03:05 ngày 25/11/2024 | HOTLINE : 0983.883.366 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666
DÒNG SỰ KIỆN

Vì sao Mỹ từ chối nhập khẩu cá tra hun khói của Việt Nam?

| 19:42 30/01/2018

(THPL) - Cơ quan chức năng quan ngại sản phẩm được xử lý bằng hỗn hợp các hoá chất và khí có chứa carbon monoxide để giữ màu sắc, kết cấu và hương vị của thịt.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, cơ quan thanh tra an toàn thực phẩm (FSIS) của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ sẽ không cho phép sản phẩm cá tra nào Việt Nam đã được xử lý bằng "hun khói không vị" nhập khẩu vào nước này trong thời gian tới.

photo1517198570821-15171985708212036706242
Cá tra hun khói không vị gặp khó khi vào Mỹ. (ẢNh minh họa)

Các quan chức của FSIS ngày 16/1 cho biết họ đã từ chối nhập cảng lô hàng 39.000 pound "philê cá swai xông khói" đông lạnh từ Việt Nam đưa vào cảng Los Angeles, California vào ngày 19/12/2017.

Quyết định này chủ yếu dựa trên lô hàng được dán nhãn là đã được xử lý bằng hỗn hợp các hoá chất và khí có chứa carbon monoxide và được sử dụng để giữ màu sắc, kết cấu và hương vị của thịt.

Theo FSIS, họ sẽ tiếp tục ngăn chặn việc nhập khẩu sản phẩm này cho đến khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp công nhận là “an toàn” (GRAS) đối với việc sử dụng xông khói không vị cho họ siluriformes.

Các nhà chức trách của FSIS cho biết nhà nhập khẩu swai có 45 ngày để cải thiện vấn đề, tiêu hủy sản phẩm hoặc loại bỏ lô hàng.

Theo báo cáo trước đó, xử lý khói không vị đã được FSIS công nhận là an toàn khi sử dụng đối với thịt bò, thịt lợn và gia cầm, và FDA đã đưa ra một thông báo GRAS thuận lợi cho việc xử lý trên cá ngừ năm 2000.

Swai thuộc họ cá tra, có nguồn gốc ở khu vực Đông Nam Á. Nó còn được gọi là "cá mập ánh kim". Cá Swai có thịt mềm và trắng, được coi như là sản phẩm thay thế cho các loại cá da trơn khác thuộc họ siluriformes.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu