03:06 ngày 27/07/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Trào lưu đầy sáng tạo kể chuyện bằng hộp kịch Kamishibai

10:29 20/07/2021

(THPL) - Nằm trong tủ sách tương tác của Đinh Tị Books, cuốn sách “Kamishibai - Sân khấu kịch trong sách” sẽ giúp cha mẹ đưa cả sân khấu kịch mini về nhà kể chuyện cho con yêu và cùng con thỏa sức sáng tạo những câu chuyện ưa thích của chính mình.

Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam với hai bộ truyện cổ tích kinh điển vốn rất quen thuộc với hàng triệu độc giả nhỏ tuổi trên toàn thế giới mang tên: Cô bé quàng khăn đỏBa chú heo con. Với cốt truyện quen thuộc nhưng cách kể chuyện mới lạ, đã làm bao bậc cha mẹ hào hứng, tò mò khi Đinh Tị hé lộ sẽ ra mắt.

Cuốn sách được thiết kế như một sân khấu kịch thu nhỏ, khi cánh cửa sân khấu lật mở thì cũng là lúc vở kịch bắt đầu. Mỗi tập truyện gồm mười tấm thẻ rời, trong đó thẻ đầu là thẻ giới thiệu truyện, thẻ cuối là hướng dẫn cách sử dụng sách. Tám thẻ còn lại một mặt là hình ảnh, mặt sau là lời kể chuyện và lời thoại của nhân vật để người biểu diễn có thể dễ dàng đọc lên.

Khác với việc chỉ nghe kể chuyện đơn thuần, trẻ sẽ thấy dễ hiểu hơn, dễ cảm nhận được niềm vui và câu chuyện từ cách kể độc đáo này. Tai và mắt đều phải cùng làm việc, trẻ như được bước chân vào một thế giới cổ tích, cảm nhận niềm vui khi được khám phá câu chuyện. Cha mẹ hay thầy cô giáo đều có thể sử dụng để kể chuyện, bởi nó không chỉ làm tăng thêm sự thú vị trong câu chuyện mà còn tăng tính tương tác với trẻ nữa.

Không chỉ kể lại cho trẻ những câu chuyện đã được chuẩn bị sẵn, cha mẹ cũng có thể cùng con tận dụng “sân khấu nhỏ” để thỏa sức sáng tạo bằng cách tự cắt, vẽ những câu chuyện khác của riêng mình. Qua đó, Kamishibai sẽ giúp cho những câu chuyện, những bài thuyết trình nhỏ xinh đầu đời trở nên trang trọng, vui vẻ và sống động hơn.

3 điểm đặc trưng không thể nhầm lẫn của nghệ thuật kể chuyện Kamishibai:

Kamishibai không chỉ là đọc truyện mà còn là diễn kịch, bởi vậy người đọc còn được gọi là nghệ sĩ biểu diễn, thông qua lời nói và động tác của mình làm cho câu chuyện trở nên sống động và đầy màu sắc.

Trẻ thấy dễ cảm thụ được tri thức từ những vở kịch Kamishibai và được bước chân vào những thế giới hãy còn bí ẩn khám phá câu chuyện.

Tranh vẽ trong Kamishibai phải cực kỳ gợi hình ảnh, với màu sắc sống động. Lời thoại ngắn gọn nhưng súc tích, ngôn từ đẹp có khả năng khơi dậy trí tưởng tượng và đủ sức hấp dẫn với trẻ.

Kamishibai được lấy cảm hứng từ loại hình nghệ thuật văn hóa dân gian truyền thống của Nhật bản. Trong tiếng Nhật, Kami có nghĩa là “giấy”, còn Shibai là “diễn kịch hoặc kể chuyện”. Người nghệ sĩ sẽ đặt từng bức tranh ở phía sau một khung hình trống và thay đổi chúng dựa theo diễn biến câu chuyện mà mình đang kể. Thông qua lời nói và động tác của người dẫn, câu chuyện sẽ trở nên sống động hơn, nhiều màu sắc hơn tựa như đang trong một buổi diễn kịch.

Có lẽ vì những ưu điểm như vậy mà ở các trường học của Nhật Bản, Kamishibai trở thành một bộ môn rất được yêu thích. Đối với trẻ em Nhật, hộp kể chuyện Kamishibai cũng thân quen như chiếc bảng đen đối với học sinh Việt Nam vậy. Với hình thức độc đáo này, đây chắc chắn là một trong những cuốn sách nhất định phải có trong tủ sách của con yêu.

An An

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu