Triều Tiên thông báo kế hoạch thử hạt nhân lớn
(THPL) - Triều Tiên vừa công bố kế hoạch tiến hành một vụ thử hạt nhân quy mô mới trên Thái Bình Dương.
Theo thông tin trên Daily Star, Triều Tiên nhấn mạnh, những cảnh báo về một vụ thử hạt nhân tiềm năng ở Thái Bình Dương nên được xem xét "theo nghĩa đen", báo Dân Việt đưa tin.
Ông Ri Yong Pil, một nhà ngoại giao cấp cao của Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố: "Bộ trưởng Ngoại giao nhận thức rất rõ các ý định của nhà lãnh đạo tối cao của chúng tôi. Vì thế tôi cho rằng mọi người nên hiểu lời ông nói theo nghĩa đen".

Ông Ri Yong-pil. Ảnh: CNN
Theo TTXVN, tháng trước, ông Ri Yong-ho thông báo Bình Nhưỡng đang cân nhắc về “vụ nổ mạnh nhất” của một quả bom nhiệt hạch trên Thái Bình Dương. Bình luận này của ông Ri Yong-ho được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng khẳng định rằng Triều Tiên – quốc gia đang phát triển tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân có tầm bắn vươn tới Mỹ - sẽ bị phá hủy hoàn toàn nếu như đe dọa tới Mỹ và các đồng minh.
Bình Nhưỡng đã tiến hành 6 vụ thử hạt nhân và một nửa số đó diễn ra trong vòng 21 tháng qua. Tất cả 6 vụ thử đều được tiến hành ở các cơ sở ngầm dưới đất. Lần thử bom nhiệt hạch gần đây nhất là vào ngày 3/9 tại bãi thử Punggye-ri, mạnh đến nỗi gây ra một trận động đất 5,7 độ richter.
Vụ thử thứ 7 tiến hành trên vùng khí quyển khu vực sẽ đánh dấu một cột mốc đáng lo ngại trong tiến trình trở thành một quốc gia hạt nhân của Triều Tiên.
Ngọc Lan (T.H)
Tin khác
Sự phát triển của máy tính lượng tử đang đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
Đưa công nghệ sinh học trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của đất nước
Quy hoạch danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động, hướng tới trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế
PNJ đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số
Phú Thọ: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ngành công thương phải tiên phong để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
(THPL) – Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh ngành công thương phải gánh vác nhiệm vụ trọng tâm, tiên phong xử lý các tồn tại và thúc đẩy...22/04/2026 16:41:41So sánh men ướt và men khô: Lời giải cho độ bền lõi bình nước nóng
(THPL) - Cùng mục tiêu bảo vệ ruột bình nước nóng khỏi ăn mòn, công nghệ tráng men ướt và men khô khác biệt rõ về quy trình, hiệu quả và...22/04/2026 14:31:00Porsche Cayenne thuần điện hoàn toàn mới sẽ có mặt tại Việt Nam
(THPL) - Cùng với phiên bản động cơ đốt trong và plug-in hybrid, mẫu xe thể thao Cayenne thuần điện hoàn toàn mới của Porsche sẽ có mặt tại...22/04/2026 15:37:00Đưa văn hóa trở thành động lực nội sinh phát triển đất nước
(THPL) – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh khẳng định, việc ban hành Nghị quyết là bước đi thiết yếu để...22/04/2026 16:32:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia