Trên 99,68% cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
(THPL) - Tính đến khuya ngày 15/3/2026, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đã kết thúc thành công rực rỡ với tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên phạm vi cả nước đạt 99,68%.
Theo số liệu cập nhật từ Hội đồng Bầu cử quốc gia, tính đến 23h24 ngày 15/3, tỷ lệ cử tri cả nước đi bỏ phiếu đạt 99,68%. Trước đó, báo cáo sơ bộ vào lúc 20h cùng ngày cho thấy tổng số cử tri cả nước là 76.516.637 người, trong đó có 76.043.527 cử tri đã tham gia bỏ phiếu (đạt 99,38%).
Đáng chú ý, trên phạm vi toàn quốc không có đơn vị bầu cử nào có tỷ lệ cử tri tham gia dưới 50%. Đa số các tỉnh miền núi phía Bắc, dù địa hình khó khăn, vẫn đạt tỷ lệ cử tri đi bầu rất cao và hoàn thành sớm.
Lào Cai là địa phương hoàn thành công tác bầu cử sớm nhất cả nước vào lúc 17h45. Cùng với thành phố Huế, đây là hai địa phương đạt tỷ lệ tuyệt đối 100% cử tri đi bầu.
Nhiều tỉnh thành khác cũng ghi nhận những con số ấn tượng: Hà Tĩnh: 99,99%. Lai Châu: 99,97%. Tuyên Quang: 99,96%. Điện Biên: 99,91%. Đà Nẵng: 99,92%.
TP.HCM dù là địa bàn đông cử tri nhất với biến động lớn, nhưng nỗ lực của các tổ chức phụ trách bầu cử đã giúp thành phố đạt tỷ lệ cử tri đi bầu lên đến 99%.

Ngày bầu cử diễn ra trong không khí phấn khởi với sự tham gia của mọi tầng lớp nhân dân. Tại Lào Cai, có đến 173 cử tri trên 100 tuổi, trong đó cụ ông Giàng Nủ Súa (114 tuổi) và cụ bà Sùng Thị Dủ (111 tuổi) đã trực tiếp đi bỏ phiếu. Tại Quảng Trị, cụ Dương Thị Sáo (109 tuổi) cũng gương mẫu dự lễ khai mạc và thực hiện quyền công dân.
Bên cạnh những cử tri cao tuổi, các cử tri trẻ tuổi (18 tuổi) lần đầu đi bầu như em Phạm Minh Hoàng (Hải Phòng) hay em Hoàng Thủy Tiên (Lạng Sơn) đều bày tỏ sự hồi hộp và tự hào khi cầm trên tay lá phiếu đầu tiên trong đời.
Để đảm bảo mọi quyền lợi của công dân, các tổ bầu cử đã mang hòm phiếu phụ đến tận giường bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Quân y 175, hay đến tận nhà những người già yếu, khuyết tật và Mẹ Việt Nam anh hùng. Tại các vùng biển đảo như Trường Sa hay Cô Tô, các ngư dân và chiến sĩ cũng đã nô nức tham gia bỏ phiếu từ sớm.
Đánh giá sơ bộ của Hội đồng Bầu cử quốc gia cho thấy, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên phạm vi cả nước được bảo đảm tuyệt đối trong suốt ngày bầu cử. Không có tình huống bất ngờ hay sự cố nào cần phải xin ý kiến xử lý khẩn cấp.
Các nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước, bao gồm Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, đều đã thực hiện quyền cử tri từ sáng sớm tại các khu vực bỏ phiếu nơi cư trú hoặc công tác.
Dư luận trong nước và quốc tế đều đặc biệt quan tâm đến sự kiện này. Tính đến 19h ngày 15/3, đã có hơn 6.402 tin, bài của báo chí trong nước cập nhật về diễn biến cuộc bầu cử. Nhiều hãng thông tấn lớn như TASS, Sputnik (Nga), Nikkei Asia (Nhật Bản)... cũng đưa tin về ngày hội dân chủ của Việt Nam.
Cuộc bầu cử đã lựa chọn ra 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI từ 864 ứng cử viên chính thức, cùng hàng ngàn đại biểu HĐND các cấp. Dự kiến, Hội đồng Bầu cử quốc gia sẽ họp báo và công bố kết quả bầu cử chính thức vào ngày 22/3/2026.
Minh Phương
Tin khác
Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi
Từ 1/7/2026, lương hưu và trợ cấp tăng 8%, nâng mức thấp lên tối thiểu 3,8 triệu đồng/tháng
Phê duyệt Chiến lược tiêu chuẩn quốc gia giai đoạn 2026-2035
Từ 1/7/2026, lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng
Xuất nhập khẩu vượt 345 tỷ USD sau 4 tháng, nhiều tín hiệu tích cực cho kinh tế Việt Nam
Dự báo thời tiết ngày 17/5: Bắc Bộ có mây, có nơi mưa rào và dông rải rác
Chính thức áp dụng xăng E10 trên toàn quốc từ ngày 1/6
(THPL) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước vừa phát văn bản thúc giục các doanh nghiệp đầu mối và phân phối xăng dầu khẩn...16/05/2026 15:41:38VNVC tài trợ hơn 10 tỷ đồng cho Côn Đảo: Tặng kho lạnh bảo quản vắc xin chuẩn quốc tế và tiêm miễn phí vắc xin cúm cho quân, dân đảo trong 3 năm
(THPL) - Sáng 16/5/2026, tại Đặc khu Côn Đảo - TPHCM, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC đã trao tặng gói tài trợ đặc biệt về tiêm chủng vắc...16/05/2026 15:26:33Khởi tố 5 vụ án hình sự về tội “Xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan”
(THPL) - Bộ Công an khởi tố 5 vụ án xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan tại BH Media, Lululola, 1900 Group, Mây Sài Gòn; khởi tố 7 bị can, mở...16/05/2026 15:27:51Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội
(THPL) – Tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp luật trân trọng giới thiệu Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm...16/05/2026 14:06:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia