Trung Quốc chi 240 tỷ USD cứu trợ các nước tham gia sáng kiến “Vành đai, con đường”
(THPL) - Trong giai đoạn từ năm 2008 - 2021, Trung Quốc đã chi 240 tỷ USD cho vay cứu trợ đối với các nước tham gia sáng kiến "Vành đai, con đường" (BRI).
Reuters dẫn báo cáo công bố ngày 28/3 của các nhà nghiên cứu thuộc Ngân hàng Thế giới (World Bank), Viện nghiên cứu kinh tế toàn cầu Kiel, trường Harvard cho biết, trong giai đoạn từ năm 2008 - 2021, Trung Quốc đã chi 240 tỷ USD cho vay cứu trợ đối với các nước tham gia Sáng kiến "Vành đai, con đường" (BRI).

Gần 80% tiền cứu trợ được chi trong thời gian từ 2016 – 2021, chủ yếu cho các nước thu nhập trung bình như Argentina, Mông Cổ và Pakistan, nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (WB), Trường Kennedy Harvard, AidData và Viện Kinh tế thế giới Kiel, cho biết.
Theo nghiên cứu, Trung Quốc cho vay hàng trăm tỉ USD để xây dựng cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển, song việc cho vay đã giảm dần kể từ năm 2016 do nhiều dự án không trả được cổ tức tài chính như mong đợi.
"Bắc Kinh rốt cuộc lại đang phải tìm cách cứu chính các ngân hàng của họ", Carmen Reinhart, một cựu kinh tế trưởng của World Bank và cũng là một trong các tác giả báo cáo, cho biết.
Các khoản vay của Trung Quốc dành cho các nước gặp khó trong việc trả nợ tăng từ dưới 5% năm 2010 lên 60% năm 2022, nghiên cứu chỉ ra. Argentina vay nhiều nhất với 111,8 tỷ USD, tiếp đến là Pakistan 48,5 tỷ USD và Ai Cập 15,6 tỷ USD, 9 nước khác vay chưa đến 1 tỷ USD, theo Tiền phong.
Trung Quốc đang đàm phán tái cấu trúc nợ với nhiều nước như Zambia, Ghana và Sri Lanka, và bị chỉ trích chậm trễ. Đáp lại, Bắc Kinh kêu gọi Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ quốc tế tham gia giảm nợ.
Mai Chi (T/h))
Tin khác
Công an phường Tây Hồ: Chú trọng công tác quản lý người nước ngoài và an ninh trật tự tại các khu chung cư
Vốn ODA là nguồn lực quan trọng để ưu tiên thu hút đầu tư
Sở Xây dựng TP.HCM làm rõ thông tin mở bán dự án Bcons Newsky
Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản lớn nhất năm 2025
Đồng loạt khởi công 4 dự án hạ tầng trọng điểm, kích hoạt xung lực mới cho Nam Sài Gòn
Lê Phong Group ký kết hợp tác chiến lược phát triển dự án The Emerald Boulevard
Công bố Quyết định về công tác cán bộ của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa
(TH&PL) - Sáng 16/1, Đảng ủy xã Sao Vàng tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ.16/01/2026 16:14:39Xuất khẩu hồ tiêu và gia vị Việt Nam cán mốc 2 tỷ USD
(THPL) - Năm 2025 đánh dấu cột mốc lịch sử khi kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu và gia vị của Việt Nam lần đầu vượt ngưỡng 2 tỷ USD. Dù sản...16/01/2026 15:44:48Việt Nam khởi công nhà máy chip bán dẫn đầu tiên, bước tiến làm chủ công nghệ lõi
(THPL) - Sáng ngày 16/1, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức khởi công dự án đầu tư xây dựng Nhà...16/01/2026 14:46:44Hà Nội khởi công công viên công nghệ số quy mô gần 200 ha
(THPL) - Với quy mô gần 200 ha và tổng vốn đầu tư khổng lồ, Khu Công viên công nghệ số và hỗn hợp vừa được khởi công tại Hà Nội hứa...16/01/2026 11:19:29