Từ năm 2026 bảng giá đất ở nhiều địa phương sẽ có nhiều biến động lớn
(THPL) - Theo Cục Quản lý đất đai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), sắp tới bảng giá đất ở nhiều địa phương biến động lớn, điều này sẽ tác động nhiều đến thị trường bất động sản.
Thông tin này được ông Mai Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đất đai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) nêu trong báo cáo phục vụ phiên họp Ban chỉ đạo điều hành giá liên quan đến giá đất quý II/2025.
Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã yêu cầu các địa phương từ nay đến trước ngày 31/12 có trách nhiệm xây dựng và ban hành khung giá đất để áp dụng kể từ 1/1/2026.
Cục Quản lý đất đai cho biết, thời gian tới, nhiều địa phương sẽ ban hành bảng giá đất mới, sẽ có sự biến động lớn về mức giá được điều chỉnh. Mỗi địa phương sẽ có biên độ điều chỉnh khác nhau nên thị trường bất động sản sẽ chịu nhiều tác động. Bảng giá đất ở nhiều địa phương biến động lớn sẽ khiến thị trường chịu nhiều tác động.
Bảng giá đất được dùng để xác định giá bồi thường, giá tái định cư, tính thuế chuyển nhượng, phí và lệ phí liên quan đến đất đai.
"Giá đất gắn liền với thị trường bất động sản nên Bộ đã có văn bản yêu cầu các địa phương đánh giá thấu đáo tác động đến thị trường cũng như khả năng phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Mục tiêu đặt ra là phải hài hòa giữa phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư công để đảm bảo việc UBND các tỉnh quyết định ban hành bảng giá đất mới sao cho phù hợp nhất", ông Phấn nhấn mạnh.

Trước khi có Luật Đất đai 2024, giá đất được quy định bởi khung giá nhà nước ban hành, các địa phương căn cứ vào khung giá đất nên giá đất so với giá thị trường có sự chênh lệch rất lớn. Vì thế, trong quá trình triển khai các dự án đầu tư công của nhà nước, việc thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội rất khó khăn, không thể triển khai các dự án công trình trọng điểm quốc gia.
Tổng kết Nghị quyết 19 của Ban chấp hành TW khóa XI (về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại) đã xác định việc giá đất theo quy định của pháp luật đất đai 2013 chưa tiệm cận, chưa sát với giá thị trường.
Đây là cản trở lớn cho sự phát triển kinh tế chung của đất nước.Do đó, Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 (Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cáo hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao), Ban chấp hành Trung ương đã có định hướng rất rõ là phải xác định giá đất tiệm cận với giá thị trường.
Cùng đó là đảm bảo hài hòa giữa việc người có đất bị thu hồi sẽ được đền bù theo giá cụ thể, tiệm cận thị trường; người có đất chuyển mục đích cũng phải đóng góp vào ngân sách... Do đó, việc xây dựng giá đất hay thực hiện cũng phải làm theo đúng chủ trương của Nghị quyết số 18-NQ/TW.
Bích Diệp
Tin khác
Chất lượng là "chìa khóa" để nông sản Việt phát triển bền vững tại Trung Quốc
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng tại Hội nghị quốc tế CICA
Sun PhuQuoc Airways đón tàu bay thứ 11, khởi động giai đoạn tăng trưởng nhanh đội tàu bay
Hà Nội xử lý gần 2.900 vụ vi phạm hành chính, thu nộp ngân sách hơn 56 tỷ đồng
Bức Tường: Những “ông chú U50” chưa bao giờ già cỗi
TP. HCM đặt mục tiêu sử dụng 100% xe buýt điện và năng lượng xanh vào năm 2027
Giá vàng ngày 24/6: Vàng thế giới giảm mạnh, trong nước đi ngang
(THPL) – Sáng nay, giá vàng thế giới được niêm yết trên Kitco ở mức 4.097 USD/ounce, giảm 106 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua. Trong nước,...24/06/2026 10:14:39Khẩn trương trình cơ chế đột phá phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo
(THPL) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu cấp bách trong việc xây dựng cơ chế đột phá về giao ngân sách và thẩm quyền...24/06/2026 08:52:48Hateco và A.P. Moller - Maersk mở rộng hợp tác chiến lược, thúc đẩy phát triển hạ tầng logistics tại Việt Nam
(THPL) - Ngày 23/6, tại Cảng Container Quốc tế Hateco Hải Phòng, Tập đoàn Hateco đã đón tiếp đoàn công tác cấp cao của Tập đoàn A.P....23/06/2026 19:00:00Dự báo thời tiết ngày 24/6: Bắc Bộ bước vào đợt nắng nóng đỉnh điểm
(THPL) – Hôm nay 24/6, các tỉnh Bắc Bộ nắng nóng đỉnh điểm, trời oi bức; trong đó nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội dao động 38-40°C.24/06/2026 07:44:13
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia