Viện Huyết học khẩn thiết kêu gọi người dân hiến máu nhân đạo
(THPL) - Do lượng người đi hiến máu giảm trong thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán khiến lượng máu dự trữ đang trở nên thiếu hụt. Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương khẩn thiết kêu gọi người dân tham gia hiến máu cứu người, đặc biệt là nhóm máu O.
Mỗi dịp lễ tết, tình trạng khan hiếm máu truyền lại diễn ra phổ biến ở nhiều bệnh viện. Để chủ động khắc phục tình trạng này từ sớm, Viện Huyết học truyền máu trung ương lại khẩn thiết kêu gọi cộng đồng hiến máu tiếp sức người bệnh, đặc biệt là nhóm máu hiếm như máu nhóm O.
Theo thống kê sơ bộ, mỗi ngày Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần 700 đơn vị máu nhóm O để cung cấp cho các bệnh viện tại 26 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.
TS. Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: "Tính từ bây giờ cho đến hết tháng 2, chúng tôi cần tới 90.000 đơn vị máu (trong đó cần 40% là đơn vị máu nhóm O). Hiện nay theo danh sách hiến máu chúng tôi mới có được 75.000 đơn vị máu và chúng tôi đang cần sự chung tay từ cộng đồng để có đủ 90.000 đơn vị máu để phục vụ trong dịp cuối năm, trước trong và sau Tết Nguyên Đán".
Cũng theo Lãnh đạo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, mặc dù cố gắng rất nhiều, nhưng nhu cầu sử dụng máu càng ngày càng tăng, hiện nay Viện đang cung cấp máu cho 160 bệnh viện trên toàn miền bắc, trung bình mỗi ngày viện xuất ra 1.200 đơn vị máu đề phục vụ khám chữa bệnh.
Đến 3 tháng sau, trung bình tháng 12 và tháng 1 trung bình mỗi tháng Viện cần 30.000-35.000 đơn vị máu, tháng 2 trong dịp Tết Viện cũng cần 20.000-25.000 đơn vị máu.
Theo các chuyên gia huyết học, máu là loại thuốc điều trị đặc biệt quý, chỉ có thể được hiến tặng từ những người khỏe mạnh, xuất phát từ tình cảm và trách nhiệm của mỗi người đối với cộng đồng. Đến hẹn lại lên, vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán hàng năm đều tái diễn tình trạng thiếu máu điều trị, thiếu nguồn người hiến máu. Hàng trăm ca phẫu thuật, hàng ngàn bệnh nhân vẫn đang rất cần những giọt máu quý giá từ cộng đồng, xã hội.
Được biết, trong năm 2018, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận trên 323.000 đơn vị máu, trong đó 99% trong số lượng máu được tiếp nhận là từ người hiến máu tình nguyện.
Dự kiến năm 2019, Viện sẽ tiếp nhận được tối thiểu 350.000 đơn vị máu. Lãnh đạo Viện Huyết học mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm và chia sẻ của cộng đồng trong việc phối hợp vận động và tổ chức hiến máu với mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả, tính bền vững ổn định hoạt động tiếp nhận máu...
Minh Hạnh
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29