23:51 ngày 08/12/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0916.190.098

DÒNG SỰ KIỆN

Triệt phá đường dây nhập lậu gần 200kg vàng qua biên giới

21:06 29/09/2022

(THPL) - Cục Cảnh sát Kinh tế Bộ Công an vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ đường dây buôn lậu vàng qua biên giới.

Báo điện tử VietNamNet đưa tin, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an chiều 29/9 xác nhận thông tin, ngày 28/9, Cục Cảnh sát kinh tế Bộ Công an phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ, Công an TP. HCM và Công an tỉnh Tây Ninh bắt giữ đường dây buôn lậu vàng qua biên giới Việt Nam - Campuchia.

Theo kết quả bước đầu, riêng hai ngày 27 và 28/9, đường dây trên đã nhập lậu 198kg vàng. Cơ quan chức năng xác định được đối tượng chủ mưu cầm đầu, vận chuyển, tiêu thụ. 

Đến nay, cơ quan chức năng đã thu giữ 103kg vàng, hơn 2,8 triệu USD và 26,7 tỷ đồng và các phương tiện, thiết bị vật chứng liên quan. 

Theo Trung tướng Xô, đường dây trên được xác định “rất lớn”, diễn ra trong thời gian dài, liên quan đến nhiều đối tượng, trên nhiều tỉnh, thành phố. 

“Thủ đoạn của các đối tượng thiết lập đường dây khép kín, thu mua ngoại tệ từ Việt Nam chuyển qua Campuchia mua vàng về Việt Nam tiêu thụ”, Trung tướng Tô Ân Xô thông tin thêm.

Tang vật vụ án bị thu giữ

Hiện tại, Cục Cảnh sát kinh tế đang phối hợp với Viện KSND Tối cao đánh giá tài liệu, chứng cứ, phân loại đối tượng để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định và tiếp tục mở rộng điều tra. 

Báo Công an TP. HCM trước đó cho biết, nhận định từ các cơ quan chức năng, tình trạng buôn lậu vàng từ nước ngoài về Việt Nam đã tồn tại dai dẳng suốt nhiều năm qua do mức chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới. Hiện nay, giá vàng trong nước cao hơn thế giới, có thời gian hơn 9 triệu đồng/lượng đối với vàng miếng và gần 3 triệu đồng/lượng vàng trang sức. Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam nhìn nhận nguyên lý tất yếu của thị trường là có cầu thì tất có cung. Các doanh nghiệp thời gian qua không được phép nhập khẩu vàng nguyên liệu nên phải mua hàng trôi nổi trên thị trường hoặc mua vàng miếng SJC để sản xuất nữ trang. Nhưng mua vàng SJC để sản xuất nữ trang thì đắt nên hàng lậu càng có cơ hội tuồn vào kênh này.

Lâm Tới (T/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu