Vì sao ảnh đại diện Facebook đổi sang khung tròn?
(THPL) – Vì sao Facebook quyết định thay đổi ảnh đại diện sang dạng tròn là thắc mắc của nhiều người dùng trang mạng xã hội hiện nay.
Một buổi sáng đẹp trời, bạn vào trang cá nhân và tự hỏi “Các ảnh đại diện (profile picture) sao lại bị bo tròn thay vì hình vuông như trước đây?”.
Dĩ nhiên, CEO Mark Zuckerberg không có thói quen giải thích nguồn gốc hay tác dụng của những tính năng mới. Những thay đổi gần đây cũng không ngoại lệ.
Thực tế, Facebook không phải là hãng công nghệ đầu tiên chọn ảnh đại diện là dạng trọn. Hãy mở chiếc iPhone lên và nhìn vào phần danh bạ, tất cả ảnh đại diện đều trong khung tròn.

Hoặc bạn có thể vào tài khoản Google, thăm mạng xã hội Google+, vốn đã “chết yểu” vì bị Facebook đánh bại cách đây ít năm, bạn sẽ thấy tất cả ảnh đại diện đều có hình tròn.
Hay ngay cả Twitter, đối thủ của Facebook hiện tại, ảnh đại diện hình tròn đã trở thành điều quen thuộc.
Vậy vì sao ngày nay, ảnh đại diện thường có hình tròn? Một số chuyên gia về thiết kế giao diện và kỹ sư phần mềm đưa ra những lý giải gần giống nhau.
Theo Zing.vn, Franchesca - một kỹ sư phần mềm của công ty Optiver có trụ sở ở Hà Lan cho biết, những tấm ảnh đại diện vuông bốn góc thường chứa các chi tiết thừa và gây khó khăn cho các hệ thống nhận diện gương mặt.
Trong khi đó, ảnh có khung tròn trông dễ nhìn hơn cho mắt người. Người ta lớn lên với định kiến tất cả khung ảnh phải là hình vuông hoặc chữ nhật. Do đó, đã đến lúc thay đổi nếp nghĩ này.
Achal Aggarwal, một doanh nhân khởi nghiệp ở San Francisco, Mỹ, từng lập trình iOS và OSX, lý giải trên StackExchange bằng thí nghiệm che đi gương mặt bên trong bức ảnh vuông bằng một hình tròn màu trắng. Kết quả, không ai có thể nhận ra người bên trong bức ảnh bị che phần trung tâm, nhưng vẫn có thể nhận ra nếu bức ảnh đó được đóng khung hình tròn.

Sandeep Jagtap, một designer ở Ấn Độ, cũng cho rằng việc sử dụng các ảnh đại diện hình tròn sẽ phù hợp với phong cách thiết kế hiện đại.
Nói với Decode, nhà tâm lý Oshin Vartanian của Đại học Toronto cũng cho rằng con người vốn yêu thích những đường cong, đặc biệt là hình tròn vì nó gợi lên cảm giác an toàn. Điều này cũng giải thích vì sao rất nhiều đồ vật bên trong ngôi nhà được làm dạng hình tròn.
Lan Anh (T.H)
Tin khác
Du lịch Hà Nội đón gần 9 triệu lượt khách, bứt phá nhờ du lịch số
Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy hạ tầng trạm sạc xe điện tại chung cư trước ngày 30/4
Vụ tiêu thụ 300 tấn lợn bệnh: Cục Chăn nuôi và Thú y sẽ lập đoàn kiểm tra các cơ sở giết mổ
Xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt gần 16,7 tỷ USD trong quý đầu năm
Đà Nẵng: Khởi công Khu công nghiệp hơn 4000 tỷ đồng
Xây dựng ngay kho dầu thô tại Nghi Sơn, quyết tâm đảm bảo an ninh năng lượng
Ngành KH&CN bứt phá mạnh, doanh thu vượt 516.000 tỷ đồng trong tháng 3
(THPL) - Trong tháng 3/2026, ngành Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng với doanh thu đạt hơn 516.000 tỷ...01/04/2026 14:34:57Khánh thành sân chơi thiếu nhi tại Trường Tiểu học Thị trấn Yên Viên
(THPL) - Chiều ngày 31/03, trong không khí vui tươi, phấn khởi, Trường Tiểu học Thị trấn Yên Viên (xã Phù Đổng, TP. Hà Nội) đã tổ chức lễ...01/04/2026 12:00:00Mô hình đột phá và hành trình chuyển đổi số toàn diện của ngành nông nghiệp
(THPL) - Nông nghiệp Việt Nam đang trải qua cuộc chuyển dịch lịch sử từ sản xuất truyền thống sang hướng hiện đại, bền vững và có giá...01/04/2026 14:55:09Chính phủ yêu cầu phát triển vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng
(THPL) - Ngày 31/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 527/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai Chỉ thị của Ban Bí thư về tăng...01/04/2026 10:54:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia