Việt Nam bắt đầu điều trị bệnh nhân Covid-19 bằng huyết tương
(THPL) - Phương pháp truyền huyết tương lần đầu tiên được Việt Nam áp dụng điều trị cho bệnh nhân Covid-19.
10 bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng sẽ được nhận huyết tương chứa kháng thể chống virus SARS-CoV-2 để điều trị bệnh.
Theo đó, Bộ Y tế đã phê duyệt đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng phương pháp đánh giá tính an toàn và hiệu quả bước đầu điều trị bệnh nhân Covid-19 bằng huyết tương của bệnh nhân đã phục hồi.
Theo VTV, hiện có 5 đơn vị đã thực hiện nghiên cứu này và đã có 5 người đăng ký tình nguyện hiến.

Các tiêu chuẩn cơ bản với người nhận huyết tương là BN Covid-19 từ 18 - 75 tuổi, được chẩn đoán xác định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm RT-PCR từ bệnh phẩm hầu họng, đáp ứng tất cả tiêu chuẩn lựa chọn.
Người hiến huyết tương là người trong độ tuổi từ 18 - 65, cân nặng trên 50 kg (với nam) và 45 kg (với nữ), từng mắc Covid-19 và đã khỏi bệnh, sau xuất viện 14 ngày. Các trường hợp hiến huyết tương sẽ được làm các xét nghiệm sàng lọc miễn phí nhằm đảm bảo nguồn huyết tương an toàn.
Bệnh Covid-19 hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu điều trị triệu chứng và chưa có vaccine phòng bệnh. Thế giới vẫn đang trong công cuộc tìm kiếm thuốc điều trị Covid-19 và đã thử nghiệm nhiều loại thuốc như thuốc kháng virus, HIV, thuốc chống giun sán... tuy nhiên chưa mang lại nhiều tác dụng. Với phương pháp truyền huyết tương, các chuyên gia hi vọng đây sẽ là cứu cánh cho các bệnh nhân Covid-19.
Mai Chi tổng hợp
Tin khác
Trải nghiệm sản phẩm TH true MILK tươi ngon giữa ngàn hoa hướng dương
Sẽ tháo gỡ vướng mắc cho hơn 160 dự án BT chuyển tiếp
Quy định quảng cáo mỹ phẩm không được gây hiểu nhầm như thuốc chữa bệnh
Xuất khẩu thủy sản 2025 tăng 13% so với cùng kỳ
Trung Quốc đề xuất cấm tay nắm cửa ẩn trên ô tô
Giá vàng hôm nay (4/1): Vàng nhẫn cao vượt còn vàng miếng đứng yên, vàng thế giới tăng
Thời tiết hôm nay 4/1: Miền Bắc tiếp tục lạnh, miền núi rét đậm, Trung Bộ có mưa rải rác
(THPL) - Hôm nay (4/1), miền Bắc không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng trên diện rộng, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại, cần đề phòng băng...04/01/2026 09:04:00Giá xăng dầu ngày 3/1/2026: Giá xăng dầu đều đồng loạt giảm nhẹ
(THPL) - Giá xăng dầu hôm nay (3/1), tiếp tục thu hút sự quan tâm khi thị trường năng lượng toàn cầu bước vào năm mới với trạng thái thận...03/01/2026 18:00:47Người bỏ thi sát hạch bằng lái xe sẽ không được thoàn trả lại phí đã nộp
(THPL) - Bộ Tài vừa chính thức ban hành Thông tư số 154/2025 quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí sát hạch lái xe; lệ phí cấp bằng, chứng...03/01/2026 16:50:58Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam
(THPL) - Nhân dịp kỷ niệm 955 năm thành lập Văn Miếu (1070–2025) và 950 năm Quốc Tử Giám (1076–2026), chào đón năm mới 2026, Trung tâm Hoạt...03/01/2026 16:44:36