Việt Nam có ba đại học lọt TOP 500 châu Á
(THPL) – Năm 2021, Việt Nam có hai đại học quốc gia và trường Đại học Bách khoa Hà Nội lọt TOP 500 đại học tốt nhất châu Á do tổ chức Times Higher Education – THE xếp hạng.
Theo bảng xếp hạng đại học khu vực châu Á năm 2021 do THE công bố ngày 2/6, Đại học Quốc gia Hà Nội được xếp trong nhóm 251-300, đứng đầu Việt Nam.
So với kết quả năm 2020, trường tăng điểm ở tất cả tiêu chí xếp hạng, trong đó tăng mạnh nhất ở trích dẫn (tăng 8%), nghiên cứu (7,4%). Tuy nhiên, trường tụt hạng (năm ngoái ở nhóm 201-250) khi xét về thứ hạng chung.
Tương tự, Đại học Bách khoa Hà Nội cũng tụt từ nhóm 251-300 xuống 351-400, trong khi đó Đại học Quốc gia TP HCM vẫn đứng trong nhóm 401+ trong năm thứ hai góp mặt ở bảng xếp hạng này.
Trong bảng xếp hạng đại học thế giới năm 2020 của THE công bố hồi tháng 9/2020, Đại học Quốc gia Hà Nội năm thứ hai liên tiếp đứng trong nhóm 801-1.000. Đại học Quốc gia TP HCM và Bách khoa Hà Nội trong nhóm 1.001+.

Việc xếp hạng được THE dựa trên bộ tiêu chí với 13 chỉ số thuộc 5 nhóm: Giảng dạy (30%), nghiên cứu (30%), trích dẫn (30%), thu nhập từ chuyển giao tri thức và công nghệ (7,5%) và triển vọng quốc tế (7,5%).
Theo báo Vnexpress, năm nay, có 551 trường thuộc 30 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia bảng xếp hạng đại học châu Á của THE, tăng hơn 50 trường so với năm ngoái.
Đứng đầu bảng xếp hạng này vẫn là trường Đại học Thanh Hoa của Trung Quốc. Theo sau trong TOP 5 là trường Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Hong Kong và Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore).
Tính trong Đông Nam Á, ngoài hai trường của Singapore và ba đại diện của Việt Nam, Thái Lan có nhiều trường góp mặt nhất - 17, tăng một so với năm ngoái. Malaysia có 15 trường, Indonesia 9 và Philippines 2. Thứ hạng các trường đứng đầu mỗi quốc gia này đều có xu hướng giảm một chút so với năm ngoái.
THE là tạp chí về tin tức và các vấn đề giáo dục bậc cao, trụ sở ở London, Anh. Tạp chí nổi tiếng nhờ công bố bảng xếp hạng đại học thế giới hàng năm THE - QS, bắt đầu từ năm 2004. Năm 2009, THE ngừng hợp tác với QS, ký thỏa thuận với Thomson Reuters - đơn vị thu thập và phân tích dữ liệu để xếp hạng.
Mai Chi tổng hợp
Tin khác
Tây Hồ Tây: “Ngôi sao” dẫn dắt trong kỷ nguyên tái thiết lịch sử của Thủ đô
Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam công bố thêm cổ đông mới
Hà Nội xếp hạng 6 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh mới
UBND TP. Hà Nội triển khai thực hiện Nghị quyết 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam
Chuyên gia nhận định Việt Nam cần khoảng 20 - 30 tỷ USD vốn dài hạn mỗi năm
Khánh Hòa: Bắt quả tang khai thác, vận chuyển đất trái phép quy mô lớn tại xã Diên Lạc
TP. Đà Nẵng: Đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ để phát triển đô thị ven biển
(THPL) - Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ trong khu dân cư, tạo quỹ đất phát triển đô thị ven biển và triển khai...02/04/2026 18:09:07Chiến lược ưu tiên của doanh nghiệp Vật liệu xây dựng năm 2026
(THPL) - Bước sang năm 2026, dù ngành Vật liệu xây dựng (VLXD) đã có những tín hiệu phục hồi tích cực, nhưng môi trường kinh doanh vẫn đối...02/04/2026 18:04:13Vietnam Report công bố Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy tín năm 2026
(THPL) - Ngày 1/4, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã chính thức công bố danh sách Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy...02/04/2026 18:01:09Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng “hai con số” giai đoạn 2026-2030
(THPL) - Tại Phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra ngày 1/4, các đại biểu đã thảo luận về những mục tiêu chiến lược...02/04/2026 15:02:22
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia