12:10 ngày 06/12/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Tuyển tập những bài thơ, ca dao và đồng dao giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

14:29 14/10/2021

(THPL) - Đinh Tị Books giới thiệu tới các bậc phụ huynh tuyển tập những bài thơ, ca dao và đồng dao quen thuộc với các bé để phát triển vốn ngôn ngữ phong phú và nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ.

Cuộc sống hiện đại với sự hấp dẫn từ các trò chơi điện tử, tivi, điện thoại khiến các bài thơ, ca dao, đồng dao dần trở nên lép vế. Nhưng những giá trị của các bài đồng dao, ca dao với nhiều thế hệ vẫn không bao giờ bị mai một.

Gần đây, Đinh Tị Books đã giới thiệu tới các bậc phụ huynh tuyển tập những bài thơ, ca dao và đồng dao quen thuộc với các bé. Vẫn là những bài thơ ngắn vần vè, giản dị nhưng được tái hiện ở một diện mạo mới với tranh minh họa vẽ tay tươi sáng và lấp lánh niềm vui.

Ca dao - Đồng dao cùng con học nói

“Cùng con học nói” là bộ sách gồm 2 cuốn: Ca dao: Lời mẹ hát ru và Đồng dao: Cha giúp con mở rộng vốn từ. Tuyển chọn những câu dân ca, điệu hát ru, bài đồng dao mang đậm hồn Việt cùng cách thể hiện mới mẻ, tranh minh họa sinh động; bộ sách sẽ đưa cha mẹ cùng các bạn nhỏ bước vào miền thơ ca dân gian diệu kỳ, gắn kết tình cảm gia đình và tình yêu văn hóa dân tộc, từ đó phát triển vốn ngôn ngữ phong phú và nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ khi lớn lên.

Các bạn nhỏ sẽ được gặp lại những câu ca, lời ru quen thuộc như Con cò bay lả bay la, Gió mùa thu mẹ ru con ngủ, Dung dăng dung dẻ, Nu na nu nống, Kéo cưa lừa xẻ,... với ngôn từ được trau chuốt hơn, biến tấu mới mẻ hơn và tranh vẽ thì vô cùng đáng yêu, tươi sáng. Không chỉ vần điệu, êm tai giúp trẻ tập phát âm và mở rộng vốn từ mà những bài ca dao, dân ca này còn đúc kết trí tuệ sâu sắc của cha ông, dạy trẻ ứng xử nhân văn, hướng về nguồn cội, biết yêu gia đình, yêu thiên nhiên, yêu đất nước.

Với hai chủ đề Lời mẹ hát ru và Cha giúp con mở rộng vốn từ, bộ sách nhấn mạnh vai trò của cả cha và mẹ trong việc đồng hành nuôi dạy con cái. Nếu Lời mẹ hát ru là những bài dân ca giàu vần điệu, nhẹ nhàng, du dương qua chất giọng ấm áp của mẹ thì cuốn Cha giúp con mở rộng vốn từ lại là tuyển chọn những bài đồng dao ngắn gọn, vui tươi, dễ nhớ, dễ thuộc qua giọng nói mạnh mẽ, dí dỏm của cha. Trẻ nhỏ cần cả 2 điều này để có thể phát triển toàn diện về cả trí tuệ lẫn tâm hồn.

Chỉ cần dành khoảng 30 phút mỗi ngày trò chuyện cùng con, đọc cho con nghe những bài ca dao, đồng dao và hát ru cho con đi vào giấc ngủ; cha mẹ sẽ thấy khả năng ngôn ngữ của con tiến bộ rất nhanh, vốn từ được mở rộng, cách dùng từ linh hoạt hơn và thích nói chuyện nhiều hơn, hứng thú khám phá thế giới xung quanh hơn. Đặc biệt, giọng nói êm ái và tình cảm yêu thương của cha mẹ sẽ đi sâu vào tiềm thức của con, tạo cảm giác an toàn, bồi đắp sự tự tin để con trưởng thành trong thật nhiều vui vẻ và hạnh phúc.

Thơ cho bé học nói

Tập thơ tuyển chọn hơn 100 bài thơ của các tác giả trẻ, bên cạnh đó là các bài đồng dao, ca dao được chia theo 4 chủ đề gần gũi, thân thuộc với bé như Cảnh vật quanh bé, Động vật, Gia đình và bạn bè, Hoạt động thường ngày. Các bài thơ, đồng dao hay bài vè sẽ có mức độ từ đơn giản, dễ thuộc (chỉ 2 câu thơ) đến những bài dài hơn, cần khả năng ghi nhớ và tưởng tượng tốt hơn. Chính vì thế mà bé có thể cùng bố mẹ đọc từ lúc bập bẹ tập nói đến khi lên bốn, lên năm.

Đặc biệt mỗi chủ đề trong sách đều kết hợp 2-3 trò chơi tương tác giúp phát huy khả năng quan sát, tư duy logic và trí thông minh ngôn ngữ của bé như đố vui, nối số, tìm màu sắc, ghép hình,… Những bức tranh minh họa trong sách cũng được vẽ tay hoàn toàn, mang màu sắc tươi sáng, gợi hình ảnh, phù hợp với độ tuổi mầm non.

Một cuốn sách gói trọn trong đó những dịu ngọt và hài hước sẽ giúp bé dễ dàng làm quen với ngôn ngữ hơn. Và hành trình từ học nói, học đọc, học viết bắt đầu từ những bài thơ, đồng dao, ca dao nhỏ như thế.

Ngân An

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu