Từ 1/7/2024, nghiêm cấm việc ép khách mua ô tô trả góp mua bảo hiểm
(THPL) - Từ 1/7/2024, hành vi ép mua bảo hiểm vật chất khi vay mua ô tô trả góp bị nghiêm cấm. Quy định này nhằm hạn chế tình trạng người mua xe trả góp bị ngân hàng điều hướng vào những sản phẩm bảo hiểm mà họ không có nhu cầu.
Thời gian qua, việc người mua ô tô trả góp bị ép mua bảo hiểm tự nguyện đã trở nên khá phổ biến khiến không ít khách hàng bức xúc. Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người mua xe, quy định pháp luật chống lại việc ép khách hàng mua bảo hiểm tự nguyện đã được cụ thể hóa trong luật và thông tư hướng dẫn.
Cụ thể, Luật Các tổ chức tín dụng 2024 đã được Quốc hội thông qua ngày 18/1/2024 tại kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7 tới. Trong Luật các Tổ chức tín dụng mới này, tại khoản 5, Điều 15 của luật này quy định: “Cấm tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, người quản lý, người điều hành, nhân viên của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài gắn việc bán sản phẩm bảo hiểm không bắt buộc với việc cung ứng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng dưới mọi hình thức”.
Với điều khoản này, việc nhân viên tín dụng ép buộc khách hàng mua gói bảo hiểm tự nguyện là hoàn toàn sai luật.

Tại khoản 3a, Điều 53 Thông tư 67/2023/TT-BTC cũng nêu rõ, tổ chức hoạt động đại lý bảo hiểm phải giải thích cho bên mua bảo hiểm các sản phẩm bảo hiểm được phân phối thông qua tổ chức hoạt động đại lý bảo hiểm là sản phẩm bảo hiểm. Việc tham gia sản phẩm bảo hiểm không phải là điều kiện bắt buộc để sử dụng các sản phẩm, dịch vụ khác của tổ chức hoạt động đại lý.
Với những quy định trên, sắp tới, hành vi ép mua bảo hiểm vật chất khi vay mua ô tô trả góp bị nghiêm cấm. Quy định này nhằm hạn chế tình trạng người mua xe trả góp bị ngân hàng điều hướng vào những sản phẩm bảo hiểm mà họ không có nhu cầu.
Những năm qua, các nhân viên tín dụng thường yêu cầu khách hàng mua bảo hiểm tự nguyện cho các gói vay mua xe ô tô thường, coi đây là một trong những cách giảm thiểu rủi ro cho tài sản. Về phía khách hàng, khi mua xe trả góp, việc họ bị bắt buộc mua gói bảo hiểm tự nguyện, bảo hiểm thân vỏ, cảm giác như bị bắt chẹt. Bởi khi xe thế chấp ngân hàng, ngân hàng phải cấp giấy xác nhận tài sản cầm cố chiếc xe mới có thể lưu thông. Mà ngân hàng chỉ cấp loại giấy này có giá trị 1 năm nên nếu không có bảo hiểm tự nguyện, ngân hàng sẽ không cấp giấy xác nhận năm tiếp theo.
Đáng nói, không chỉ khách vay trả góp để mua xe mà có khách hàng mua xe trả toàn bộ một lần cũng bị nhân viên bán hàng ép mua gói bảo hiểm tự nguyện cho chiếc xe. Thực tế, việc mua ô tô hình thành từ khoản vay ngân hàng đều bị đính kèm các hợp đồng bảo hiểm tự nguyện, được ngân hàng ấn định theo thỏa thuận trong hợp đồng vay.
Nhiều khách hàng mua xe trả góp bức xúc vì không mua bảo hiểm tự nguyện, không được cấp bản sao giấy đăng ký xe để lưu thông trên đường. Bởi, không có bảo hiểm tự nguyện thì không được giải ngân khoản vay. Nếu có giải ngân thì phải mua bảo hiểm tái tục tương ứng thời hạn gói vay, thường từ 4 - 7 năm.
Minh Anh (t/h)
Tin khác
Top 4 yếu tố quyết định uy tín thương hiệu ngân hàng năm 2026
“Xe xăng cũ kém hơn về mọi mặt, không có cửa so với VF 6 Eco”: Lời nhận xét thẳng thắn của tài xế dịch vụ sau 55.000 km
Vinmec Phú Quốc cứu sống cụ bà 92 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết, suy hô hấp cấp nguy kịch
Vietnam Report công bố top 10 Ngân hàng Thương mại Việt Nam uy tín năm 2026
Thu phí thêm nhiều đoạn cao tốc Bắc-Nam phía Đông từ ngày 15/7
Hà Nội khởi công 5 tuyến đường sắt đô thị và 3 dự án nhà ở cho thuê
Aria Bay: Chất sống thời thượng mang dấu ấn Sailing Club bên vịnh di sản
(THPL) - Từ "đặc quyền hàng ghế đầu" bên vịnh kỳ quan và triết lý "dễ cảm nhận nhưng khó quên" của Sailing Club Leisure Group, tòa tháp đôi...22/06/2026 14:16:00Khai phá “mỏ vàng” dữ liệu và bài toán kinh tế báo chí trong kỷ nguyên số
(THPL) - Trong kỷ nguyên số, báo chí không chỉ là nội dung mà còn là dữ liệu. Tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026, các chuyên gia đầu ngành đã...22/06/2026 11:25:44Bùi Lan Hương bốc lửa cùng Aí Phương tái hiện loạt hit từ Chị đẹp đạp gió
(THPL) - Không chỉ là một đêm nhạc, mini show “Tôi không còn viết tình ca” của Bùi Lan Hương, Ái Phương còn là tổ hợp các bài hit được...22/06/2026 11:32:58Nhập khẩu bứt tốc, cán cân thương mại thâm hụt gần 17 tỷ USD
(THPL) - Đà tăng mạnh của nhập khẩu trong nửa đầu tháng 6 đã khiến mức thâm hụt thương mại của Việt Nam tiếp tục nới rộng. Lũy kế từ...22/06/2026 14:19:47
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia