Từ tháng 8/2017, người gửi tiền sẽ được bảo hiểm tối đa 75 triệu đồng
(THPL) - Từ tháng 8/2017, người gửi tiền ở một tổ chức tín dụng bị phá sản sẽ nhận được số tiền bảo hiểm tối đa là 75 triệu.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 21/2017/QĐ-TTg về hạn mức trả tiền bảo hiểm, bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 5/8/2017. Quyết định này quy định về hạn mức trả tiền bảo hiểm theo quy định tại khoản 2 điều 24 Luật bảo hiểm tiền gửi.
Đối tượng áp dụng bao gồm: người được bảo hiểm tiền gửi; tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi; tổ chức bảo hiểm tiền gửi; cơ quan, tổ chức và cá nhân khác có liên quan đến hoạt động bảo hiểm tiền gửi.

Từ tháng 8, người gửi tiền sẽ được bảo hiểm tối đa 75 triệu đồng
Theo quyết định, số tiền bảo hiểm được trả cho tất cả các khoản tiền gửi được bảo hiểm theo quy định của Luật bảo hiểm tiền gửi (gồm cả gốc và lãi) của một cá nhân tại một tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi tối đa là 75 triệu đồng.
Nghĩa là dù có gửi 100 triệu đồng hay 100 tỷ đồng tại một ngân hàng thì khi ngân hàng này phá sản, Bảo hiểm tiền gửi cũng chỉ chi trả cho người gửi tiền 75 triệu đồng.
Như vậy, mức bảo hiểm tiền gửi áp dụng từ tháng 8 sẽ tăng 50% so với quy định hiện hành.
Trước đó, hạn mức trả bảo hiểm tiền gửi áp dụng từ năm 1999 là 30 triệu đồng và tăng lên 50 triệu đồng từ năm 2005.
Theo Luật Bảo hiểm tiền gửi hiện hành, bảo hiểm tiền gửi nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, góp phần duy trì sự ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng, bảo đảm sự phát triển an toàn, lành mạnh của hoạt động ngân hàng.
Bảo hiểm tiền gửi là sự bảo đảm hoàn trả tiền gửi cho người được bảo hiểm tiền gửi trong hạn mức trả tiền bảo hiểm khi tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi lâm vào tình trạng mất khả năng chi trả tiền gửi cho người gửi tiền hoặc phá sản.
Theo quy định của Luật Bảo hiểm tiền gửi, tiền gửi được bảo hiểm là tiền đồng Việt Nam của cá nhân gửi tại tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi dưới hình thức tiền gửi có kỳ hạn, tiền gửi không kỳ hạn, tiền gửi tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, tín phiếu và các hình thức tiền gửi khác theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng.
Diệu Huyền
Tin khác
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm tại Cần Thơ, An Giang và Cà Mau
Phạm Văn Hà – Tịnh Hà và hành trình giữ hồn chữ Việt giữa những mùa xuân đổi thay
Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang châu Âu phải tự rà soát, nếu sai phạm sẽ xử lý nghiêm
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ dự án đường sắt tốc độ cao và các tuyến trọng điểm
Học sinh Vinschool ghi dấu ấn tại Chương trình lưu trú nghệ thuật quốc tế Nhật Bản
Từ trung tâm cũ đến trung tâm mới: Dịch chuyển lõi đô thị mở ra chu kỳ tăng giá tiếp theo cho BĐS Hải Phòng
Dự báo thời tiết ngày 7/1: Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C
(THPL) - Hôm nay (7/1), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C.07/01/2026 09:01:05Hơn 30 trường Đại học bỏ xét học bạ: Thí sinh ‘quay xe’ chiến lược ôn thi
(THPL) - Tuyển sinh Đại học năm 2026, một thay đổi lớn đang dần định hình trong hệ thống giáo dục Đại học Việt Nam: xét tuyển bằng học...07/01/2026 08:15:08Ai sẽ được hưởng 100% Bảo hiểm y tế từ năm 2026?
(THPL) - Bộ Y tế vừa có văn bản hỏa tốc gửi Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Bộ Tài chính, các Sở Y tế và hệ thống khám chữa bệnh trên toàn...07/01/2026 08:06:19Người giữ “nhịp mạch sống” cho Nhân dân
(THPL) - Có những con người đứng ở những vị trí mà mỗi quyết định của họ đều liên quan trực tiếp đến sinh mệnh con người và vận...07/01/2026 06:30:22