01:37 ngày 20/04/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Triệt phá nhóm đối tượng hack Facebook, chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng

14:57 01/06/2020

(THPL) - Công an tỉnh Bắc Ninh vừa khởi tố vụ án, khởi tố 7 bị can về hành vi "Sử dụng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, từ thông tin người dùng Facebook bị kẻ xấu hack trang cá nhân để lừa tiền, Công an tỉnh Bắc Ninh đã chủ động xác lập chuyên án, phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, Công an tỉnh Quảng Trị điều tra làm rõ và tóm gọn ổ nhóm trên.

Sau nhiều tháng điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giữ 7 đối tượng là: Phạm Xuân Thái (18 tuổi), Lê Viết Quý (26 tuổi), Cao Đăng Nhu (25 tuổi) cùng ở tỉnh Quảng Trị; Trịnh Minh Vương (30 tuổi), Nguyễn Văn Điền (23 tuổi), Lê Hữu Quý (27 tuổi) và Trịnh Hà Sơn Bình (34 tuổi) cùng ở Thừa Thiên - Huế. Trong đó đối tượng cầm đầu ổ nhóm trên là Phạm Xuân Thái.

Theo báo Công lý, theo cơ quan điều tra, dù chỉ đang là học sinh lớp 12 nhưng Thái rất am hiểu công nghệ thông tin. Thái đã lập trình, tạo ra các website giả mạo có dạng: Bình chọn giọng hát Việt nhí, Bình chọn danh lam thắng cảnh…sau đó gửi đường link trang web này đến các tài khoản facebook của những người Việt đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài.

Các bị can trong vụ án tại cơ quan Công an. Ảnh: internet

Khi chủ tài khoản đăng nhập bình chọn, đối tượng sẽ có mật khẩu rồi chiếm quyền sử dụng tài khoản facebook và thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Bên cạnh đó các đối tượng còn gửi các đường link giả mạo ngân hàng để các nạn nhân truy cập, khai báo thông tin tài khoản ngân hàng. Sau khi thu thập đầy đủ mật khẩu, mã OTP của chủ tài khoản, các đối tượng lập tức chuyển toàn bộ tiền trong tài khoản của nạn nhân vào các tài khoản của chúng.

Số tiền chiếm đoạt được, Thái đã chuyển vào các tài khoản ngân hàng do Viết Quý, Nhu và Vương cung cấp. Sau đó Vương chia nhỏ sang các tài khoản khác nhau để Điền, Hữu Quý và Bình đi rút tiền về chia nhau. Mỗi lần chiếm đoạt tài sản trót lọt, Thái được hưởng 70% số tiền chiếm đoạt được, các đối tượng còn lại hưởng từ 5% đến 10%.

Đây là ổ nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động với phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, chuyên nghiệp như sử dụng nhiều tài khoản ngân hàng ảo, sim rác, chọn hack facebook của những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài…

Theo báo Vietnamnet, từ đầu năm tới nay, nhóm đối tượng đã sử dụng 14 tài khoản ngân hàng ảo để chiếm đoạt số tiền hơn 10 tỷ đồng của hơn 100 bị hại trên cả nước, trong đó có các bị hại ở Bắc Ninh.

Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng trên về hành vi “Sử dụng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” và tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Anh Tuấn (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu