Trưa 22/9: Hà Nội ghi nhận 5 ca dương tính SARS-CoV-2
(THPL) - Trưa 22/9, theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, từ 6h00-12h00, thành phố ghi nhận thêm 5 ca dương tính mới, trong đó 4 ca tại khu cách ly và 1 ca tại cộng đồng.
Theo đó, số mắc mới phân bố tại Hà Đông (2), Long Biên (2), Phú Xuyên (1). Phân bố theo chùm ca bệnh gồm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt (3), sàng lọc ho sốt (1), chùm liên quan đến thành phố Hồ Chí Minh (1).
1 ca tại cộng đồng thuộc chùm sàng lọc ho, sốt cộng đồng là Đ.V.H, nam, sinh năm 1992, địa chỉ số 194, tổ 4, Kiến Hưng, Hà Đông. Bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm ngày 12/9 với kết quả âm tính. Ngày 20/9, bệnh nhân có triệu chứng ho, đau rát họng, sốt nhẹ được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.
Theo Zing.vn, liên quan đến ca bệnh trên, ngành y tế phường Kiến Hưng đã xác định được 9 F1 và 1 F2 của các ca dương tính. Trạm y tế phường đang tiếp tục điều tra dịch tễ. Những người liên quan được lấy mẫu xét nghiệm. Khu vực bệnh nhân ở cũng được phun khử khuẩn, khoanh vùng, tạm thời phong tỏa.
Số nhà 193-197, tổ dân phố số 8, phường Kiến Hưng sẽ phong tỏa đến khi các trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính. Thời gian cách ly của các F1, F2 là từ 8h ngày 22/9 đến 8h ngày 6/10.

Chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt (3 ca bệnh)
Bệnh nhân N.H.T, nam, sinh năm 2001, số 194, tổ 4, Kiến Hưng, Hà Đông. Bệnh nhân là F1 của Đ.V.H, đã được cách ly tại nhà. Từ ngày 1-14/9, bệnh nhân sống tại tổ 17 Mai Dịch, Cầu Giấy. Từ 15-21/9 về sống cùng nhà với gia đình bệnh nhân Đ.V.H. Ngày 21/9, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm cùng gia đình bệnh nhân Đ.V.H, kết quả dương tính.
Bệnh nhân V.V.T, nam, sinh năm 1967, tổ 5, Thạch Bàn, Long Biên. Bệnh nhân làm cùng phân xưởng với bệnh nhân N.V.K. Ngày 21/9, được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.
Bệnh nhân N.N.T, nữ, sinh năm 2019, số 2/167 Gia Quất, Thượng Thanh, Long Biên. Bệnh nhân là F1 (chị) của N.T.Đ. Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm ngày 19/9 với kết quả âm tính và chuyển vào khu cách ly tập trung. Ngày 21/9, bệnh nhân có triệu chứng sốt, được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.
1 ca thuộc chùm liên quan đến thành phố Hồ Chí Minh là N.V.B, nam, sinh năm 1968, thôn Liễu, Văn Hoàng, Phú Xuyên. Bệnh nhân là người từ thành phố Hồ Chí Minh về Hà Nội ngày 4/9, sau đó được chuyển ngay đến khu cách ly tập trung. Tại khu cách ly tập trung, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm định kỳ đều âm tính. Ngày 21/9, bệnh nhân được lấy mẫu tiếp để xét nghiệm, kết quả dương tính.
Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 từ ngày 29/4 đến nay là 3950 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1599 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2351 ca.
|
Trước đó tối 21/9, hàng loạt tuyến đường quanh khu vực trung tâm Hà Nội dày đặc người đi đường. Một số đường như Hàng Lược, Hàng Cân, Hàng Mã, Đinh Tiên Hoàng ùn ứ vì hàng chục người chen chúc trong phạm vi chỉ vài mét vuông. Liên quan đến thông tin trên, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cho rằng đây là những hình ảnh rất khó chấp nhận, đi ngược lại hoàn toàn với chủ trương giãn cách xã hội, dừng tụ tập đông người ở nơi công cộng mà TP đang thực hiện. Chuyên gia khuyến cáo khi TP nới lỏng giãn cách, chính quyền, người dân, cơ quan chức năng càng phải cảnh giác cao độ, tuân thủ nghiêm 5K của Bộ Y tế, hạn chế đến mức thấp nhất việc gặp gỡ, tụ tập và nên ở trong nhà. |
Phương Linh (tổng hợp)
Tin khác
Chính thức áp dụng xăng E10 trên toàn quốc từ ngày 1/6
VNVC tài trợ hơn 10 tỷ đồng cho Côn Đảo: Tặng kho lạnh bảo quản vắc xin chuẩn quốc tế và tiêm miễn phí vắc xin cúm cho quân, dân đảo trong 3 năm
Khởi tố 5 vụ án hình sự về tội “Xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan”
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội
Chủ tịch giải thưởng APPA: “Những nhà phát triển có khả năng duy trì tiêu chuẩn mới là những người định hình thị trường”
Chính phủ sửa quy định địa bàn hải quan tại 68 cửa khẩu
Đền Nàng Han điểm hội tụ tâm linh và trầm tích văn hóa giữa lòng hồ sông Đà
(THPL) - Nằm trên vùng đất Quỳnh Nhai (Sơn La), đền Nàng Han là điểm đến hấp dẫn không chỉ bởi vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ mà còn bởi giá...16/05/2026 10:25:08Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 9-15/5/2026
(THPL) - Mở rộng phạm vi chi trả của quỹ bảo hiểm y tế đối với một số dịch vụ y tế, khám sức khỏe; tháo gỡ vướng mắc dự án tồn...16/05/2026 10:03:10Festival "Nữ Đại sứ Du lịch làng nghề Hà Nội 2026": Tôn vinh tinh hoa văn hóa Thủ đô
(THPL) - Festival "Nữ Đại sứ Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2026" đã diễn ra thành công rực rỡ, không chỉ mang đến một không gian văn hóa,...16/05/2026 09:50:28Xây dựng thương hiệu văn hóa Việt trong kỷ nguyên mới
(THPL) - Nghị quyết 80-NQ/TW đặt mục tiêu phát triển công nghiệp văn hóa trở thành động lực tăng trưởng mới, đồng thời yêu cầu hình...16/05/2026 09:35:52
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia