Triển lãm “Viễn cảnh xán lạn - Nhiếp ảnh Đức trẻ”
(THPL) - Triển lãm “Viễn cảnh xán lạn - Nhiếp ảnh Đức trẻ 2021” sẽ chính thức khai mạc vào ngày 22/10 tại Không gian Nhiếp ảnh Matca (Hà Nội).
Đây là lần thứ 2 triển lãm được Viện Goethe tại Hà Nội và Matca tổ chức nhằm giới thiệu đến công chúng Thủ đô những bộ ảnh xuất sắc từng dành chiến thắng trong cuộc thi danh giá nhất tại Đức dành cho tài năng trẻ trong nhiếp ảnh. Triển lãm cũng là một sự nỗ lực của ban tổ chức nhằm góp phần tái khởi động bối cảnh nghệ thuật sau quãng thời gian giãn cách xã hội vừa qua.
.jpeg)
Được biết, triển lãm sẽ trưng bày 43 tác phẩm của 6 nghệ sĩ hứa hẹn đưa người thưởng lãm đến những vùng miền khác biệt, gọi mời những thảo luận về các vấn đề xã hội và thách thức ranh giới của loại hình nhiếp ảnh.
.jpeg)
Trong đó, tác phẩm “Trees” coi cây cối là nhân vật chính, khuếch đại những nét đặc thù của thực vật và mối tương quan với môi trường xung quanh. Tác phẩm “Glowing Eyes” lấy cảm hứng từ giai thoại cổ xưa của cư dân bản địa bên bờ sông Amazon ở Brazil, khắc hoạ cộng đồng thiểu số này với tinh thần hiện thực huyền ảo.
.jpeg)
Còn “When Emotions Fall Silent” kể câu chuyện của những bệnh nhân đối mặt với chứng rối loạn ăn uống một cách chân thật và xúc động, trong khi “Y A Manifesto” lại mang tới một bức chân dung tinh nghịch nhưng không kém phần châm biếm của thế hệ gen Y.
.jpeg)
Cùng ứng dụng phương tiện đồ hoạ kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo, tác phẩm “Squares và Terrain and Biotopes” đặt ra câu hỏi về những tác động của công nghệ mới đối với nhiếp ảnh và chính thế giới thực của chúng ta. Khi hợp lại, các tác phẩm cho thấy những góc nhìn sắc bén và thử nghiệm không ngừng trong nhiếp ảnh Đức đương đại.
Triển lãm có sự tham gia của các nghệ sĩ gồm Sophie Allerding, Lorraine Hellwig, Aras Gökten, Jewgeni Roppel, Rebecca Sampson và Konstantin Weber…

Cuộc thi thường niên “Viễn cảnh xán lạn - Nhiếp ảnh Đức trẻ” do Josefine Raab và Stefan Becht khởi xướng vào năm 2004 nhằm hỗ trợ những tài năng trẻ trong nhiếp ảnh. Tới nay, “Viễn cảnh xán lạn” đã trở thành thương hiệu nổi tiếng phản ánh sự phát triển trong ngành nhiếp ảnh Đức, với hơn 150 triển lãm cùng nhiều ấn phẩm trên toàn thế giới được giới thiệu rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng.
Theo như giám tuyển, người sáng lập Josefine Raab cho biết, những tác phẩm đa dạng như bảng khuếch đại âm thanh, hay máy đo địa chấn mà những độ lệch chỉ ra diễn ngôn trong xã hội, chính trị, thẩm mỹ và truyền thông trong cuộc sống hiện thời. Thế hệ trẻ làm soi chiếu lối sống và hiện tượng ngày nay để bàn luận về một tương lai khả dĩ.
Ngân An
Tin khác
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đồi E2, Điện Biên
(THPL) - Hướng tới kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu...31/01/2026 15:29:33Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn, Điện Biên
(THPL) - Ngày 31/1/2026, tại bản Nậm Chim 1, xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã tham dự và...31/01/2026 15:07:00Realme 16 Pro cùng realme 16 5G ra mắt: nâng cấp mạnh, sẵn sàng “gây bão”
(THPL) - Theo realme, bộ đôi realme 16 Pro và realme 16 5G sẽ mở ra kỷ nguyên mới của nhiếp ảnh di động cùng nhiều tính năng AI thông minh, và viên pin...31/01/2026 15:01:11