Trung Quốc: 30 lính cứu hỏa thiệt mạng do chữa cháy rừng gặp gió đổi chiều
(THPL) - Một vụ cháy rừng lớn tại tỉnh Tứ Xuyên, phía tây Trung Quốc đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 30 lính cứu hỏa và những người khác.
Hãng thông tấn AP dẫn nguồn Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc và quân đội nước này hôm 1/4 cho biết các lính cứu hỏa đã gặp nạn sau khi gió bất ngờ đổi hướng trong lúc họ chiến đấu với ngọn lửa tại một khu vực gồ ghề ở độ cao 3.800m.
Trong số 30 nạn nhân, có 27 lính cứu hỏa và 3 người dân địa phương được cử tới để hỗ trợ dập lửa, theo Bộ Quản lý Khẩn cấp.

Gần 700 người đã được huy động để chiến đấu với đám cháy tại huyện Muli, tỉnh Tứ Xuyên sau khi lửa bùng lên vào hôm 30/3 nhưng 30 người đã bị mất liên lạc vào ngày hôm sau. Hai máy bay trực thăng đã chở các nhân viên y tế và quân nhân tới để hỗ trợ tìm kiếm.
Theo SCMP, truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm nay xác định các lính cứu hỏa nói trên đã thiệt mạng vì mắc kẹt trong đám cháy rừng. Luồng gió thay đổi đột ngột tạo nên "một quả cầu lửa khổng lồ" khiến họ không thể thoát ra và mất liên lạc với những nhân viên cứu hộ khác.
Bộ Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc cho biết đã tìm thấy thi thể của cả 30 nạn nhân. Tới tối 1/4, nhà chức trách chưa thể kiểm soát đám cháy và nỗ lực dập tắt hỏa hoạn vẫn tiếp tục được thực hiện.
Cháy rừng xảy ra ở khu vực núi cao tới 3.800 m nên giao thông và liên lạc gặp nhiều khó khăn. Hai trực thăng quân sự đã được điều tới hiện trường để hỗ trợ công tác cứu hộ.
Vài tuần trở lại đây, đã xảy ra nhiều đám cháy rừng tại các khu vực khác nhau trên khắp Trung Quốc, bao gồm ở ngoại ô Bắc Kinh, do thời tiết hanh khô và gió mạnh.Tại tỉnh Sơn Tây, một đám cháy bùng phát chiều 29/3 đã thiêu rụi gần 3.000 ha rừng. Ngày 30/3, tại quận Mật Vân, ngoại ô thủ đô Bắc Kinh, hỏa hoạn cũng thiêu rụi 50 ha rừng, khiến nhà chức trách phải huy động 2.000 nhân viên cứu hộ và lính cứu hỏa để đối phó.
Tuấn Kiệt (tổng hợp)
Tin khác
Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng
Khai mạc “Sức sống hàng Việt” số 5: Đưa đặc sản Hà Tĩnh vươn tầm qua nền tảng số
Thanh Hóa: Xác định trách nhiệm của từng đơn vị trong giải ngân vốn đầu tư công
Cử tri và nhân dân vẫn lo ngại vệ sinh thực phẩm, ô nhiễm môi trường
Công an phường Tây Hồ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 51 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Độc đáo nghi thức rước kiệu về Đền Hùng tri ân công đức Tổ tiên
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành trao quà cho người có công trước ngày 28/4
(THPL) - Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương tập trung chăm lo...24/04/2026 00:13:00Giá xăng đồng loạt giảm, dầu diesel giảm hơn 1.100 đồng/lít
(THPL) - Từ 15h00 ngày 23/4/2026, giá xăng dầu đồng loạt được điều chỉnh giảm, trong đó dầu diesel ghi nhận mức giảm hơn 1.100 đồng/lít.23/04/2026 16:28:07Bắn pháo hoa tại khai hội Sầm Sơn
(TH&PL) - Tại lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2026, ngoài tổ chức nhiều sự kiện hấp dẫn suốt mùa du lịch, tại lễ khai mạc du lịch biển...23/04/2026 16:04:50"Mở khóa" thị trường Halal và ESG cho hàng Việt tại Malaysia
(THPL) – Với kim ngạch song phương vượt mốc 15 tỷ USD và mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện, Malaysia đang trở thành thị trường...24/04/2026 00:03:09
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia