08:04 ngày 28/05/2023 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 097.397.8869
DÒNG SỰ KIỆN

Vì sao ông Tất Thành Cang bị khởi tố, bắt tạm giam?

21:14 16/12/2020

(THPL) – Chiều 16/12, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố bị can đối với ông Tất Thành Cang – cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh, để điều tra hành vi "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Báo Tuổi trẻ đưa tin, chiều 16/12, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã có quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với ông Tất Thành Cang - cựu phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện kiểm sát Nhân dân TP.HCM phê chuẩn cùng ngày.

Trước đó, HĐND TP.HCM đã tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Tất Thành Cang. Theo đó, Thường trực HĐND TP.HCM đã tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu HĐND của ông Tất Thành Cang. 

Ông Tất Thành Cang - Ảnh: TỰ TRUNG

Nguồn tin cho biết đây là thủ tục được tiến hành theo quy định tại điều 101 của Luật tổ chức chính quyền địa phương. Trong đó quy định: "Trường hợp đại biểu HĐND bị khởi tố bị can thì Thường trực HĐND quyết định tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu HĐND đó".

Theo tin trên báo Công an nhân dân, liên quan vụ án này, cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can đối với ông Phạm Nhật Vinh và ông Nguyễn Hữu Thành (cả 2 là cổ đông của công ty SADECO).

Trước đó, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã thanh tra hoạt động của Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (viết tắt IPC), xác định có nhiều sai phạm liên quan các vụ chuyển nhượng cổ phần có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật, không đảm bảo lợi ích cổ đông của doanh nghiệp, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Ngoài ra, trong 2 năm 2016, 2017, ông Tề Trí Dũng (nguyên Tổng Giám đốc công ty IPC, Chủ tịch HĐQT công ty SADECO) đã có một số chuyến đi nước ngoài không đúng quy định. Liên quan đến các sai phạm xảy ra tại IPC, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã tiếp cận hồ sơ để tiến hành điều tra, làm rõ sai phạm trong việc Công ty SADECO (công ty liên kết của IPC) phát hành 9 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Nguyễn Kim và Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước (HIPC, là công ty con của IPC), phát hành 20 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Tuấn Lộc.

Ngoài ra, Công an TP Hồ Chí Minh cũng điều tra việc thực hiện dự án Khu dân cư Long Hậu (Long An), việc hợp tác với Công ty Hồng Lĩnh thực hiện dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật, không đảm bảo lợi ích của công ty IPC.

Còn công ty SADECO hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp, dân dụng, cơ sở hạ tầng, tư vấn lập dự án đầu tư, kinh doanh bất động sản, sàn giao dịch bất động sản, kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch... do Hồ Thị Thanh Phúc làm Tổng Giám đốc.

Cơ quan điều tra xác định, Tề Trí Dũng và Hồ Thị Thanh Phúc đều có hành vi chấp thuận sử dụng kết quả định giá của doanh nghiệp không có chức năng thẩm định giá, với tài sản bị định giá thấp, vi phạm pháp luật để quyết định giá phát hành cổ phiếu công ty SADECO cho Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Nguyễn Kim, gây thiệt hại rất lớn cho công ty SADECO và Nhà nước.

Ngoài ra, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, Hồ Thị Thanh Phúc còn đề xuất Chủ tịch HĐQT Công ty SADECO và được Chủ tịch HĐQT công ty SADECO là ông Tề Trí Dũng duyệt chi nhiều khoản tiền từ nguồn thù lao và Quỹ khen thưởng HĐQT, cho các thành viên HĐQT khác sử dụng cá nhân trái quy định pháp luật, tạo điều kiện cho một số thành viên HĐQT chiếm đoạt số tiền lớn của Nhà nước.

Với sai phạm tại Công ty SADECO, số tiền mà các cá nhân sử dụng trái phép hơn 5 tỷ đồng và số tiền thịệt hại trong việc định giá tài sản là hơn 150 tỷ đồng.

Trong vụ này, ông Tất Thành Cang có sai phạm liên quan đến việc phát hành, bán 9 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược là công ty Nguyễn Kim tại công ty Công ty SADECO. Cùng với ông Tất Thành Cang, đến nay Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố tổng cộng 20 bị can trong vụ việc này và đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Thảo Nguyên (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu