Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017: "Cửa vào" sẽ "hẹp" hơn do giảm chỉ tiêu và thí sinh đông
(THPL) - Chỉ tiêu tuyển sinh các trường đại học, cao đẳng năm nay giảm 20%, trong khi đó, lượng thí sinh đăng kí dự thi lại cao hơn hẳn năm ngoái.
Tại cuộc họp báo thường kỳ quý I của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết: Năm 2017, cả nước sẽ có khoảng 955.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia, cao hơn con số 900.000 học sinh của năm 2016.

Tuy nhiên, chỉ tiêu tuyển sinh của các trường ĐH và các trường CĐ sư phạm thuộc quản lý của Bộ GD&ĐT năm nay là 392.000, giảm khoảng 30.000 so với năm. Trong đó, chỉ tiêu ĐH là 340.000 còn chỉ tiêu các trường sư phạm là 52.000.
Như vậy, so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2016, chỉ tiêu tuyển sinh đại học năm nay giảm khoảng gần 100.000, tương đương 20%, đúng với xu hướng giảm quy mô đại học mà Bộ Giáo dục đã đề ra.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, hiện nay, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp hàng năm chiếm khoảng 25% trên tổng số gần 1 triệu thí sinh bước vào kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH hàng năm chỉ khoảng 300,000- 400.000 chỉ tiêu, số lượng này không nhiều so với nhu cầu phát triển kinh tế của đất nước.
Với tổng số chỉ tiêu tuyển sinh đại học như năm nay, Thứ trưởng Ga cho rằng, vẫn còn hơn 600.000 chỉ tiêu để có thể thu hút vào các trường cao đẳng, trung cấp nghề trực thuộc quản lý của Bộ LĐ-TB&XH.
Liên quan đến việc tổ chức thi THPT quốc gia để giúp các trường ĐH, CĐ có nguồn tuyển, tránh sai sót trong khâu ra đề như tại kỳ thi thử THPT quốc gia vừa qua, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT khẳng định, quy trình xây dựng đề thi của Bộ GD&ĐT hiện nay được thực hiện theo hướng chuẩn hóa, đảm bảo không để xảy ra sai sót.
Từ ngày 1/4/2017, các thí sinh bắt đầu làm thủ tục đăng kí dự thi và đăng kí xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Hiện nay, trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Giáo dục và Đào tạo ( http://moet.gov.vn ) đã đưa phần mềm đăng kí dự thi để các Sở tập huấn cho cán bộ chạy thử phần mềm này, trong những ngày qua phần mềm chạy ổn định, chưa có vấn đề phát sinh.
Từ ngày 21/6, thí sinh sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia với 5/6 môn thi trắc nghiệm. Để học sinh làm quen với sự đổi mới này, các trường THPT sẽ tổ chức kỳ kiểm tra khảo sát học kỳ II lớp 12 theo phương thức giống kỳ thi thực tế.
Tường Vy
Tin khác
Gói Tài chính Xanh của Sacombank vào Top 10 sản phẩm - dịch vụ xanh và bền vững năm 2025
Thủ tướng chỉ đạo ngành công thương phải phát huy "6 tiên phong"
Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm Việt trên môi trường số, kết nối đồng bộ logistics và tài chính
Công bố 10 sự kiện nổi bật ngành Công Thương năm 2025
Khánh thành Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2, giảm tải y tế tuyến Trung ương
Thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
Hà Nội quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng nghề tại Bát Tràng
THPL - Ngày 18/12, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức khai mạc Triển lãm quảng bá, giao thương, kết nối sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng...19/12/2025 16:15:00Hòa Phát đẩy mạnh sản xuất ray thép: bước tiến để làm chủ ngành công nghiệp đường sắt Việt Nam
THPL - Sáng 19/12, Tập đoàn Hòa Phát đã tổ chức lễ khởi công dự án Nhà máy Sản xuất Ray và Thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất tại tỉnh...19/12/2025 15:34:23Tuần lễ sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền hội tụ tại TP. HCM
(THPL) - Sáng 19/12/2025, tại khu vực Bãi Sau, phường Vũng Tàu (TP. Hồ Chí Minh), Tuần lễ sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền và chương trình kết...19/12/2025 15:29:00Triển khai các dự án trọng điểm quốc gia "thần tốc, táo bạo, sáng tạo, bứt phá, an toàn, chất lượng"
(THPL) - Sáng 19/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic.19/12/2025 15:15:35

