19:46 ngày 19/04/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286
DÒNG SỰ KIỆN

Vaccine phòng Covid-19 thứ 2 của Việt Nam sẽ thử nghiệm trên người ngày 21/1

20:02 06/01/2021

(THPL) - Vaccine phòng Covid-19 của IVAC đã đến bước thử nghiệm lâm sàng, theo kế hoạch nhà sản xuất phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Đại học Y Hà Nội tiến hành thử nghiệm vào ngày 21-22/1 tới.

Theo Báo Nhân Dân, TS Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) cho biết, vaccine phòng Covid-19 của IVAC có tên Covivac đã được thử nghiệm trên động vật như chuột đất vàng, chuột nhắt, thỏ,…

Vaccine đầu tiên do Việt Nam sản xuất đã được tiêm thử nghiệm từ ngày 17/12. Ảnh: Báo Nhân Dân.
IVAC đã gửi mẫu sang Ấn Độ và Mỹ để họ thử nghiệm trên chuột rat và chuột hamster - những động vật được cho phép sử dụng trong nghiên cứu vaccine. Qua quá trình thử nghiêm, kết quả cho thấy vaccine Covivac tạo được miễn dịch cao trên động vật.

Đến nay, vaccine Covivac đã được đánh giá có tính an toàn, khả năng miễn dịch và hiệu lực bảo vệ trên động vật. Vì vậy, IVAC đã trình Bộ Y tế thử nghiệm vaccine Covivac trên người vào cuối tháng 1 năm nay.

Theo Báo Tin Tức, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa cho biết: Dự kiến, ngày 21-22/1 tới, vaccine Covivac do Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất sẽ chính thức được thử nghiệm lâm sàng trên người. Theo kế hoạch, IVAC phối hợp Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE), Đại học Y Hà Nội để thử nghiệm lâm sàng Covivac.

Đây là vaccine phòng Covid-19 thứ 2 của Việt Nam đã đến bước thử nghiệm trên người. Dự kiến tháng 3/2021, Việt Nam sẽ tiếp tục có vắc xin thứ 3 cũng bắt đầu thử nghiệm lâm sàng.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Việt Nam là một trong số ít quốc gia của ASEAN đã có vaccine phòng Covid-19 thử nghiệm trên người. Bên cạnh đó, trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19, thời gian qua, Việt Nam cũng đã có nhiều thành tựu như: Là 1 trong 4 quốc gia đầu tiên thực hiện được việc giải trình tự gene virus SARS-CoV-2; là 1 trong 5 quốc gia sản xuất được sinh phẩm chẩn đoán kháng thể trong phòng chống dịch Covid-19, nhờ đó, Việt Nam đã chủ động được sinh phẩm chẩn đoán; sản xuất thành công máy thở...

Trước đó, từ ngày 17/12,  Việt Nam đã chính thức thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng Covid-19 (do NANOGEN sản xuất) trên người tình nguyện tại Học viện Quân y. Các tình nguyện viên này đã trải qua quá trình tiêm thử nghiệm với quy trình chặt chẽ, an toàn. Đến nay, các tình nguyện viên được tiêm thử nghiệm vắc xin này đều có sức khỏe ổn định và đang được theo dõi y tế sát sao.

Phương Nhi (Tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu