Tương ớt giá rẻ: Kẻ giết người thầm lặng
(THPL)- Rhodamine B là một loại độc tố gây ra nguy cơ ung thư rất cao. Khi có mặt trong tương ớt thì chất độc này nguy hiểm hơn gấp nhiều lần do đi vào cơ thể trực tiếp qua đường tiêu hóa.
Tương ớt là một trong những loại gia vị được ưa chuộng, thường có mặt ở hầu hết quán ăn từ nhà hàng lớn đến hàng vỉa hè. Tuy nhiên hiện nay, tương ớt bẩn sản xuất từ hóa chất đang được bày bán tràn lan, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Tác hại đủ đường từ tương ớt bẩn.
Hiện nay, những chai tương ớt không nhãn mác phần lớn được sản xuất tại các cơ sở không hợp vệ sinh hay không được cấp phép. Vì vậy, tương ớt thường rất bẩn, chứa nhiều loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, các cơ sở nói trên thường cho thêm chất chống mốc, ôi thiu, chất bảo quản không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được cơ quan chức năng kiểm định và cấp phép.
Nhưng nguy hiểm hơn hết là tương ớt giá rẻ chứa một loại hóa chất có tên là Rhodamine B. Rhodamine B. Đây là một chất màu đỏ tươi, hình thức rất hấp dẫn. Chất này sản xuất ra không phải dùng cho thực phẩm mà nó là chất hóa học, dùng cho công nghiệp trang trí, in trên tranh vẽ, trên bảng quảng cáo, pha vào sơn để lên màu đẹp. Vì vậy, đó là chất dùng cho công nghiệp, còn nếu dùng trong thực phẩm thì rất nguy hiểm.
Rhodamine B là chất nằm trong danh mục các phụ gia không được phép dùng cho thực phẩm của Bộ Y Tế vì tính độc hại của nó. Nhưng hiện nay các cơ sở sản xuất tương ớt vẫn cho nhiều chất Rhodamine B vào các sản phẩm, vì chất Rhodamine B sẽ làm cho tương ớt có màu sắc đỏ tươi, nhìn bắt mắt.
Rhodamine B là một loại độc tố, khi tích tụ nhiều trong cơ thể thì nó có thể gây ra ung thư rất cao. Ngoài ra, khi ăn chất này vào thì rất khó phân hủy, tồn dư tại các cơ quan nội tạng, nhiều nhất là ở gan và thận. Tuy nhiên, khi có mặt trong tương ớt thì chất độc này nguy hiểm hơn gấp nhiều lần do đi vào cơ thể trực tiếp qua đường tiêu hóa.

Ngoài hóa chất Rhodamine B ra, hiện nay các cơ sở sản xuất tương ớt không còn dùng nhiều bột cà chua để sản xuất tương ớt nữa, mà thường dùng chất CMC (Carboxyl methyl cellulose) sản xuất để giảm giá thành.
Trên thực tế, nếu là chất CMC dùng trong thực phẩm thì an toàn nhưng giá thành cao, còn CMC dùng trong công nghiệp thì giá chỉ vài chục ngàn đồng/kg, chỉ cần 100g là có thể tạo sệt cho cả trăm lít nước, vì lợi nhuận nên các cơ sở sản xuất nói trên dùng chất CMC trong công nghiệp để sản xuất mà xem thường sức khỏe của người tiêu dùng.
CMC dùng trong công nghiệp chứa rất nhiều tạp chất, trong đó có cả kim loại như kẽm, chì và nhiều chất khác rất độc hại. Tuy nhiên, khi đã cho CMC công nghiệp vào pha trộn thành tương ớt thì không thể phân biệt đó là CMC gì.
Theo các chuyên gia, người có cơ thể nhạy cảm, khi ăn những loại tương ớt chứa nhiều hóa chất CMC thì sẽ cảm thấy khó chịu, buồn nôn, chóng mặt, đau bụng; nếu ăn thường xuyên và nhiều sẽ ảnh hưởng đến thần kinh. Tích trữ lâu dài trong cơ thể sẽ có nguy cơ bị ung thư hay mắc các bệnh lý khác.
Ngoài Rhodamine B và CMC ra, trong tương ớt có thể có một số chất bảo quản như chống mốc, chống chua. Tương ớt được nấu chín, đóng lại bằng chai lọ rất dễ bị vi khuẩn tấn công nên cần phải có chất bảo quản. Chất bảo quản được đưa vào sản phẩm cũng có nghĩa chống lại các vi sinh vật gây hại đối với sản phẩm, kìm hãm, tiêu diệt sinh vật. Với các sản phẩm bảo quản hở, thì lượng chất bảo quản được đưa vào cao rất nhiều lần.
Cách chọn mua tương ớt an toàn.
Theo các chuyên gia về vệ sinh an toàn thực phẩm cho biết hóa chất Rhodamine B rất khó nhận biết vì đó là phẩm màu không mùi, không vị. Người tiêu dùng có thể học cách nhận biết qua màu sắc của tương ớt.
Tương ớt bẩn sản xuất từ hóa chất đang được bày bán tràn lan
Ớt nguyên chất có màu đỏ của vỏ, màu vàng của hạt nên khi nghiền thành bột có màu da cam hoặc hơi đỏ chứ không có màu đỏ đều, sặc sỡ. Tương ớt có sử dụng chất màu Rhodamine B thường có màu sặc sỡ, màu đẹp đều, khi dính vào thức ăn khác như thịt sẽ để lại màu như nhuộm, không phai màu trong nước.
Ngoài ra, tương ớt được làm bằng tự nhiên khó bảo quản lâu, có màu sậm, mùi vị ngon. Tương ớt được làm bằng hóa chất thường được bảo quản lâu, có màu sắc sặc sỡ, tươi nhưng vị không đậm đà. Tương ớt có dùng hóa chất thường có giá thành rất rẻ và không nhãn mác, vì vậy người tiêu dùng không nên ham rẻ mà mua phải sản phẩm chứa độc tố nói trên.
Khi mua nên lựa chọn các sản phẩm có bao bì, nhãn mác rõ ràng của những cơ sở sản xuất, nhà sản xuất uy tín, cũng nên chú ý đến hạn sử dụng và các thông tin về phụ gia có trong sản phẩm.
Ngoài ra, cách tốt nhất là người tiêu dùng phải tự bảo vệ bản thân mình bằng cách hạn chế ăn uống ở vìa hè, hoặc có ăn thì không dùng tương ớt tại quán để nêm nếm. Riêng trường hợp muốn sử dụng tương ớt thì nên xem chai tương ớt có niêm yết, nhãn mác gì không, nếu không thì không nên dùng.
Theo Báo Nông nghiệp
Tin khác
LPBank triển khai Bảo hiểm giao dịch trực tuyến, tăng cường bảo vệ tài chính khách hàng trước rủi ro lừa đảo số
Vinhomes đang hiện thực hóa điều thế giới kỳ vọng ở đô thị tương lai
Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 15h chiều nay
Đề xuất cơ chế đặc thù cho Dự án đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội
Bắt chủ tịch Mekolor - người từng tuyên bố có 100 tỷ USD làm đường sắt tốc độ cao
Quản trị rủi ro thuế: Chìa khóa giúp thương mại điện tử phát triển bền vững
Làng nghề truyền thống trở thành điểm văn hóa hút khách dịp hè
(THPL) - Mùa du lịch hè 2026 đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ khi du khách dần rời xa những đô thị náo nhiệt để tìm về các giá trị nguyên...06/08/2026 14:51:00Miss World 2026 chính thức công bố sự kiện khai mạc tại Hạ Long
(THPL) - Đêm khai mạc cuộc thi “Miss World” lần thứ 73 tại Quảng trường biển Halong Marina, Quảng Ninh đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam đăng...06/08/2026 13:54:08HoREA đề xuất áp dụng niên hạn sử dụng với chung cư xây mới
(THPL) - Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa gửi văn bản tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất quy định thời hạn sử dụng nhà...06/08/2026 11:04:49Giá vàng ngày 6/8: Vàng SJC vọt lên ngưỡng 143 triệu đồng/lượng
(THPL) - Giá vàng hôm nay 6/8 chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ trên cả thị trường quốc tế và trong nước. Trong khi vàng thế giới dễ dàng...06/08/2026 10:00:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
