Từ 1/1/2025, GPLX quá hạn 1 ngày cũng phải thi lại lý thuyết
(THPL) - Theo quy định hiện hành, bằng lái xe quá hạn dưới 3 tháng sẽ được cấp lại mà không phải thi lý thuyết. Tuy nhiên từ ngày 1/1/2025 người có bằng lái quá hạn 1 ngày sẽ phải thi lại lý thuyết để được cấp bằng.
Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư số 35/2024 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe; cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế; đào tạo, kiểm tra, cấp chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ. Thông tư có hiệu lực thi hành kế từ ngày 1/1/2025.
Điểm mới đáng chú ý của Thông tư này là có nhiều thay đổi so với quy định hiện hành liên quan đến người có GPLX quá thời hạn sử dụng.
Hiện tại thông tư số 12/2017/TT-BGTVT về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ quy định người có bằng lái xe quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng đến dưới 1 năm phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại bằng lái; quá hạn từ 1 năm trở lên phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành. Do vậy, trường hợp người có bằng lái xe hết hạn sẽ không được lái xe nhưng quá hạn dưới 3 tháng vẫn được đổi bằng lái mới và không phải thi lại lý thuyết.
Tuy nhiên, thông tư 35/2024/TT-BGTVT quy định: người có bằng lái xe các hạng B, C1, C, D1, D2, D, BE, C1E, CE, D1E, D2E, DE quá thời hạn sử dụng dưới 1 năm phải sát hạch lý thuyết để được cấp lại; quá hạn từ 1 năm trở lên phải sát hạch lý thuyết lẫn thực hành lái xe trong hình và trên đường để cấp lại.
Như vậy, trường hợp bằng lái xe quá hạn dù chỉ 1 ngày thì người có bằng lái xe quá hạn phải thi lại lý thuyết để được cấp bằng.

Lý giải về vấn đề này, ông Lương Duyên Thống, Trưởng phòng Quản lý Vận tải Phương tiện và Người lái, Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, tại Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ vừa được Quốc hội thông qua quy định: Người có GPLX được đổi, cấp lại trước thời hạn ghi trên GPLX. Điều này có nghĩa là người có GPLX quá hạn dù chỉ 1 ngày khi muốn đổi sang GPLX mới sẽ phải sát hạch lại.
Vì vậy, tại Thông tư 35/2024 của Bộ GTVT hướng dẫn thi hành Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, Bộ GTVT quy định: Người có GPLX quá hạn dưới 1 năm sẽ phải thi lại lý thuyết, quá hạn trên 1 năm sẽ phải thi lại thực hành. Lấy minh chứng cụ thể hơn, vị này cho hay, ví như anh Nguyễn Văn A có GPLX hết hạn vào 29/1/2025 thì theo quy định của Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, trước ngày 29/1, anh A được đổi, cấp lại GPLX. Nhưng nếu đến ngày 30/1 anh A mới đi đổi thì sẽ phải thi lại lý thuyết.
Cũng tại Thông tư 35, Bộ GTVT cho phép người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng được xét cấp lại ngay mà không phải chờ xác minh tới 2 tháng như hiện nay.
Nhà chức trách sẽ không cấp lại giấy phép lái xe đối với các trường hợp như giấy không có trong hệ thống thông tin tại Cục Đường bộ Việt Nam; những người vi phạm trật tự an toàn giao thông chưa thực hiện xong yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết, xử lý việc vi phạm.
Theo ông Lương Duyên Thống, cho biết trước đây người bị mất giấy lái xe thường phải chờ đợi sau 2 tháng để Sở GTVT tra cứu xem giấy đó có bị tạm giữ, bị tước hay không. Cảnh sát giao thông cần thời gian để tổng hợp trường hợp bị tạm giữ, bị tước sau đó mới cập nhật lên dữ liệu và gửi sang ngành giao thông.
Tuy nhiên, hiện nay công nghệ thông tin đã phát triển, cảnh sát giao thông có thể cập nhật ngay vào dữ liệu xử lý vi phạm đối với trường hợp bị tạm giữ hay bị tước giấy phép. Cơ quan cấp đổi sẽ cập nhật vào cơ sở dữ liệu để kiểm tra và cấp lại giấy phép.
"Quy định mới sẽ tháo gỡ khó khăn đối với những người bị mất giấy phép lái xe, nhất là người làm nghề kinh doanh vận tải", ông Thống nói.
Tú Anh (T/h)
Tin khác
Bộ Công Thương khởi động chuỗi sự kiện quan trọng
Brighton College Vietnam trở thành trường đầu tiên ở Việt Nam lọt top các trường tư thục xuất sắc toàn cầu 2026
Mùa ROXMei 30 ngập tràn năng lượng tại ROX Group
Thủ tướng trao danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Công an Hải Phòng
Hải Phòng khởi công, khánh thành 14 dự án với tổng mức đầu tư 24.700 tỷ đồng
Bộ Y tế thu hồi toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9% của công ty Pharmedic
Từ 15/5, ô tô vượt rào chắn đường sắt bị phạt đến 20 triệu đồng
(THPL) - Kể từ ngày 15/5, Nghị định số 81/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực với mức xử phạt tăng nặng đối với các hành vi vi phạm tại...15/05/2026 15:32:47Cuộc đua công nghệ tái định nghĩa năng lực cạnh tranh của nhà phát triển hạ tầng KCN
(THPL) - Nếu trước đây năng lực cạnh tranh của các khu công nghiệp (KCN) được đo bằng quỹ đất, vị trí, giá thuê thì nay đang dịch chuyển...15/05/2026 15:30:12Xử lý nghiêm hành vi mua bán mã số vùng trồng, bảo vệ uy tín nông sản Việt
(THPL) - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đề nghị Bộ Công an vào cuộc xử lý nghiêm các hành vi môi giới, mua bán, cho thuê mã số vùng trồng hoặc...15/05/2026 15:31:45Kết nối chuỗi Halal Việt Nam, mở rộng cánh cửa xuất khẩu ra thị trường tỷ USD
(THPL) - Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang dịch chuyển mạnh theo hướng tiêu dùng xanh, minh bạch và bền vững, thị trường Halal nổi...15/05/2026 15:35:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia