12:42 ngày 01/12/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Trung Quốc thông báo xả lũ, Lào Cai lên phương án ứng phó

15:07 20/08/2020

(THPL) - Nhà máy thủy điện Mã Đổ Sơn (Trung Quốc) dự kiến xả lũ từ lúc 9 giờ đến 17 giờ ngày 20/8. Theo đó, Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai vừa có văn bản số 362/SNV-LS ngày 20/8/2020 gửi UBND tỉnh Lào Cai liên quan đến việc nhà máy thủy điện Trung Quốc xả lũ trên sông Hồng.

Trưởng ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai các phương án phòng ngừa, ứng phó theo các kịch bản và tình huống khi lũ gây ngập úng, sạt lở.

Công văn hỏa tốc số 188/BCH-PCTT của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai nhấn mạnh, do chịu ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, kết hợp với tác động của rãnh áp thấp, từ ngày 20 - 22/8 khu vực Bắc Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to trên 150mm/đợt, kết hợp với việc xả lũ của Nhà máy Mã Đồ Sơn (Trung Quốc) nên đỉnh lũ trên sông Hồng, sông Chảy dự kiến lên trên mức báo động 2, tại các sông khác nước dâng cao. Nguy cơ rất cao là sẽ tiếp tục xảy ra lũ quét, ngập úng sạt lở đất, theo TTXVN.

Sáng 20/8, Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai đã ra thông báo về việc Trung Quốc xả lũ trên sông Hồng. Theo đó, Sở Ngoại vụ nhận được thư liên hệ của Ban Ngoại vụ huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Bức thư cho biết, do ảnh hưởng của bão, tại lưu vực sông Hồng xảy ra mưa lớn, mực nước sông dâng cao và để đảm bảo an toàn phòng lũ, Nhà máy thủy điện Mã Đồ Sơn (Trung Quốc) dự kiến xả lũ từ lúc 9h00 - 17h00 ngày 20/8, khi đó mực nước sông Hồng sẽ dâng cao hơn.

Thông báo của Sở Ngoại vụ Lào Cai (Nguồn: Internet)

Theo ghi nhận của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, hiện lũ trên sông Hồng, đoạn chảy qua thành phố Lào Cai, vẫn ở mức cao. Lúc 7 giờ 20/8, mực nước ở mức 80,20m (trên báo động 1 là 0,2m). Từ 20 - 21h ngày 20/8, lũ trên sông Hồng sẽ lên trở lại và đỉnh lũ cao nhất chưa được dự báo.

Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, cảnh báo, để giảm thiểu mọi thiệt hại do lũ gây ra, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần khuyến cáo người dân ven sông gồm thành phố Lào Cai, huyện Bảo Thắng và Bảo Yên cần theo dõi sát diễn biến lũ để có biện pháp phòng tránh kịp thời; UBND các huyện, thị xã, thành phố cần liên tục theo dõi, cập nhật thông tin về mực nước lũ, đỉnh lũ ở các bản tin để có phương án phòng ngừa, ứng phó kịp thời, hiệu quả và phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.           

Theo báo Công lý, liên quan đến việc Trung Quốc đã có thông báo xả lũ hồ chứa Mã Đổ Sơn trên lưu vực sông Hồng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa có công điện hoả tốc gửi Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương: Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ Vĩnh Phúc và TP Hà Nội.

Công điện cho biết trong những ngày qua, các tỉnh phía Bắc có mưa to gây lũ ở sông Thao và ngập lụt ở tỉnh Yên Bái. Mực nước trên sông Thao tại Yên Bái lúc 7 giờ sáng 20/8 là 32,5 m, trên báo động 3: 0,5 m. Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày 20 đến 22/8 tiếp tục có mưa lớn với lượng mưa đến 100-120 mm; đồng thời, ngày 20/8, Trung Quốc đã có thông báo xả lũ hồ chứa Mã Đổ Sơn trên lưu vực sông Hồng.

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, đặc biệt là lũ cao trên sông Thao, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị các địa phương theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, lũ để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động các giải pháp phòng tránh lũ, lũ quét, sạt lở đất.

Kiểm tra, rà soát, triển khai phương án đảm bảo an toàn dân cư, các hoạt động kinh tế - xã hội ở ven sông, bãi sông và các khu vực có nguy cơ bị ngập lụt, sạt lở. Sẵn sàng tổ chức di dời, sơ tán dân ở những khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

Tăng cường kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu.

Minh Đức (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu