Triều Tiên tuyên bố tên lửa mới phóng thử có thể mang đầu đạn hạt nhân lớn
(THPL) - Theo bản tin sáng 15/5 của KCNA, Triều Tiên tuyên bố vụ thử tên lửa đạn đạo hôm qua (14/5) là minh chứng cho thấy tên lửa có khả năng mang một đầu đạn hạt nhân lớn.
KCNA cũng cho biết, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát vụ phóng tên lửa Hwasong-12. Tên lửa đã đạt tới tầm cao 2.111 km và bay được 787 km, cao hơn và gần tới Nga hơn những cuộc thử nghiệm trước đó. Quan chức Mỹ cho hay, tên lửa được phóng gần Kusong (Tây Triều Tiên) và rơi xuống biển Nhật bản, cách Vladivostok khoảng 60 dặm.
Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, tên lửa của Triều Tiên đã bay khoảng 30 phút. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada nhận định: "Có khả năng đó là một loại tên lửa mới”.

Người dân Hàn Quốc theo dõi tin tức về vụ phóng tên lửa sáng 14/5. Ảnh: AFP
KCNA đưa tin, vụ thử tên lửa nhằm mục đích “xác nhận các thông số kỹ thuật và chiến thuật của tên lửa đạn đạo mới phát triển có thể mang theo đầu đạn hạt nhân cỡ lớn”. Bình Nhưỡng cũng cảnh báo Mỹ không nên có thái độ gây hấn bởi “lục địa Mỹ và các khu vực ở Thái Bình Dương của nước này" đã nằm trong tầm hoạt động của tên lửa Triều Tiên.
Theo các chuyên gia, đây có thể là một tên lửa hoàn toàn mới của Triều Tiên và nước này “cố tình” phóng ở độ cao vượt chuẩn để giảm tầm bắn nhằm đạt mục tiêu chiến lược mà vẫn tránh đẩy tình hình vượt tầm kiểm soát.
CNN dẫn lời chuyên gia David Wright thuộc Tổ chức UCS (Mỹ) nhận định, nếu bay theo quỹ đạo chuẩn khoảng 550 km thay vì 2.000 km thì tên lửa phóng hôm qua có thể vươn đến khoảng cách 4.500 km.
“Nếu tên lửa đạt độ cao và tầm xa như thế thì hoàn toàn có khả năng phóng đến căn cứ của Mỹ trên đảo Guam”, ông Wright nói. Giáo sư Kim Dong-yub tại Đại học Kyungnam (Hàn Quốc) thì thậm chí cho rằng, tên lửa đã có thể đạt khoảng cách 6.000 km nếu phóng theo quỹ đạo thấp hơn.
Mặt khác, thay vì rơi gần Nhật Bản như các lần phóng trước, tên lửa mới rơi xuống vùng biển chỉ cách thành phố cảng Vladivostok, nơi đóng quân của Hạm đội Thái Bình Dương Nga “khoảng 96 km”, theo giới chức Mỹ.
“Với việc tên lửa tác động rất gần lãnh thổ Nga, thực tế là gần Nga hơn Nhật Bản, Tổng thống (ông Donald Trump) không nghĩ rằng Nga sẽ hài lòng”, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer tuyên bố.
Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã theo dõi sát sao, vụ phóng và tên lửa không gây nguy hiểm vì “cách bờ biển đến 500 km”.
Lan Anh (T.H)
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29