Tràn lan cherry Trung Quốc 90 nghìn/kg trên thị trường
(THPL) – Cherry Trung Quốc đang được các chủ bán buôn online bán với giá 450.000 đồng/thùng 5kg (tức 90.000 đồng.kg), còn mua số lượng lớn giá chỉ còn 430.000 đồng/thùng.
Ở thị trường Việt Nam, cherry hay còn gọi là quả anh đào, vốn được xem là loại quả "sang chảnh" phục vụ cho giới nhà giàu dưới mác “cherry Mỹ”, “cherry Canada” hay “cherry New Zealand”.
Giá của những loại cherry này dao động từ 300.000 – 550.000 đồng/kg tùy loại. Thậm chí, cherry Nhật Bản còn lên tới 3 triệu đồng/kg.
Tuy nhiên, hiện nay, trên thị trường còn xuất hiện loại cherry Trung Quốc có giá siêu rẻ. Loại cherry này được rao bán nhiều trên “chợ mạng” với giá chỉ 450.000 đồng/thùng 5kg (tức khoảng 90.000 đồng/kg).

Ưu điểm lớn nhất của cherry Trung Quốc là giá rất rẻ so với loại cherry Mỹ, Canada,... nhưng nhược điểm của chúng là không ngọt, hơi chua.
“Dù vậy, do giá rẻ nên cherry Trung Quốc vẫn được các chủ hàng hoa quả ưa chuộng, nhập về bán đều đặn”. Một mối buôn cherry Trung Quốc ở Thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) tiết lộ, các chủ hàng bán lẻ thường nhập cherry Trung Quốc về với mục đích trộn lẫn với các loại cherry Úc, Mỹ, Canada để ăn chênh lệch về giá cả.
Nếu dùng cherry Trung Quốc gắn mác Mỹ, Úc giống như các loại nho, cam mà dân buôn bán lẻ vẫn hay làm thì sẽ mất khách ngay. Tuy nhiên, nếu đem hàng Trung Quốc trộn lẫn thì lại hợp lý bởi ăn chục quả cherry mới thấy 1-2 quả có vị chua thì khách sẽ nghĩ do chưa chín tới nên ăn hơi chua hay nghĩ một vườn cherry chắc cũng có cây ngon và cây không ngon. Nhờ đó, chủ hàng hoa quả sẽ thu lợi lớn do giá của cherry Trung Quốc với cherry của các nước khác chênh lệch nhau rất nhiều.
Đại diện Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết trên Vietnamnet, Việt Nam đã cho phép nhập khẩu chính ngạch cherry từ New Zealand, Hoa Kỳ, Canada và Trung Quốc.
Vị đại diện này cho hay, cherry Trung Quốc thường được trồng ở phía Bắc nước này. Những năm trước, cherry Trung Quốc vẫn được nhập khẩu về Việt Nam. Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, theo thống kê từ các cửa khẩu thì chưa có lô cherry Trung Quốc nào được nhập về.
Hùng Lâm (T.H)
Tin khác
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
4 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00Ông nội tôi hơn 90 tuổi, sức khoẻ yếu, bỏ phiếu bầu cử thế nào?
Bạn đọc gửi câu hỏi: Ông nội tôi năm nay đã ngoài 90 tuổi. Do bệnh tuổi già nên mắt ông không nhìn rõ, chân yếu nên việc đi lại rất khó...28/02/2026 11:35:34Hà Nội: Giảm tàu qua cầu Long Biên, dừng tàu hàng phố cà phê đường tàu
Bộ Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội thống nhất giảm tần suất tàu khách, dừng tàu hàng qua đoạn ga Hà Nội – Gia Lâm, đồng thời nghiên...28/02/2026 11:21:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia