18:48 ngày 06/02/2023 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0916.190.098
DÒNG SỰ KIỆN

Vắc-xin ngừa COVID-19 ở Việt Nam: Ai được ưu tiên tiêm chủng?

08:36 21/02/2021

(THPL) - Với khoảng từ 60 triệu liều vắc - xin ngừa COVID-19 mà Việt Nam có thể mua được trong năm 2021, đối tượng nào sẽ được ưu tiên tiêm chủng?

Hiện Bộ Y tế đã đàm phán với các đơn vị, kết quả có tổng số 60 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 trong năm 2021 cho người dân Việt Nam. Cụ thể, chương trình COVAX cam kết cung cấp 30 triệu liều, chủ yếu dành cho 6 tháng cuối năm, đây cũng là số liều mà AstraZeneca cam kết với Việt Nam.

Bộ Y tế cũng tiếp tục đàm phán với các công ty khác như Pfizer, Moderna, và các nước khác trên tinh thần thực hiện quyết liệt theo chỉ đạo của Bộ Chính trị để bảo đảm vắc xin cho người dân.

Một trong những loại vắc xin ngừa COVID - 19. Ảnh: Internet

Theo báo Tiền phong, hiện nay, nguồn cung cấp vắc-xin ngừa COVID-19 còn hạn chế, vì vậy khuyến cáo chung là nên ưu tiên tiêm vắc-xin cho nhân viên y tế có nguy cơ phơi nhiễm cao và những người từ 65 tuổi trở lên. Theo Bộ Y tế, việc tiêm chủng cũng được khuyến cáo đối với những người có bệnh lý nền, bao gồm béo phì, bệnh tim mạch, hô hấp, đái tháo đường.

“Người từng mắc COVID-19 cũng có thể nên tiêm vắc-xin. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung vắc-xin hiện tại, những người này có thể trì hoãn việc tiêm vắc-xin đến 6 tháng kể từ lúc bị nhiễm SARS-CoV-2”, một chuyên gia khuyến nghị.

Theo vị chuyên gia này, phụ nữ đang cho con bú có thể tiêm chủng nếu họ thuộc nhóm được ưu tiên. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không khuyến cáo ngưng cho con bú sau khi tiêm vắc-xin. Vị chuyên gia cho rằng, một đối tượng nữa cần ưu tiên là người sống ở nơi đã, đang xuất hiện dịch COVID-19. Trong khi đó, người dưới 18 tuổi, người có tiền sử dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào của vắc-xin không nên dùng.

Sau một thời gian Công ty Cổ phần Vắc-xin Việt Nam (VNVC) mở hệ thống ở hơn 50 trung tâm cho người dân đăng ký để đặt hàng tiêm vắc-xin ngừa COVID-19, ngày 19/2, đại diện VNVC cho biết, hiện nơi đây đã ngưng đăng ký.

Công ty thông báo, theo chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Y tế về thứ tự ưu tiên người được tiêm vắc- xin COVID-19, VNVC tạm dừng nhận đăng ký vắc-xin; khi có kế hoạch chi tiết, VNVC sẽ thông báo đến khách hàng. “Các khách hàng đã đăng ký tiêm chủng vắc- xin COVID-19 vui lòng theo dõi hộp thư điện tử hoặc tin nhắn để cập nhật thông báo mới từ VNVC”, công ty thông báo.

Trước đó, báo Tuổi trẻ đưa tin, theo vị đại diện đơn vị nhập khẩu vắc-xin ngừa COVID-19 , nhóm nguy cơ cao như y bác sĩ, cán bộ chiến sĩ biên phòng ở tuyến đầu... sẽ là những người được xếp ưu tiên đầu tiên. Nguồn chi trả cho nhóm này sẽ là ngân sách nhà nước.

Tại Việt Nam, đến nay đã ghi nhận 4 biến chủng gồm:

+ D614G từ Châu Âu (dịch tại Đà Nẵng)

+ B.1.1.7 từ Anh đang gây dịch tại Hải Dương

+ B.1.351 từ Nam Phi trên bệnh nhân người Nam Phi (BN1422), nhập cảnh sânbay Nội Bài từ Nam Phi ngày 19/12/2020.

+ A.23.1 từ Rwanda, châu Phi tại Sân bay TSN, TP. Hồ Chí Minh.

Thảo Nguyên (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu