22:12 ngày 12/08/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Truy nã quốc tế đối tượng cầm đầu trong vụ thuốc giả VN Pharma

12:42 21/07/2021

(THPL) – Theo Bộ Công an, đối tượng Nguyễn Lê Xuân Khang là chủ mưu, cầm đầu trong vụ VN Pharma. Tuy nhiên, Khang đã xuất cảnh khỏi Việt Nam nên Bộ Công an ra lệnh truy nã quốc tế, đồng thời đề nghị Bộ Tư pháp Canada dẫn độ.

Mới đây, CQĐT Bộ Công an vừa ra kết luận điều tra bổ sung và tiếp tục đề nghị truy tố Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ tịch HĐQT, kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma); Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải Quốc tế H&C) cùng 7 đồng phạm về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh (VN Pharma giai đoạn 2).

Báo Pháp luật TPHCM đưa tin, quá trình điều tra bổ sung vụ án đến nay, Bộ công an vẫn chưa bắt được bị can Nguyễn Lê Xuân Khang. Đây là bị can được CQĐT xác định là đối tượng chủ mưu cầm đầu của vụ án nhưng đã bỏ trốn và xuất cảnh khỏi Việt Nam vào ngày 16/7/2014 và chưa có thông tin nhập cảnh.

Hiện Bộ Công an đang truy nã quốc tế và đề nghị Bộ Tư pháp Canada dẫn độ Khang nhưng đến nay chưa có kết quả trả lời.

Kết luận điều tra bổ sung nêu khi nào bắt được Khang sẽ phục hồi điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của Khang, làm rõ sự liên quan của các cá nhân tại các doanh nghiệp dược để xử lý theo quy định pháp luật.

Nguyễn Minh Hùng bị truy tố về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh. Ảnh: Dân trí

Theo kết luận điều tra, Nguyễn Lê Xuân Khang tự đến công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương Codupha (Codupha) và Công ty TNHH Dược phẩm Vimedimex (Vimedimex con) giới thiệu là đại diện Health 2000 Canada tại VN và cung cấp hồ sơ, giấy tờ giả (gồm FSC của từng loại thuốc do Bộ Dịch vụ công Chính phủ Canada cấp và GMP của nhà máy sản xuất Health 2000 Canada do Bộ Y tế Canada cấp).

Để được ưu tiên mua thuốc khi có nhu cầu, ngày 25/2/2008 và 10/5/2010, hai công ty này lần lượt ký đơn đề nghị cấp Giấy lưu hành sản phẩm gửi đến Cục quản lý Dược cho 7 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada.

Cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan tại 2 công ty nhắc trên cùng Công ty cổ phần y dược phẩm Vimedimex (Vimedimex mẹ), Công ty cổ phần Dược Đại Nam, VN Pharma trong việc nhập khẩu tiêu thụ 7/9 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada. Theo đó, việc thỏa thuận mua bán, ký kết hợp đồng ngoại thương, nhập khẩu các loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada tại các doanh nghiệp do đại diện ký trực tiếp với Khang. Tổng số thuốc là gần 1.600.000 hộp thuốc, trị giá 4,7 triệu USD tương đương 98 tỷ đồng đã được nhập khẩu vào Việt Nam tiêu thụ, thông qua 37 hợp đồng đã ký với Health 2000 và các công ty nước ngoài được Cục Quản lý Dược cấp giấy phép hoạt động về thuốc tại Việt Nam.

Báo Dân trí cho hay, trong quá trình điều tra, công an đã yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự đối với Canada, Ấn Độ, Hồng Kông (Trung Quốc) và Slovenia để làm rõ có hay không việc mua bán thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada tại các doanh nghiệp trên theo 37 hợp đồng đã ký. Tuy nhiên, đến nay chưa nhận được kết quả trả lời từ cơ quan chức năng của các quốc gia này.

Ngoài ra, bị can Nguyễn Lê Xuân Khang đã cung cấp con dấu bất hợp  pháp có nội dung "HEALTH 2000 INC.H2K" cho Võ Mạnh Cường để sử dụng đóng trên các hồ sơ, chứng từ liên quan đến việc mua bán thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada.

Ngày 8/9/2020, cơ quan an ninh Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Lê Xuân Khang về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, quy định tại khoản 4, Điều 194 Bộ luật Hình sự.

Tú Linh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu