19:34 ngày 01/03/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Việt Nam cần tích cực nghiên cứu sản xuất vắc-xin Covid-19

15:42 22/07/2020

(THPL) - Ngày 22/7, Bộ Y tế tổ chức hội thảo triển khai nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vắc xin Covid-19 tại Việt Nam. Có 4 nhà sản xuất trong nước đang trong quá trình nghiên cứu, phát triển vắc xin Covid-19.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết trong thời gian qua cả thế giới đang căng mình chống dịch Covid-19. Đến nay, số ca mắc bệnh trên thế giới đã vượt mốc 15 triệu với trên 600.000 người tử vong. Đại dịch chưa có dấu hiệu dừng lại, chưa có nước nào ngăn chặn thành công.

Ông nhấn mạnh trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, việc nghiên cứu sản xuất và làm chủ nguồn cung cấp vắc-xin phòng Covid-19 trong nước là hết sức quan trọng. Việt Nam đã có hệ thống quản lý chất lượng vắc-xin (NRA) theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nếu phát triển thành công vắc-xin Covid-19 trong nước có thể xuất khẩu, góp phần phòng đại dịch cho các nước trên thế giới.

Tuy nhiên, việc sản xuất vắc-xin Covid-19 sẽ khó thành hiện thực nếu không có sự chung tay của Chính phủ, các cơ quan quản lý, các nhà sản xuất vắc-xin, các nhà nghiên cứu, các hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học, các nhà tài trợ, các đơn vị hỗ trợ kỹ thuật. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo các nhà sản xuất, các đơn vị nghiên cứu tiếp tục chủ động, tích cực nghiên cứu sản xuất vắc-xin Covid-19.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế (ảnh: Dân trí)

Các đơn vị liên quan thuộc Bộ Y tế sớm hoàn thiện quy định về nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vắc-xin Covid-19 tại Việt Nam trong thời gian ngắn nhất, tạo điều kiện cho công tác nghiên cứu sản xuất vắc-xin tại Việt Nam nhưng phải bảo đảm nguyên tắc an toàn và hiệu quả cho người sử dụng.

Theo báo Dân trí đưa tin, hiện trên toàn cầu có 24 loại vắc xin đang tiến tới thử nghiệm giai đoạn 3, đã có những vắc xin đánh giá có kết quả khá tốt. Cả thế giới đều đang rất nỗ lực để sớm có được vắc xin Covid-19, mọi thủ tục quy trình đã được thảo luận rút ngắn để đảm bảo vấn đề chất lượng và thời gian.

Theo GS Long, Việt Nam là 1 trong 42 quốc gia có thể sản xuất vắc xin. Với dịch bạch hầu ở Tây Nguyên, một số tỉnh miền Trung, Việt Nam hoàn toàn chủ động được việc sản xuất, cung cấp đủ cho nhu cầu của các địa phương. Tương tự với Covid-19, chúng ta cũng đặt vấn đề sản xuất để đảm bảo an ninh vắc xin. Việt Nam cũng là một trong 38 quốc gia có cơ quan quản lý vắc xin theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới, mở ra cơ hội hợp tác, xuất khẩu vắc xin với các nước.

Ngoài ra, cũng tại hội thảo, 4 nhà sản xuất vắc-xin trong nước (VABIOTECH, POLYVAC, IVAC, NANOGEN) đã trình bày các nghiên cứu vắc-xin Covid-19 của mình. Đồng thời các đại biểu cũng đã trao đổi thảo luận về dự thảo quy định về nghiên cứu, sản xuất lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vắc-xin Covid-19 tại Việt Nam nhằm hoàn thiện các quy định, hướng dẫn và thống nhất kế hoạch triển khai các hoạt động nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng và cấp phép đăng ký, sử dụng vắc-xin Covid-19 tại Việt Nam trong tình trạng y tế khẩn cấp, theo báo Quân đội nhân dân thông tin. 

Theo đại diện Trung tâm sáng kiến và tiếp cận vắc-xin cho biết, tính đến ngày 15/7, trên toàn cầu có 163 ứng viên vắc-xin Covid-19 đang được nghiên cứu phát triển, trong đó có 23 vắc-xin đang ở giai đoạn thử nghiệm trên người, còn lại 140 ứng viên đang ở giai đoạn tiền lâm sàng. Những nỗ lực toàn cầu trong phát triển vắc-xin Covid-19 để khống chế đại dịch như hiện nay là chưa từng có trong tiền lệ về mặt quy mô, công nghệ và tốc độ phát triển vắc-xin.

Hiện có ba loại vắc xin cho kết quả thử nghiệm đầy khả quan, có đáp ứng miễn dịch tốt với chủng coronavirus mới, đó là các loại CanSino Biologics của Trung Quốc; loại thứ hai là vắc xin hợp tác giữa Đại học Oxford và Công ty Dược Astrazeneca và loại thứ ba là của Pfizer với German binotech BioNTech.

Đến nay, thế giới đã vượt 15 triệu người mắc mới Covid-19. Trong đó, 5 quốc gia gồm Mỹ, Brazil, Mexico, Nga, Nam Phi chiếm hơn 8,5 triệu người.Đã có 618.000 người tử vong do Covid-19. 5 nước ASEAN mắc cao nhất: Indonesia 89.869; Philippine 70.764; Singapore 48.434; Malaysia 8.815; Thailand 3.255. Việt Nam ghi nhận 401 ca, không có trường hợp nào tử vong.

Anh Tuấn (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu