12:12 ngày 23/04/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Triển lãm “Cho Mùa Gió”: Bản giao cảm với thiên nhiên

21:46 08/11/2022

(THPL) - Ở nơi giao hòa cảm xúc của Ana Mandara Villas Dalat, họa sĩ Duy Hòa tìm thấy sự đồng điệu, bình yên mà muôn vẻ, để kể về sự đa diện của thiên nhiên và cuộc sống qua triển lãm “Cho Mùa Gió”.

Cho Mùa Gió là trưng bày đầu tiên của Duy Hòa tại Đà Lạt, như một sự nối dài từ triển lãm đầu tay Bóng Mặt Trời của họa sĩ sau 10 năm cầm cọ. Bên cạnh những tác phẩm trực họa en plein air quen thuộc tại nông trang Đan Phượng - quê nhà họa sĩ, triển lãm lần này giới thiệu loạt tĩnh vật hoa như những lời gửi gắm của họa sĩ tới khán giả thành phố ngàn hoa trong mùa gió về.

Vẫn là những bông cúc, đồng tiền, sen tàn... giản dị, gần gũi mà thấm đẫm tình cảm, suy tư. Và vẫn là ngôn ngữ tạo hình đặc trưng theo phong cách bán hiện thực - bán trừu tượng, kiệm tả hình mà nặng tả ý.

Triển lãm “Cho Mùa Gió” với 34 tác phẩm sơn dầu diễn ra tại Phòng trưng bày Le Lycée - không gian triển lãm và lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật của Ana Mandara Villas Dalat - từ ngày 05/11/2022 - 05/01/2023. Ảnh: Benny Phan

Định hình phong cách bán trừu tượng, Duy Hòa kể về những mộc mạc thường ngày ở Đan Phượng - một huyện ven đô nhỏ phía Tây bắc Hà Nội khiêm tốn nhưng đầy nhựa sống - qua câu chuyện anh khắc họa theo từng tác phẩm.

Được giám tuyển bởi Ace Lê - nhà nghiên cứu, giám tuyển nghệ thuật độc lập và Giám đốc Sáng lập của Lân Tinh Foundation, “Cho Mùa Gió” là lời mời bước vào thế giới quan của họa sĩ Duy Hòa, nơi toan vẽ như cuốn nhật ký giúp anh mở khóa mối quan hệ của thế giới ngoại quan và nội tại tâm tưởng.

Hoa hậu Ngọc Hân và họa sĩ Duy Hòa. Ảnh: Benny Phan

Ghé thăm triển lãm, chúng ta, những tâm hồn yêu tranh, được chạm vào những bỏ nhỏ mà Duy Hòa gửi gắm qua từng vệt cọ. Là tiếng gió, là mùi hương đồng nội, là những đêm trắng triền miên, và là trăn trở của người vẽ với quê, với người, với đời.

“Tranh của Duy Hoà thiên về trực giác và cảm xúc nên mỗi người xem lại có cảm nhận riêng của mình khi ngắm tranh của anh. Triển lãm lần này tôi giúp Duy Hoà sắp xếp thành 3 không gian khác nhau. Đầu tiên là trực hoạ - những bức tranh Duy Hoà vẽ trực tiếp tại không gian đồng quê Đan Phượng với hình ảnh ruộng ngô, ruộng đậu….

Không gian thứ hai là các tác phẩm Duy Hoà phác thảo giữa thiên nhiên, sau đó mất hàng tháng trời để nghiền ngẫm, chắt lọc những chi tiết tinh tuý nhất như bức về trại hoa cúc buổi đêm, khung cảnh cấy mạ… Không gian đặc biệt nhất của triển lãm chính là chùm tác phẩm tĩnh vật như hoa cúc, hoa sen… ẩn chứa rất nhiều tâm tư của tác giả”, giám tuyển Ace Lê chia sẻ.

Ảnh: Benny Phan

Cũng theo đánh giá của giám tuyển Ace Lê, Duy Hoà là một hoạ sĩ rất kỹ tính, anh không sáng tác nhiều, 10 năm mới vẽ được 70 bức tranh ưng ý. Vào năm 2020, giám tuyển Ace Lê từng giúp Duy Hoà tổ chức triển lãm “Bóng Mặt Trời" tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhưng vì không gian phòng trưng bày giới hạn về diện tích nên rất nhiều tác phẩm của Duy Hoà chưa được giới thiệu đến công chúng.

Đến triển lãm “Cho Mùa Gió” lần này tại Đà Lạt, Ace Lê lựa chọn các bức tranh chưa công bố, trong đó có cả những tác phẩm mới của Duy Hoà để người xem có dịp cảm nhận nét cọ giản dị mà chất chứa nhiều tâm tư về cuộc sống của hoạ sĩ.

Trong buổi khai mạc triển lãm tranh “Cho Gió Mùa” hôm 5/11 tại Đà Lạt, hoạ sĩ Duy Hoà không giấu được niềm vui bởi lần đầu mang những tác phẩm của mình đến với không gian lãng mạn của Đà Lạt. Với anh, khí hậu và thiên nhiên ở thành phố ngàn hoa cũng bình yên như quê nhà của anh khiến anh tìm thấy sự đồng điệu. Anh không muốn nói quá nhiều về tranh của mình mà để những khán giả cảm nhận theo cách riêng họ.

Một tác phẩm của Hoạ sĩ Duy Hoà.

Hoạ sĩ Duy Hoà còn tâm sự rằng, thuở mới học hội hoạ, anh mê vẽ tranh ấn tượng nhưng nhiều năm sau đó cảm hứng sáng tạo của anh lại bắt nguồn thiên nhiên và những vẻ đẹp dung dị trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là nông trang Đan Phượng quê anh.

Hoa hậu Ngọc Hân xuất hiện với vai trò MC, đồng thời cũng là thành viên của ban tổ chức. Ảnh: Benny Phan

Tại triển lãm, Hoa hậu Ngọc Hân xuất hiện với vai trò MC, đồng thời cũng là thành viên của ban tổ chức. Người đẹp đã kết hợp cùng giám tuyển Ace Lê thực hiện những dự án mỹ thuật vì muốn ủng hộ và hỗ trợ các hoạ sĩ trẻ và tài năng của Việt Nam được công chúng biết đến nhiều hơn.

Triển lãm “Cho Mùa Gió” với 34 tác phẩm sơn dầu diễn ra tại Phòng trưng bày Le Lycée - không gian triển lãm và lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật của Ana Mandara Villas Dalat - từ ngày 05/11/2022 - 05/01/2023.

Họa sĩ Duy Hòa, sinh năm 1987 tại Đan Phượng, Hà Nội. Anh tốt nghiệp Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương và Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Duy Hoà bắt đầu thử nghiệm đi vẽ ngoài trời từ năm 2007, ban đầu với những bức than và màu nước. Năm 2010, anh tham gia nhóm trực họa Lưu Động, đồng thời chuyển sang khám phá chất liệu sơn dầu.

Duy Hòa là một trong những họa sĩ trẻ Việt Nam tìm được lối đi riêng và nhất quán cho mình từ rất sớm, theo đuổi phong cách bán trừu tượng thông qua tranh phong cảnh và tĩnh vật với lựa chọn bố cục, hình khối, bảng màu và biểu tượng mang một ngôn ngữ mỹ thuật cá nhân đặc trưng. Họa sĩ tập trung vẽ về đề tài ven đô Hà Nội, với địa điểm sáng tác quen thuộc là những khu canh tác hoa màu trải dài theo bãi bồi ven sông từ huyện Đan Phượng tới cuối đê Song Phương.

An An

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu