14:26 ngày 17/04/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286
DÒNG SỰ KIỆN

Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tán thành sửa đổi toàn diện Luật Cư trú

14:40 13/05/2020

(THPL) - Ngày 12/5, Uỷ ban Pháp luật tổ chức phiên họp, thẩm tra dự án Luật cư trú sửa đổi. Thẩm tra Dự án luật trên, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nhất trí với việc đổi mới phương thức quản lý cư trú của công dân thông qua số định danh cá nhân được cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo báo Người lao động, trình bày tờ trình dự án Luật Cư trú (sửa đổi), Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết Luật Cư trú (sửa đổi) sẽ thay thế việc quản lý cư trú (thường trú, tạm trú) từ phương thức thủ công bằng sổ giấy sang phương thức quản lý hiện đại bằng công nghệ thông tin.

Cụ thể, dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) đã bỏ các quy định về: sổ hộ khẩu, sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình, sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân, tách sổ hộ khẩu, giấy chuyển hộ khẩu, điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu tại Luật Cư trú năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013).

Tại phiên họp, các đại biểu cơ bản tán thành sự cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Cư trú; việc sửa đổi toàn diện luật nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công dân trong việc thực hiện quyền tự do cư trú. Một nội dung quan trọng khác của dự luật cũng được đa số thành viên UBPL nhất trí là quy định công dân có chỗ ở hợp pháp tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đó.

Phiên họp, thẩm tra dự án Luật cư trú sửa đổ (Nguồn: Quochoi.vn)

Theo báo Pháp luật, ĐB Phạm Văn Hòa - Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐB Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, Ủy viên Ủy ban Pháp luật chỉ ra rằng, dân số cơ học những người thường trú, tạm trú, những người chưa cư trú tại TP Hà Nội là rất đông. Dù những người này không thường trú nhưng họ vẫn tạm trú, thậm chí ở Hà Nội từ đời này sang đời khác.

Còn tại TP Hồ Chí Minh dân số cơ học cao gấp đôi dân số có hộ khẩu nhưng vẫn quản lý được. Theo ĐB, việc bỏ điều kiện đăng ký thường trú là hết sức cần thiết. Việc quy định như vậy sẽ tăng áp lực về cơ học, điều kiện trường học… nhưng những vấn đề này khi thi hành chính quyền địa phương sẽ có biện pháp để tăng cường năng lực đáp ứng được.

Đồng tình với quan điểm đó, Ủy viên UBPL Đào Tú Hoa đề nghị cân nhắc khi bỏ các quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương của Luật Cư trú hiện hành và Luật Thủ đô bởi nguy cơ nhập cư tự do gây quá tải đối với hạ tầng và phức tạp về an ninh, trật tự tại các thành phố lớn.

Về vấn đề này, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cho hay, Ban soạn thảo sẽ tiếp tục rà soát, tiếp thu các ý kiến, đảm bảo các yêu cầu với các luật không bị chồng chéo, giải quyết được các yêu cầu của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đồng thời bổ sung thêm một số ý kiến như khai báo tạm vắng rồi có khai báo tạm trú không, khai báo tạm trú rồi có khai báo tạm vắng hay không…

Kết luận phiên họp, Chủ nhiệm UBPL Hoàng Thanh Tùng cho biết qua thảo luận, UBPL tán thành với sự cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Cư trú, cơ bản nhất trí với phạm vi điều chỉnh của dự thảo luật. UBPL đề nghị các cơ quan hữu quan tiếp thu đầy đủ các ý kiến phát biểu tại phiên họp thẩm tra tiếp tục hoàn thiện các báo cáo, hoàn chỉnh hồ sơ dự án luật để trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 9 tới (tháng 5/2020).

Minh Đức (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu