấp chỉ dẫn địa lý lại có xu hướng đi xuống, bị khai thác cạn kiệt, chất lượng suy giảm, bị làm giả… dẫn đến thương hiệu của sản vật đối mặt với nguy cơ biến mất.

Ông Hoàng Lâm (Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn Đo lường chất lượng 3 - Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết: “Doanh nghiệp muốn đưa sản vật Việt ra thế giới phải đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm dịch động thực vật, các quy định về bao bì, nhãn mác, truy xuất nguồn gốc... cần đúng yêu cầu để lưu thông hợp pháp trên thị trường. Đó cũng là cách mà Chính phủ các nước bảo vệ quyền, lợi ích cho người tiêu dùng của nhân dân họ”.

Tuy nhiên không phải sản vật nào cũng có thể xuất ngoại, bởi có một số sản vật chỉ phù hợp với thị trường vùng miền, không phù hợp hoặc bị cấm đối với một số quốc gia hay vùng lãnh thổ bởi các đặc tính của sản vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục, đặc trưng văn hóa, tâm lý người tiêu dùng quốc tế....

Để phát triển thương hiệu và đưa sản vật Việt ra thị trường một cách bền vững, thực sự bay cao bay xa, có chỗ đứng bền vững trong lòng người tiêu dùng Việt Nam và quốc tế, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phải thực hiện nghiêm túc các quy định, có đầy đủ thông tin chính xác về mặt kỹ thuật đối với sản phẩm của mình. Đồng thời phải tìm hiểu cặn kẽ các quy định, hàng rào kỹ thuật nhằm xây dựng lòng tin, phát triển bền vững thương hiệu. 

Bích Thảo

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu