Việt Nam chính thức dừng thực hiện Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận
(THPL) - Ngày 22/11, Quốc hội khoá XIV đã thông qua chủ trương dừng thực hiện Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Chiều cùng ngày, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo để thông báo các nội dung liên quan đến việc dừng thực hiện dự án này. Đồng thời, việc dừng thực hiện Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận không phải lý do công nghệ, mà được cho là do điều kiện kinh tế nước ta hiện nay.
Liên quan đến vấn đề này, chiều ngày 22/11, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo để thông báo một số nội dung liên quan. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Quốc hội đã vừa biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc dừng Dự án điện hạt nhân tại Ninh Thuận. Theo thông cáo chính thức tại cuộc họp báo này, khá nhiều thông tin liên quan đã được công bố.

Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 41/2009/QH12 ngày 25/11/2009. Dự án gồm 2 nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2; công suất lắp đặt mỗi nhà máy khoảng 2000 MW để cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia, góp phần phát triển kinh tế-xã hội đất nước và tỉnh Ninh Thuận. Dự kiến đến năm 2030, nếu hoàn thành, Dự án sẽ đóng góp khoảng 3,6% về công suất và 5,7% về sản lượng điện sản xuất của hệ thống điện quốc gia.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chia sẻ: Công nghệ hạt nhân của Liên bang Nga và Nhật Bản dự kiến sử dụng cho các dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận đều là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay và có mức độ an toàn rất cao nên hoàn toàn yên tâm. Việc dừng thực hiện dự án không phải với lý do công nghệ mà là do điều kiện kinh tế nước ta hiện nay.

Cụ thể, tình hình phát triển kinh tế vĩ mô của Việt Nam hiện có nhiều thay đổi so với thời điểm quyết định chủ trương đầu tư Dự án. Mặt khác, nước ta đang cần nguồn vốn lớn để đầu tư phát triển các dự án cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại để tạo động lực cho phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, cũng như nguồn vốn để giải quyết các vấn đề do biến đổi khí hậu gây ra.
Trước quyết định dừng thực hiện Dự án, Bộ trưởng khẳng định, Việc này không làm ảnh hưởng đến an ninh cung ứng điện do có thể bổ sung các loại hình nguồn điện khác trong hệ thống như các nguồn nhiệt điện than, nguồn điện từ năng lượng tái tạo, nguồn điện sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng, cũng như xem xét biện pháp tăng cường mua điện từ các nước láng giềng, nhất là từ CHDCND Lào.
Về phía đối tác, việc dừng thực hiện Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận đã được Chính phủ trao đổi với các đối tác Nga và Nhật Bản, cùng với thời điểm báo cáo Quốc hội xin chủ trương dừng thực hiện Dự án. Dù các đối tác Nga và Nhật Bản đều thể hiện sự tiếc nuối, song về cơ bản, họ bày tỏ sự cảm thông và tôn trọng quyết định của Việt Nam.
Nguồn nhân lực điện hạt nhân hiện đang được đào tạo tại Liên bang Nga và Nhật Bản sẽ tiếp tục được đào tạo để hoàn thành tốt nghiệp. Chính phủ Việt Nam khẳng định rằng, việc dừng thực hiện Dự án không làm ảnh hưởng đến quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện với Liên bang Nga và quan hệ Đối tác sâu rộng với Nhật Bản./.
Tin khác
Xuất khẩu gạo và rau quả sang Trung Quốc tăng trưởng kỷ lục
TP. HCM sẽ chi 7.000 tỷ đồng mỗi năm để miễn phí xe buýt cho toàn dân
Đề nghị tổng kiểm tra an toàn thực phẩm trên toàn quốc
realme P4 Power ra mắt tại Việt Nam: Tân binh nổi bật với viên pin 10.001 mAh
Nâng cấp, mở rộng tuyến đường kết nối Tây Nguyên với sân bay Long Thành
Giá vàng hôm nay 2/4: Vàng SJC tăng tới 2 triệu đồng mỗi lượng
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá
(THPL) - Ngày 1/4/2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Công điện số 28/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng...02/04/2026 09:26:22Giá xăng dầu ngày 2/4: Giá dầu thô lao dốc mạnh, thị trường chờ kỳ điều chỉnh mới
(THPL) - Giá xăng dầu hôm nay (2/4) ghi nhận đà giảm sâu trên thị trường thế giới khi những tín hiệu hạ nhiệt xung đột tại Trung Đông xuất...02/04/2026 09:25:45Dự báo thời tiết ngày 2/4: Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa dông
(THPL) – Hôm nay 2/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng miền đông...02/04/2026 08:29:23Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Tổng tài sản hợp nhất đạt gần 292.000 tỷ đồng, tăng trưởng 16,1%
(THPL) - Tập đoàn Bảo Việt công bố kết quả kinh doanh năm 2025 (kiểm toán), theo đó, Công ty Mẹ và các đơn vị thành viên ghi nhận mức tăng...02/04/2026 06:44:04
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia