Việt Nam bắt đầu điều trị bệnh nhân Covid-19 bằng huyết tương
(THPL) - Phương pháp truyền huyết tương lần đầu tiên được Việt Nam áp dụng điều trị cho bệnh nhân Covid-19.
10 bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng sẽ được nhận huyết tương chứa kháng thể chống virus SARS-CoV-2 để điều trị bệnh.
Theo đó, Bộ Y tế đã phê duyệt đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng phương pháp đánh giá tính an toàn và hiệu quả bước đầu điều trị bệnh nhân Covid-19 bằng huyết tương của bệnh nhân đã phục hồi.
Theo VTV, hiện có 5 đơn vị đã thực hiện nghiên cứu này và đã có 5 người đăng ký tình nguyện hiến.

Các tiêu chuẩn cơ bản với người nhận huyết tương là BN Covid-19 từ 18 - 75 tuổi, được chẩn đoán xác định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm RT-PCR từ bệnh phẩm hầu họng, đáp ứng tất cả tiêu chuẩn lựa chọn.
Người hiến huyết tương là người trong độ tuổi từ 18 - 65, cân nặng trên 50 kg (với nam) và 45 kg (với nữ), từng mắc Covid-19 và đã khỏi bệnh, sau xuất viện 14 ngày. Các trường hợp hiến huyết tương sẽ được làm các xét nghiệm sàng lọc miễn phí nhằm đảm bảo nguồn huyết tương an toàn.
Bệnh Covid-19 hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu điều trị triệu chứng và chưa có vaccine phòng bệnh. Thế giới vẫn đang trong công cuộc tìm kiếm thuốc điều trị Covid-19 và đã thử nghiệm nhiều loại thuốc như thuốc kháng virus, HIV, thuốc chống giun sán... tuy nhiên chưa mang lại nhiều tác dụng. Với phương pháp truyền huyết tương, các chuyên gia hi vọng đây sẽ là cứu cánh cho các bệnh nhân Covid-19.
Mai Chi tổng hợp
Tin khác
Sự phát triển của máy tính lượng tử đang đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
Đưa công nghệ sinh học trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của đất nước
Quy hoạch danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động, hướng tới trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế
PNJ đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số
Phú Thọ: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ngành công thương phải tiên phong để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
(THPL) – Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh ngành công thương phải gánh vác nhiệm vụ trọng tâm, tiên phong xử lý các tồn tại và thúc đẩy...22/04/2026 16:41:41So sánh men ướt và men khô: Lời giải cho độ bền lõi bình nước nóng
(THPL) - Cùng mục tiêu bảo vệ ruột bình nước nóng khỏi ăn mòn, công nghệ tráng men ướt và men khô khác biệt rõ về quy trình, hiệu quả và...22/04/2026 14:31:00Porsche Cayenne thuần điện hoàn toàn mới sẽ có mặt tại Việt Nam
(THPL) - Cùng với phiên bản động cơ đốt trong và plug-in hybrid, mẫu xe thể thao Cayenne thuần điện hoàn toàn mới của Porsche sẽ có mặt tại...22/04/2026 15:37:00Đưa văn hóa trở thành động lực nội sinh phát triển đất nước
(THPL) – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh khẳng định, việc ban hành Nghị quyết là bước đi thiết yếu để...22/04/2026 16:32:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia